[ĐỘC QUYỀN] RPT T.C: "Tôi không đấu với D-Low và Kwan, chúng tôi làm nghệ thuật"

Câu chuyện về T.C, về màn trình diễn tại vòng 2 và những người anh em Rapital.

RPT T.C là thành viên duy nhất của tổ đội Rapital tham gia Rap Việt mùa 2. Chính vì thế, anh nhận được nhiều kỳ vọng và với phần dự thi tại vòng Đối Đầu của Rap Việt, nam rapper đã thể hiện được tag name RPT trong tên của mình không phải là hư danh.

đã có một buổi phỏng vấn với T.C về màn trình diễn của anh cùng những trải nghiệm của anh với Rap và với Rapital.

doc quyen rpt t c toi khong dau voi d low va kwan chung toi lam nghe thuat - anh 0

"Chúng tôi không đối đầu, chúng tôi tạo ra tác phẩm nghệ thuật"

Cảm xúc của bạn sau khi xem màn trình diễn trên sân khấu của mình tại vòng Đối Đầu Rap Việt?

Hôm ngồi xem tập phát sóng của team Rhymastic, cảm giác lúc ấy của tôi khá lẫn lộn. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ là tiết mục đó sẽ "cháy" thôi, nhưng không ngờ được là nó bùng nổ đến mức vượt qua sự tưởng tượng của tôi luôn.

doc quyen rpt t c toi khong dau voi d low va kwan chung toi lam nghe thuat - anh 0

Cảm xúc lúc đấy thực sự tuyệt vời, nhất là khi mọi người vào nhắn tin chúc mừng tôi. Cảm giác đó hỗn độn lắm. Tôi vừa vui mừng, hạnh phúc nhưng cũng có chút gì đó kỉ niệm và nhớ lại phần dự thi của mình. Đây là một dấu mốc quan trọng trong hành trình chơi Rap của tôi.

Cảm hứng cho bạn khi làm sản phẩm này là gì?

Chỉ đơn giản là tôi muốn đưa nguồn năng lượng từ đường phố, đưa thủ đô lên sân khấu này. Vì tôi là thành viên của Rapital - Rap in Capital - mà. Thú thật là sau khi diễn xong thì tôi cũng quên hết nhưng khi được xem lại thì tôi phải "Wow, điên thật!".

Bài thi này bạn làm trong bao lâu?

Rất may là với sự sắp xếp của anh Rhymastic, đây là sản phẩm hoàn toàn của 3 người con của Thủ Đô. Chính vì vậy, nguồn năng lượng, ý tưởng được anh em anh em chia sẻ với nhau rất dễ dàng. 3 anh em rất hợp nhau để có thể làm ra một sản phẩm về Hà Nội.

doc quyen rpt t c toi khong dau voi d low va kwan chung toi lam nghe thuat - anh 0

Và khi anh em ngồi xuống bàn bạc, phân vai mỗi người là một đôi giày khác nhau và đặt ba đôi giày đó lên cùng một bài thi thì ngốn của anh em tầm 1 tuần. Thực ra cũng nhanh thôi, 1 tuần đó là vừa viết, vừa thu, vừa chỉnh lại tất cả mọi thứ như dựng bài, dựng beat. 

Bạn có nghĩ đấu 3 sẽ khó hơn nhiều so với đấu 2 người hay không?

Đối với tôi, đấu 2, đấu 3 hay đấu 4 đi chăng nữa thì cũng chỉ là đấu thôi. Căn bản là tôi làm có hay hay không. Tôi quan niệm rằng những người đấu với nhau phải thực sự hòa hợp và tạo ra một tác phẩm nghệ thuật. Chỉ cần mình làm ra được cái chất của mình thôi.

Ví dụ như ở Dấu Chân Anh Rhymastic đã đặt 3 nguồn năng lượng rất hợp với chủ đề này vào cùng 1 nhóm. Điều này giúp cho phần thi có tính nghệ thuật cao hơn rất nhiều.

Đấu với 2 thí sinh có thế mạnh khác với RPT T.C liệu có gây khó khăn cho bạn hay không?

Ngay từ ban đầu, 3 anh em đã nghĩ theo hướng là làm ra một sản phẩm hay. Dấu Chân không phải là màn đối đầu của RPT T.C với D-Low hay TDO Kwan. Nó phải là một tác phẩm hay trước đã.

doc quyen rpt t c toi khong dau voi d low va kwan chung toi lam nghe thuat - anh 0

Đâu là điểm mạnh nhất của T.C?

