Logo VieZ

ĐỘC QUYỀN: Phạm Anh Duy và câu chuyện về “miếng bánh" từ Trấn Thành

Chu Nguyên|

Phạm Anh Duy nhận lời đến với Rap Việt, lý do đầu tiên là để được gặp MC Trấn Thành.

Phạm Anh Duy - người góp phần giọng hát của mình để hỗ trợ các tiết mục của những thí sinh Rap Việt mùa 2, cũng là chủ nhân của ca khúc Phố Thị đình đám một thời. Anh Duy đã có những chia sẻ riêng cùng trong một buổi chiều mùa Đông Hà Nội, về sự nghiệp, về Rap Việt và những trăn trở.

Đến với Rap Việt chỉ để gặp MC Trấn Thành

"Rap Việt đưa tôi đến đây!", "Nhờ Rap Việt tôi mới biết đến Anh Duy", bạn thấy thế nào về những bình luận này?

Tôi rất vui. Còn tôi đến với Rap Việt chắc do...duyên số, những người thực hiện Rap Việt cũng là những anh chị từng sản xuất The Voice 2015, năm mà tôi tham gia. Tôi vốn không phải là người giỏi kết nối, giao tiếp, nên khi các chị nhắn cho tôi hỏi: "Tham gia hát Rap Việt không?", tôi rất bất ngờ và nhận lời luôn vì tò mò muốn biết các chị hiện giờ thế nào.

Còn có một lý do lớn hơn nữa, tôi muốn gặp anh Trấn Thành, để kể anh ấy nghe về câu chuyện về "một miếng bánh".

doc quyen pham anh duy va cau chuyen ve mieng banh tu tran thanh - anh 0

Có vẻ có rất nhiều mối duyên ở đây nhỉ?

(Cười) Đúng vậy đấy, tôi cũng không nghĩ rằng có một ngày Rap Việt ập đến với mình vừa có duyên vừa là một điều may mắn.

Trước đây, tôi từng ở Sài Gòn 3 năm, khi đấy cũng có tham gia vào một công ty giải trí. Có một lần hiếm hoi, công ty cho tôi tham gia Giọng Ca Bí Ẩn, khi đó anh Trấn Thành làm MC chương trình đấy. Tôi đã hát Phố Thị, anh ấy nghe xong liền khen bài hát, khen quãng giọng của tôi. 

Nhưng không may, vào được vòng trong thì tôi bị loại. Khi đó tôi vẫn còn là một gương mặt mới, cũng hiếm hoi mới tham gia một gameshow, rồi bị loại, nên tôi rất buồn và thất vọng. Trong lúc tôi chuẩn bị ra về thì anh Thành gọi tôi lại, rồi đưa cho tôi một miếng bánh.

doc quyen pham anh duy va cau chuyen ve mieng banh tu tran thanh - anh 0

Không hiểu sao, cảm giác khi đó, tôi thấy như có 1 người lớn đã nhìn ra được nỗi buồn, sợ tôi nhụt chí và dúi vào tay tôi một niềm hy vọng vậy. Tôi thật sự rất cảm ơn anh Thành về hành động tinh tế ấy của anh.

Một vài năm sau đó, tôi có gặp lại anh lần nữa trong sự kiện I'm DIVA của chị Thu Minh, chắc anh không nhận ra tôi, vì đông nên tôi cũng không tiện bắt chuyện, chỉ cúi đầu chào anh rồi vào sự kiện.

Đến lúc được mời hát cho Rap Việt, tôi đã gặp được anh, nói chuyện trực tiếp và cảm ơn anh Thành về miếng bánh năm ấy. Ban đầu anh Thành hơi ngỡ ngàng, một lúc sau anh ấy đã ngờ ngợ nhớ ra tôi, anh cũng ôm tôi rất chặt.

