Logo VieZ
|

Dòng người vô tư cạo sơn tường ở chùa xin lộc đầu năm, netizen phẫn nộ hỏi: "Phá vậy rồi giàu chưa anh chị?"

Mẫn

|

Việc đi chùa xin lộc đầu năm trong dịp Tết như 1 truyền thống tốt đẹp trong văn hóa Việt Nam, thế nhưng đừng biến nó thành sự phá hủy cảnh quan chùa, đền thờ.

Dòng người vô tư cạo sơn tường ở chùa xin lộc đầu năm, netizen phẫn nộ hỏi: "Phá vậy rồi giàu chưa anh chị?"

Dòng trạng thái: "Đi chùa xin lộc hay đi phá hủy không biết nữa?", được tài khoản social @2361995lg chia sẻ, nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Đi kèm với bài đăng là clip ghi lại hình ảnh dòng người đang thi nhau gỡ, phá những lớp sơn trên tường của ngôi chùa.

Hành động trong clip lập tức khiến cư dân mạng tranh cãi, khó hiểu. Theo chủ nhân clip cho biết, nguyên nhân của việc phá hoại tài sản nơi linh thiêng vì họ đang "xin lộc" và "lộc" ở đây chính là những mảng vôi, lớp sơn được lấy từ các bức tường tại chùa.

Địa điểm được mọi người nô nức đến "bóc sơn" xin lộc là chùa Thái Sơn tọa lạc ở xã Định An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, trong Khu du lịch sinh thái Núi Cậu. Nơi đây hàng năm được người dân ghé đến nhằm mục đích xin lộc, cầu bình an trong năm mới.

Hành động phá hoại trá hình xin lộc này không chỉ tồn tại ở chùa Thái Sơn. Những ngôi chùa khác cũng bị người dân đến thăm và "tiện tay" bẻ cành cây trong khuôn viên mang về nhà với ý nghĩ đây là lộc của nơi linh thiêng hay đang mang điều tốt đẹp về cho gia đình.

Hành động bẻ cành cây trong khuôn viên chùa với mục đích xin lộc đầu năm bị cộng đồng mạng chỉ trích dữ dội nhiều năm qua.
Hành động bẻ cành cây trong khuôn viên chùa với mục đích xin lộc đầu năm bị cộng đồng mạng chỉ trích dữ dội nhiều năm qua.

Tục hái lộc đầu xuân của người dân Việt Nam vào dịp Tết có từ lâu. Tuy nhiên, nó đã bị biến chất thành những hành động phá hủy cơ sở vật chất tại các địa điểm tôn giáo như bẻ cây, cạo sơn ở tường… Kết quả để lại mỗi dịp lễ Tết đi qua là cây lá xơ xác, tường tróc sơn từng mảng.

Về mặt tâm linh, quan niệm lấy những vật ở chùa về nhà là đang xin lộc hoàn toàn sai trái với tín ngưỡng văn hóa. Đoạn clip ghi lại sự việc tại chùa Thái Sơn đã khiến nhiều người để lại bình luận phẫn nộ, bức xúc, lên án hành động vô nghĩa, phá hoại này:

- Hết bứt cây, bẻ cành ở chùa rồi giờ đi cạo sơn trên tường để xin lộc. Phá hoại vậy rồi Phật nào chứng cho mấy anh chị đó vậy?

- Thấy việc xin lộc đầu năm ngày càng bị biến chất, xấu đi. Cạo tường của chùa mang về rồi có giàu chưa ạ?

- Lấy những gì ở chùa về cũng là mang tội, đây còn là hành động phá hoại nữa. Mang tiếng xin lộc chứ Phật nào dám cho lộc những người này.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