D-Low có điểm mạnh về fast-flow, TDO Kwan mạnh về Punchline thì tôi cũng có những điểm mạnh của riêng mình như Performance, phong thái khi trình diễn, và cả Punchline nữa. Tôi cũng có điểm mạnh về cách sắp xếp bố cục bài để làm sao cho hợp lý nhất này.

Ngoài ra, tôi còn có thể sử dụng delivery để nhấn nhá và tạo ra những điểm đặc biệt trong bài của mình. Cả về sự đa dạng trong flow nữa.

Điểm chung giữa bạn và Rhymastic phải chăng là sự đa dạng về flow?

Không chỉ là sự đa dạng về flow. Tôi nghĩ điểm chung nhất của tôi với anh ấy là phần con người. Từ khi anh Rhymastic còn là Young Crizzal, tôi đã là một fan của anh ấy. Anh ấy là một trong những người lý tưởng mà tôi muốn hướng đến. 

Anh ấy đa màu, đa sắc trong âm nhạc, chứ không chỉ ở flow. Anh ấy có thể làm được nhiều chủ đề khác nhau từ gangz, gia đình, tình cảm và cả những vấn đề xã hội nữa. Đấy là thứ tôi hợp nhất với anh Rhymastic.

doc quyen rpt t c toi khong dau voi d low va kwan chung toi lam nghe thuat - anh 0

Bạn đã học được gì từ HLV Rhymastic?

Cái mà anh Rhymastic thay đổi tôi đó là tư duy về âm nhạc. Đó là một tư duy khác, và lạ hơn, so với những tư duy trước đó của tôi. Anh Rhym đưa ra những ý tưởng để mình có thể khai thác ra nhiều khía cạnh hơn bằng chính tư duy của tôi.

Anh ấy cũng là người kéo tôi ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

Nội dung liên quan

"Anh em gọi tôi là niềm tự hào của H-town"

Nghe nói T.C là người biên đạo cho những động tác trên sân khấu, vậy trước đây bạn từng đi nhảy à?

Những động tác đó là tôi biên. Tôi xuất thân là một dancer và thể loại tôi chơi là popping. Cách đây khoảng 3 năm rưỡi, tôi bắt đầu chơi bộ môn này. Và sau đó khoảng 1 năm, tôi đến với Rap. 

doc quyen rpt t c toi khong dau voi d low va kwan chung toi lam nghe thuat - anh 0

Cơ duyên nào mang T.C đến với Rap?

Tôi là một dancer. Vì vậy nên tôi nhảy nhiều trên nền nhạc Hiphop. Vì thế, tôi phải cảm nhạc rồi từ từ nó thẩm thấu vào bên trong tôi từ lúc nào không biết. Tôi cũng được đi diễn show của các anh em Underground khác nhiều hơn, rồi bắt đầu lóe lên trong đầu suy nghĩ là: "Ồ, có rất nhiều người theo đuổi nó mà. Nó không chỉ là một thứ văn hóa của nước ngoài nữa rồi".

Và tôi nghĩ rằng, mình phải thử nó thôi, tại sao không nhỉ? Và thế là tôi bắt đầu sáng tác, và chơi Rap một cách chuyên nghiệp hơn.

Tại sao T.C lại tham gia Rap Việt?

Tôi muốn chinh phục lại, muốn đánh thắng thằng Tuấn Con, thằng T.C của năm ngoái. Thế nên tôi đến với Rap Việt mùa 2 với mong muốn kết thúc con đường dang dở mà năm trước tôi đã mở ra.

Thứ hai, tôi mong muốn được gặp anh Rhymastic. Tôi mong muốn được chia sẻ, được học hỏi từ anh ấy nhiều hơn. Và cũng rất may mắn khi được về đội của anh Rhymastic. Quá tuyệt vời luôn!

doc quyen rpt t c toi khong dau voi d low va kwan chung toi lam nghe thuat - anh 0

Tổ đội của bạn có 2 người anh từng tham gia Rap Việt và cũng gây ấn tượng rất mạnh là Gonzo và MCK. Vậy T.C có hỏi những bí quyết từ họ hay không?

Không. Quan điểm của tôi là âm nhạc đến từ con người và phản ánh con người. Từ khi tôi vào Rapital,  không một ai áp đặt suy nghĩ rằng "Mày phải rap như này mới chất, rap thế này mới hay". Tất cả đều là từ con người của tôi ra. 

Là thành viên của Rapital, bạn được những gì?

Khi tôi vào Rapital, anh em cho tôi rất nhiều thứ. Đó là tình cảm như một gia đình, là những người anh em. Từ trước đến giờ tôi sống cùng bà nên Rapital chính là gia đình thứ hai. Một nơi mà tôi có thể nương tựa bất cứ lúc nào. Dù có khó khăn, thử thách hay bất cứ chuyện gì xảy ra thì tôi vẫn tin tưởng anh em.