Sau câu chuyện đó, mỗi khi tôi hát, anh cũng có những góp ý chỗ nào được, đoạn nào chưa. Khích lệ tôi ra sản phẩm còn chỉ cho tôi làm thế nào đế "hợp gu" khán giả bây giờ, đó là tất cả những gì các bạn đã thấy trong MV cover Đêm Nay Anh Mơ Về Em mà tôi vừa ra mắt giữa tháng 11.

doc quyen pham anh duy va cau chuyen ve mieng banh tu tran thanh - anh 0

Có 6 năm sự nghiệp, nhưng đến Rap Việt mới được nhiều khán giả biết đến, cảm giác cũng không mấy vui vẻ?

Thật sự thì tôi thấy vừa vui vừa buồn, có nhiều người biết đến mình thì phải vui chứ. Còn tôi cũng có chút chạnh lòng, nhưng tôi nghiệm ra một phần là do thẩm mĩ âm nhạc, dòng nhạc của tôi theo đuổi 6 năm qua không phải là nhạc mà ai nghe một phát cũng thích liền, người ta cần thời gian chiêm nghiệm.

Cũng an ủi là bây giờ mọi người quay lại và để ý những sản phẩm cũ của tôi nhiều lắm. Còn tôi khi tham gia Rap Việt gần như hát đủ mọi thể loại rồi, khán giả đã biết tôi thì thấy thú vị hơn, người bây giờ mới biết đến tôi thì tìm hiểu ngược lại "Phạm Anh Duy là ai?" đó cũng là một điều an ủi.

"Phạm Anh Duy tại Rap Việt không hot bằng Anh Tú năm ngoái", bạn đối diện với nhận định này thế nào?

Tôi thấy cũng bình thường vì mỗi người một con đường và một dòng nhạc. Ngẫm kỹ thì cũng có buồn chút xíu, chắc là vì gương mặt của tôi không có điểm nhấn, còn thì đã quá đẹp trai rồi. (cười)

doc quyen pham anh duy va cau chuyen ve mieng banh tu tran thanh - anh 0

Có vẻ như Duy không phải là người quá quyết liệt? Nên sự nghiệp còn lận đận?

Một phần đúng, vì ban đầu con đường của tôi không phải âm nhạc, mà là tài chính. Gia đình cũng không ủng hộ theo đuổi nghệ thuật vì lo lắng tôi gặp nhiều cám dỗ. Nhưng có cái duyên cứ tự dẫn dắt tôi đi.

Năm 2013, tôi đạt giải quán quân Thăng Long Idol, mọi người gọi đi hát phòng trà, cafe. Năm 2015 được giới thiệu để đi thi The Voice, rồi tôi cứ để mọi thứ tự nhiên diễn ra. Tôi chỉ nghĩ đơn giản làm sao để ra những sản phẩm hay, chất lượng nhất. Chất giọng của tôi, tôi tự cảm nhận nó hơi khó tiếp cận với khán giả đại chúng, vì cứ học thuật kiểu gì đấy.

Có nhiều bạn bình luận: "Ca sĩ có học hát có khác", mà thật sự tôi không học hành gì về nhạc cả, các nốt và hoà thanh thì biết nhưng cũng chỉ vậy chứ không học bài bản, chuyên sâu gì.

doc quyen pham anh duy va cau chuyen ve mieng banh tu tran thanh - anh 0

Nhưng cái giọng hát của tôi sinh ra nó đã như thế rồi và tôi biết đây là một món quà mình đã được ban tặng, chẳng qua là tôi không biết làm như thế nào để tận dụng nó hay được đưa đường dẫn lối bài bản thì sẽ ra sao, nên đôi lúc tôi bị mông lung.

Kể cả đến với Rap Việt, nhiều người hỏi tôi có suy tính không khi nhận lời chương trình hot như thế, tôi mới ngẩn ra là "À đúng vậy nhỉ, mà sao mình chưa tính gì?!", thật sự tôi chỉ muốn gặp anh Thành, các chị sản xuất ngày trước, mà giờ có nhiều người biết thì mình càng vui.

