Kết thúc chặng hành trình “2 Ngày 1 Đêm" với 31 tập phát sóng dành cho mùa đầu tiên, ekip thực hiện chương trình lần đầu “thể hiện" tình cảm với dàn cast cũng như những điều đã trải qua.

ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0

Bắt đầu lên sóng vào 19/6/2022, chương trình "2 Ngày 1 Đêm" dần khẳng định vai trò là "món ăn tinh thần" không thể thiếu trong các gia đình Việt vào mỗi tối Chủ Nhật hàng tuần. Sáu người đàn ông với những màn tấu hài không hồi kết, phút giây cảm động về tình anh em,... để có được sự hoà hợp này trong một chương trình truyền hình thực tế, ngoài độ ăn ý của dàn cast thì ekip sản xuất cũng phải là những người "thật thấu hiểu, thật có tâm, thật có tầm" mới có thể thực hiện được.

Tổng cộng có hơn 150 người thực hiện "2 Ngày 1 Đêm" gồm: Tổ biên tập, sản xuất, đạo diễn, quay phim, hậu cần, hậu kỳ, đạo cụ, thiết kế - hiện trường, âm thanh - ánh sáng, phục trang… Đạo diễn góp phần định hướng nội dung của tổ biên tập và trực tiếp tham gia vào khâu sản xuất.

Và điều họ chưa kể sau 31 tập phát sóng là gì?

ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0
Lý do ekip chọn sáu cast vào "2 Ngày 1 Đêm"?
Khi xây dựng nội dung cho chương trình, chúng tôi có dự kiến một số tính cách của những nhân vật mà chúng tôi mong muốn sẽ có trong chương trình, ekip đã casting khá nhiều nghệ sĩ cho "2 Ngày 1 Đêm".

Đây là chương trình truyền hình thực tế, việc tạo dựng 1 vai diễn khác đời thực của nghệ sĩ là điều không thể. Bên cạnh việc phỏng vấn để tìm ra màu sắc riêng biệt, tính cách thật sự của nghệ sĩ, chúng tôi phải lọc ra những cái tên đạt các yếu tố khác như sức khoẻ, sức bền.

Sau đó chúng tôi đã chọn ra được sáu cái tên này, họ có màu sắc, độ nổi tiếng, tính cách khác nhau, dung hoà được yếu tố: Biết tuốt và Vụng về, để chương trình sẽ có nhiều điều thú vị.

Khi ghi hình, dàn cast cũng bộc lộ thêm về bản thân, tuy khác nhau nhưng họ lại có thể hoà hợp tạo nên một tổng thể rất ổn cho chương trình.
ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0
Trường Giang, Ngô Kiến Huy, Lê Dương Bảo Lâm đều là những người có kinh nghiệm, ekip phải làm gì để tăng tính bất ngờ?
Dàn cast có những người đầy kinh nghiệm cũng là một lợi thế, họ sẽ nắm bắt nội dung nhanh hơn để việc ghi hình trở nên gọn gàng.

Nhưng, "2 Ngày 1 Đêm" là truyền hình thực tế, yêu cầu về nội dung độc đáo, mới lạ, dàn cast không được biết về nội dung buổi quay hình cũng như có sẵn "kịch bản thoại" mà buộc họ phải sử dụng "mánh khóe" để vượt qua thử thách, vì vậy, chúng tôi cần cân bằng để họ vẫn gặp bất ngờ, hào hứng với nội dung mà chương trình xây dựng. Đây cũng là một áp lực của ekip.

Thực tế, thông qua cách chơi game, cast có kinh nghiệm sẽ biến chuyển và đưa câu chuyện đi theo một hướng khác, có thể rất vui hoặc chỉ bình thường thôi. Điều này chính là sự thú vị của truyền hình thực tế cho khán giả và cả những người thực hiện.
Lê Dương Bảo Lâm từng chia sẻ anh thường buồn trong 1 khoảng thời gian dài sau khi ghi hình nếu tự bản thân cảm thấy chặng này không vui. Ekip nghĩ sao về những cảm nhận này của dàn cast?
Cảm nhận của dàn cast quan trọng nhưng chưa chắc đúng hoàn toàn. "2 Ngày 1 Đêm" là chương trình thực tế, khi dàn cast nghĩ rằng chặng ghi hình không đạt thì cũng chưa chắc vì đó là ở góc nhìn của họ. Đến phần hậu kỳ, chúng tôi sẽ dựa trên chất liệu ghi hình được, xây dựng câu chuyện thú vị nhất từ những tình huống thực tế mang lại.