Khi tôi đến với Rap Việt mùa 2, tôi là đại diện duy nhất của Rapital. Anh em đều kỳ vọng tôi sẽ làm nên một điều gì đấy, một dấu ấn nào đó của riêng cái tên T.C. Và may mắn là tôi đã làm được điều đó.

doc quyen rpt t c toi khong dau voi d low va kwan chung toi lam nghe thuat - anh 0

Anh em đã có phản ứng như thế nào với bài thi vòng 2 của bạn?

Bài dự thi ở vòng 2 này, tôi đã làm được điều tôi mong muốn là khiến anh em tự hào. Từ Gonzo, MCK, anh Orijinn, Jason, Groovie, Lake, Duke hay Nhân Nhện. Tôi không gửi demo của bài thi này cho anh em nghe. Tôi muốn giữ bí mật và tạo bất ngờ cho anh em.

Đến lúc có kết quả tôi được vào vòng 3 tôi cũng giấu. Anh em có hỏi thì tôi chỉ bảo là bài vòng 2 của tụi em cháy lắm. Xong đến hôm thứ 7 vừa rồi, anh em coi xong là nhắn tin cho tôi liền kiểu như là: "Em tao, em tao". Anh em còn khen tôi, D-Low và Kwan đúng là niềm tự hào của H-town.

Mục tiêu của T.C tại Rap Việt mùa 2 là gì?

Anh em cũng chưa có cơ hội được mang văn hóa đường phố của Hà Nội lên sân khấu Rap Việt và đây cũng là thứ tôi canh cánh trong lòng lâu lắm rồi. Tôi rất muốn khi đến với Rap Việt mùa 2, tôi phải đặt được một cái dấu ấn của mình lên, bất cứ vòng nào cũng được. 

Tôi muốn sau này khi mình nhìn lại và mình phải nghĩ ngay rằng: "Ồ, tự hào về bản thân quá". Và tôi cũng muốn tạo ra một thứ gì đó khiến cho tất cả những người con đến từ Thủ Đô có một cái gì đó để tự hào. Hoặc chí ít là bản thân phải tự hào đã.

doc quyen rpt t c toi khong dau voi d low va kwan chung toi lam nghe thuat - anh 0

Nếu chưa làm được những thứ đó thì có lẽ tôi sẽ buồn lắm. Nhưng bây giờ tôi đã làm được rồi, và nếu có thua ở vòng 3 tôi cũng sẽ ngẩng cao đầu về gặp anh em.

Sau Rap Việt, bạn nghĩ cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào?

Đi thi Rap Việt chỉ là kết quả thôi, một là thua hai là thắng. Nhưng cái tôi sẽ mang về Hà Nội chính là thành quả. Tôi đã đạt được quá nhiều thành quả rồi. Anh em Rapital đều tự hào và mong thằng em út về để bắt đầu đi ăn mừng này, rồi làm những dự án, những show mà anh em ấp ủ.

Anh em chỉ còn đợi tôi đi thi Rap Việt về nữa thôi là triển khai liền. Anh em đã chuẩn bị rất nhiều rồi. Riêng tôi cũng đã hoàn thành những dự định cá nhân với Rap Việt rồi. 

doc quyen rpt t c toi khong dau voi d low va kwan chung toi lam nghe thuat - anh 0

T.C có sợ bị so sánh với những người anh trong đội hay không?

Không. Rapital có tận 8 artist nếu nói về mảng âm nhạc. Mỗi người là một màu, mỗi người là một cá tính và mỗi người có một cái tôi riêng.

Tôi không sợ bị so sánh và cũng không mong mọi người so sánh các rapper khác với nhau. Mỗi người một tư duy âm nhạc và con người của bản thân ra sao thì âm nhạc sẽ như vậy.

Cám ơn T.C vì buổi phỏng vấn!

Rap Việt - Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thông chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại  .vn.   

RPT T.C đã vượt qua D-Low như thế nào?

RPT T.C không được đánh giá cao bằng D-Low sau vòng Chinh Phục, và anh đã giành chiến thắng.

TDO Kwan - RPT T.C - D-Low: Vần của "Hội H-town"

Dấu Chân và câu chuyện của đôi giày đến từ TDO Kwan, RPT T.C và D-Low.

Sự chậm rãi từ "Machine Gun" D-Low

D-Low vừa tung ra một sản phẩm mới mà cũ, cho thấy được những sự phát triển của mình sau khi tham gia Rap Việt.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