Đâu phải, tôi thấy bạn rất chăm chỉ quay clip và có cả MV ca khúc hot ơi là hot mà?

À, cái đấy mọi người "xúi" tôi làm (cười), vì tôi cũng hay cầm điện thoại nói chuyện một mình, nên mọi người bảo thôi quay cùng cho vui rồi post lên, có lợi chứ mất mát gì. Với tính tôi cũng thích đùa, tôi hay quay clip nhảm nhí cùng Mai Âm Nhạc, chị Huỳnh Tú, Sofia, và các bạn rapper ai mà đùa là tôi giỡn lại.

Còn MV là anh Thành bảo tôi làm, anh ấy có được thị hiếu rất nhạy và tinh tế, biết khán giả thích gì, cần gì, và anh rất nhiệt tình bảo ban tôi. Khi ra MV tôi cũng không dám phiền gửi cho anh, vậy mà anh cũng thấy rồi share cho, khoảnh khắc đó tự dưng tôi rơm rớm nước mắt.

Bỗng nhiên mọi thứ xung quanh nó đến, tự nhiên tôi lờ mờ nghiệm ra những gì mình cần phải làm khi hoạt động độc lập. Trước giờ tôi quá khép kín trong thế giới âm nhạc của mình, ít giao lưu với mọi người, không nắm bắt được nhiều thị hiếu hay cần làm gì cho một sản phẩm để nó có sức sống lâu hơn.

"Mai Âm Nhạc add facebook từ năm 2016, nhưng tôi không accept!"

Đến với Rap Việt, chắc Duy cũng có nhiều bài học thú vị cho bản thân?

Đúng vậy, trước đây tôi hay nghe nhạc underground nhưng dòng nhạc tôi theo đuổi lại không liên quan lắm, ban đầu thì cũng hơi lo, nhưng hát được 2 -3 bài thì tôi cũng nhận được góp ý từ anh Thành hay các vị HLV nên tôi cũng tự tin hơn những phần thể hiện sau.

Anh Thành cũng cho tôi vào cùng phòng chờ với các vị HLV - Giám khảo 1 lần, nghe mọi người nói chuyện tôi mới biết thí sinh năm nay quá khủng, do trước khi tham gia chương trình, tôi không biết đến các bạn nhiều. Chất lượng thí sinh vòng 1 năm nay đã bằng vòng 3 năm ngoái rồi.

doc quyen pham anh duy va cau chuyen ve mieng banh tu tran thanh - anh 0

Tôi cũng hay trò chuyện với các bạn thí sinh như Seachains, Phaos, Mai Âm Nhạc,... mới thấy các bạn trẻ mà nắm bắt gout nhạc trong và ngoài nước nhạy kinh khủng. Rồi tôi cũng bị nhiễm lúc nào không hay, trước giờ Phạm Anh Duy có đeo phụ kiện gì đâu, sau Rap Việt là về sắm phụ kiện, nhẫn vòng đầy ra cho chất (cười)

Trong số các thí sinh mùa 2, ai là người Duy có nhiều ấn tượng nhất?

Nếu mà nói về tình cảm thì tôi vẫn rất tiếc vì không hỗ trợ được cho Seachains, Phaos, về tiếp xúc thì tôi hay đùa cợt với các bạn trên mạng xã hội, khi nào có chuyện gì tôi cũng tâm sự cùng các bạn.

Còn ấn tượng khó phai chắc chắn phải dành cho Mai (cười), cùng ở Hà Nội nên tôi cũng có biết đến Mai từ trước nhưng không ngờ Mai cũng biết tôi, Mai có bảo ngày xưa bài Phố Thị của tôi hot, Mai hát suốt, rồi bạn còn add facebook của tôi nữa

Nhưng, tôi không accept (cười lớn), lúc gặp ở hậu trường Mai nhắc lại, tôi vội thanh minh, tôi là kiểu phải quen biết nhau phải có tương tác bên ngoài thì mới kết bạn, nên hồi đó đâu biết Mai là ai đâu và cũng có cả ngàn lời mời kết bạn.