Ví dụ như ở tập 27 "Kỳ nghỉ dưỡng đặc biệt", Trường Giang bị "bắt cóc" nên không biết các anh em đi đâu, chơi trò gì. Hoặc như tập 31 với nhiệm vụ "bình chọn ai là cừu đen", dàn cast bị tách ra nên họ sẽ chỉ biết 1 phần diễn biến tại đó. Khi ghép lại đầy đủ các mảnh ghép, chúng ta mới có được bức tranh về nội dung cuối cùng.

"2 Ngày 1 Đêm" hầu như không có thời gian cắt máy, nên tất cả những điều diễn ra sau game vẫn là tư liệu để "biến chuyển" nội dung của tập phát sóng thêm phần thú vị.
ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0
ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0
ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0
Tiêu chí cho việc lựa chọn khách mời tham gia "2 Ngày 1 Đêm"?
Chúng tôi chọn theo 2 yếu tố: chủ đề của tập và địa điểm ghi hình. Ví dụ như Tây Nguyên thì mời hoa hậu H'Hen Niê, Quảng Nam lại là Trương Thế Vinh vì miền Trung là quê hương của bạn…

Theo chủ đề, ở "Cuộc đua di sản" chúng tôi cần 8 anh em nên chọn khách mời là nam hết: Liên Bỉnh Phát, Song Luân. Ở chặng Ninh Bình, chúng tôi lại cần nhân vật gắn bó với dàn cast nhất nên khách mời là: Nhã Phương (vợ Trường Giang) và Thuý Ngân (Người quen của hầu hết cast trong chương trình).

Chúng tôi biết có một số khán giả thích khách mời là nam hơn vì chương trình xây dựng tình anh em gắn kết, nhưng có khách mời nữ sẽ gần với bản gốc hơn, đồng thời 6 cast cũng thể hiện bản lĩnh nam nhi trước các chị em, đặc biệt xông xáo hơn. Quan trọng là nội dung tốt, khán giả mới ủng hộ còn khách mời là nam hay nữ sẽ tùy thuộc vào tập đó phù hợp với ai hơn.
ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0
Game trong "2 Ngày 1 Đêm" được mọi người lấy ý tưởng từ đâu?
Chúng tôi tham khảo từ bản gốc, "2 Ngày 1 Đêm" có nhiều trò "đặc trưng" điển hình như "ly nước may mắn", hầu như tập nào cũng có phiên bản game này. Ví dụ như ở đồi chè chúng tôi sẽ pha trà với nước muối, đồng thốt nốt sẽ cho nước thốt nốt pha với giấm.

Từ bản gốc của Hàn, chúng tôi sẽ biến đổi theo Việt Nam, một vài game khác sẽ được dựa trên bối cảnh và các trò chơi dân gian Việt Nam, hoặc biến tấu từ trò chơi truyền thống tại địa phương…
Ekip có phải thử qua các trò chơi trước khi cho dàn cast tham gia ghi hình?
100% các trò chơi, thử thách trong chương trình đều được ekip làm "chuột bạch" trước, cả nam và nữ đều tham gia để chắc chắn người có thể lực yếu nhất vẫn có thể theo được.

Trong quá trình casting, chúng tôi đã hỏi rất kỹ về điểm mạnh, yếu, sức khoẻ của từng người từ đó xây dựng game vừa sức, nếu có quá sức dẫn đến thất bại thì cũng phải nằm trong dự kiến của ekip.

Bên cạnh đó, khi ra hiện trường nếu có điều gì nằm ngoài mong muốn của ekip về game, chúng tôi sẽ bàn bạc để điều chỉnh ngay tại set quay.
ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0
Ekip có kế hoạch dự phòng cho những trường hợp dàn cast hoặc các thành viên ekip gặp chấn thương?
Vì tất cả các game đều được ekip tự thử nghiệm vài lần nên việc xảy ra rủi ro sẽ rất thấp.

Chặng nào chúng tôi cũng có đội ngũ y tế đi theo để hỗ trợ. Thông thường chúng tôi sẽ tìm những bác sĩ, y tá ở tại địa phương vì họ thông thạo và hiểu rõ những vấn đề có thể xảy ra tại đây. Đồng thời họ cũng có thể liên hệ với mạng lưới y tế ở địa phương tốt hơn. Đó là những điều chúng tôi kỳ vọng.
Trên mạng xã hội từng lan truyền hình ảnh nhiều thành viên trong ekip "2 Ngày 1 Đêm" phải truyền nước biển sau khi đi quay. Việc này có thường xuyên xảy ra?
Chuyện này không thường xuyên, ekip chúng tôi là những chiến binh đã được rèn luyện (cười).

Đợt đó chúng tôi ghép chặng, điểm quay đầu tiên là ở Ninh Bình, nơi có thời tiết rất nóng, chúng tôi cảm giác nhiệt độ ngoài trời lúc đó lên tới 41 - 43 độ. Dù nhiệt độ được báo chỉ khoảng 37-38 độ thôi nhưng do sự cộng hưởng với sàn bê tông và nhiều núi đá vôi nên cực kỳ nóng.

Sau đó đi vào vườn quốc gia Cúc Phương có rất nhiều côn trùng: muỗi, vắt,... Ngày hôm trước trong rừng lại có mưa nên hơi đất lên nhiều, ai không quen sẽ dễ bệnh.

Tiếp theo chúng tôi lại di chuyển ngay ra Hà Nội, ở đây cũng mưa rất lớn. Xuyên suốt quá trình quay hình, chúng tôi liên tục phải chạy đua với nắng với mưa. Sau khi vừa quay xong chặng Hà Nội có 1 nhóm nhỏ lại đi ngay lên Hà Giang để khảo sát. Và đây cũng chính là nhóm phải truyền nước biển. Một vài thành viên khác từ Hà Nội bay thẳng về Sài Gòn cũng ngã bệnh ngay sau đó.

Có lẽ do cường độ làm việc cao khiến mọi người xuống sức, đề kháng giảm dần nên dễ bị nhiễm cúm A, vì thời điểm đó ở Hà Nội đang có dịch cúm.
ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0
ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0
Trong chương trình thường có team ăn sướng - ăn khổ, ngủ sướng - ngủ khổ. Vậy ekip có phải chịu chung số phận với các team hay không?
Nếu dàn cast chịu khổ 1 thì ekip gấp 3 lần.

Chúng tôi phải đi khảo sát địa điểm trước khi lên kế hoạch ghi hình chi tiết. Những chuyến khảo sát này thường cách ngày ghi hình khoảng 1 tháng, hoặc ít nhất là 3 tuần.

Ngoài việc đi khảo sát, ekip phải tới các điểm quay 1 lần nữa vào trước ngày ghi hình chính thức. Đến ngày quay, trước khi dàn cast đến 1 địa điểm nào, 1 nhóm nhỏ trong đoàn cũng lại phải tới đó trước để chờ. Đạo diễn, tổ sản xuất - biên tập chính và D.O.P thường phải đi tận 3 lần.

Như các bạn đã thấy trên chương trình, lúc nào dàn cast cũng được ghi hình. Vì thế lúc nào cũng phải có người của tổ sản xuất, tổ biên tập, tổ quay phim và tổ đạo diễn ở đó, mọi người sẽ chia nhau làm việc để ghi hình được những khoảnh khắc sướng - khổ của cast.

Cho nên, chúng tôi cũng chịu cảnh sướng - khổ giống như cast, nếu như không muốn nói là chúng tôi khổ hơn nhiều. Khi cast sướng chúng tôi vẫn khổ, bởi vì cast được ngủ còn chúng tôi phải thức để canh.

Có một điều khiến chúng tôi rất hạnh phúc đó là khi đọc những bình luận của khán giả, hầu như rất ít ý kiến tiêu cực. Đa số khán giả đều hiểu và thương yêu dàn cast cũng như ekip, họ hiểu chúng tôi đã trải qua khó khăn và vất vả như thế nào.

Từ tình thương yêu đó nên đôi khi "chín bỏ làm mười". Có những thứ không phải quá hoàn hảo và xuất sắc, nhưng vì khán giả thấy được sự cố gắng của chúng tôi nên đều chấp nhận. Đây là điều đã vượt quá sự kỳ vọng ban đầu của chúng tôi.
ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0
Hiện tại ekip đã có kế hoạch ghi hình mùa 2?
Chúng tôi đã có kế hoạch cho mùa 2, nhưng mong khán giả chịu khó chờ đợi một chút vì ekip còn nhiều thứ phải tính toán thêm. Ngoài ra, có thể chúng tôi sẽ "đổi món" cho khán giả trước khi trở lại với "2 Ngày 1 Đêm".
ekip san xuat 2 ngay 1 dem dong doi dong long dong cam cong kho - anh 0

Cảm ơn ekip "2 Ngày 1 Đêm" vì những chia sẻ trên!

Nguồn:TH&PL

Liên Nguyễn|