Tôi thấy mình với Mai cũng cùng "tần số" hơi ngố ngố, nên hợp, điện thoại tôi có rất nhiều clip dìm Mai mà một dịp thích hợp nào đó, tôi sẽ đăng tải lên để "chúc mừng em!" Tôi cũng theo dõi đợt thi của Mai và thấy em bị nhiều phản ứng trái chiều, nhưng tôi biết Mai là người có thực lực, mọi người hãy chờ xem vòng đối đầu Mai khác như thế nào nhé!

doc quyen pham anh duy va cau chuyen ve mieng banh tu tran thanh - anh 0

Phạm Anh Duy có ý định featuring cùng thí sinh Rap Việt nào không?

À có chứ, tôi và Mai có rủ nhau, làm 1 bài, mấy bạn khác cũng có hẹn tôi làm 1 bài, bé Mai Ngô cũng vậy, tôi cũng nhận lời hết mà không biết khi nào các em rảnh để feat cùng tôi (cười)

Đợt ra Đêm Nay Anh Mơ Về Em tôi cũng có rủ Sol7, nhưng bạn đang bận cho vòng đối đầu nên không tham gia cùng, hy vọng ở 1 tương lai gần tôi và Sol7 sẽ lại cùng feat chung 1 bài thật hay.

Kỷ niệm khó quên nhất khi tham gia Rap Việt của Phạm Anh Duy?

Chắc chắn là được gặp lại anh Trấn Thành, anh ấy cũng khiến tôi bất ngờ vì sau đó anh dành thời gian nghe toàn bộ nhạc của tôi. Từ album Nữ thần đến ca khúc Xin Lỗi, không chỉ nghe anh còn góp ý. Trước đây tôi nghĩ một ca sĩ ngoài việc hát tiếng từ họng ra thì phải có tai nghe, tư duy về âm nhạc thì mới hay được, anh Thành là người có tư duy âm nhạc tinh tế.

Rồi đến "xóm tạp hoá lầu cao của bà Mie", chúng tôi hay gọi vui nhau như thế, vì Mie mang theo nhiều đồ đầy đủ một cách kinh khủng, từ ghế ngồi, quạt để bàn, nho, bánh, kẹo, cà phê, nước… ngay dưới hộc DJ, không thua kém gì một tiệm tạp hoá (cười).

doc quyen pham anh duy va cau chuyen ve mieng banh tu tran thanh - anh 0

Tôi, Sofia, chị Huỳnh Tú trông cậy vào Mie cả, vì hát nhiều không mệt, chờ lâu mới mệt, tiệm tạp hoá tiếp sức cho chúng tôi rất nhiều.

Chị Huỳnh Tú cũng cùng thi The Voice chung năm với tôi, nhưng khác team, đến Rap Việt mới có nhiều cơ hội nói chuyện cùng chị, nhưng chị lẹ lắm, hát xong, ăn xong là chị về liền, vì chị còn đi bán bánh tráng.

Sofia có giọng hát quá đẹp và xuất sắc, tôi nổi da gà mấy lần vì em ấy, em ấy cũng là người xúi tôi đi xin số anh Thành có gì thắc mắc cứ hỏi anh ấy, vì anh ấy là một đàn anh rất tốt và nhiệt tình.

Có rất nhiều người bạn mới, sự thay đổi mới của tôi khi tham gia Rap Việt lần này.

Cảm ơn Phạm Anh Duy vì những chia sẻ trên!

Rap Việt - Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thống chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại  .vn.   

Nguồn:TH&PL

Credit: Photo: Tuấn Đào | Design: Sện Sện

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