ĐỘC QUYỀN - Lil Wuyn: "Tôi một màu ư?"

Lil Wuyn chia sẻ với công thức để trở thành một beat-killer.

Lil Wuyn - một trong những nhân tố nổi bật của Rap Việt mùa 2, đã có một cuộc trò chuyện cởi mở và thẳng thắn với về màn trình diễn của anh tại vòng Chinh phục. Cùng với đó là những định kiến đè nặng lên rapper này.

Một màu? Là thế nào?

Lil Wuyn cảm nhận như thế nào về màn trình diễn của mình tại vòng chinh phục Rap Việt?

Tôi cảm thấy chưa  thực sự hài lòng về màn trình diễn vừa rồi của mình tại Rap Việt. Tôi chưa toát được đủ năng lượng trong bài hát và còn bị hụt hơi ở một số chỗ.

doc quyen lil wuyn toi mot mau u - anh 0

Lil Wuyn tiếc điểm nào nhất trong màn trình diễn của mình tại vòng Chinh phục?

Tôi chỉ tiếc 1 điểm thôi đó là quãng hụt hơi. Nếu được quay lại, tôi sẽ chuẩn bị thể lực kỹ càng hơn để diễn live bài đó một cách tốt nhất, không bị ngắt đoạn hay gây khó hiểu cho mọi người trong việc tiếp thu bài nhạc.  

Lil' Wuyn nhận được nhiều nhận xét là chưa đủ cháy tại tập 5 Rap Việt, bạn cảm thấy sao về điều này?

Chắc chắn rất nhiều người: bạn bè, fan hâm mộ và những người anh em của tôi vẫn đang đón xem những màn trình diễn của tôi tại Rap Việt. Vòng này, tôi có lẽ đã làm mọi người có một chút thất vọng. Nhưng tôi hứa chắc những vòng sau sẽ bùng cháy hơn để khôi phục lại nguồn năng lượng mà mình đã tạo ra.

doc quyen lil wuyn toi mot mau u - anh 0

Lil' Wuyn có thể giải thích công thức để kill một con beat của mình hay không?

Đầu tiên, tôi sẽ cảm nhận không gian của nó. Sau đó sẽ xác định chủ đề, rồi mới viết sườn và hoàn thiện bài. Tôi nghĩ những thứ tôi làm cũng giống nhiều anh em rapper khác thôi.

Trong một con beat, có rất nhiều sound để bạn có thể bắt. Từ tiếng Hi-Hat, snare, hoặc là kick. clap. Bạn có thể sử dụng một trong những thành tố đó để gắn flow của bạn vào. Mỗi bài tôi sẽ bắt một kiểu khác nhau. Vì vậy tôi không bao giờ bị đi theo khuôn khổ của beat.

Nhiều người nhận định flow của Lil' Wuyn đang bị một màu và không có nhiều sự sáng tạo. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi muốn hỏi lại: Một màu là một màu như thế nào?

doc quyen lil wuyn toi mot mau u - anh 0

Tôi có rất nhiều bài, và mỗi bài tôi lại chọn một kiểu khác nhau. Có thể là mọi người cảm thấy Lil Wuyn một màu là do tôi làm nhạc mang tính healing (chữa lành - PV), và những sản phẩm của tôi mang vibe positive (cảm xúc tích cực - PV).

Những sản phẩm của tôi không mang những nét tiêu cực và giúp mọi người có thêm động lực trong cuộc sống. Nếu đây là thứ mà các bạn nói một màu, tôi chấp nhận điều đó.

Nhưng Lil Wuyn có thể làm rất nhiều màu khác nhau, và rất nhiều chủ đề khác nhau nếu như những thứ đó phù hợp với mình.

Với việc là một studio artist, việc trình diễn trên sân khấu có phải là điểm yếu của bạn hay không?

Không hẳn là studio artist thì performance sẽ là điểm yếu của tôi. Lúc ở trên sân khấu, có rất nhiều thứ xảy ra. Tôi cũng đã đi diễn cùng anh em 95G từ 3-4 năm rồi. Thì đợt này, chỉ đơn giản là tôi không đủ hơi để đi một cái flow dài xuyên suốt từ đầu đến cuối bài. Tôi cũng chọn tự xử lý thêm phần hook nữa nên năng lượng của tôi không đủ để đáp ứng. 

Sau khi nhận được nón vàng, Lil' Wuyn có cảm thấy mình bị áp lực hơn hay không?

Yeah, áp lực rất nhiều. Trách nhiệm bây giờ của tôi đã tăng lên thêm một bậc. Những bài nhạc hay về suy nghĩ của tôi cũng phải kĩ càng hơn để phù hợp với chiếc nón vàng của HLV Rhymastic dành cho mình.

doc quyen lil wuyn toi mot mau u - anh 0

Sau khi về với Rhymastic, HLV này đã tập trung phát triển những gì ở anh?

Anh Rhymastic chỉ cho tôi về âm nhạc, lyrics và 2 anh em đã có những chia sẻ rất nhiều về âm nhạc cũng như những thứ khác.

Lil Wuyn muốn mình trở thành ngựa ô hay là một "quái vật" áp đảo tại Rap Việt?

Tôi muốn là người vượt qua bản thân.

Tôi không chỉ có hater- paper - mây mờ

Sân khấu Rap Việt mùa 2 chứng kiến một Lil' Wuyn không còn "hater- paper - mây mờ", liệu đây có phải là một Lil' Wuyn khác so với những gì khán giả từng biết?

Để nói về bộ vần "hater- paper - mây mờ" thì tôi cũng không phải người sáng lập ra những vần này. Đây là những vần cơ bản tôi có xài trong bài nhạc 2-3 lần.

Có lẽ là do trong quá trình làm bài Don't waste my time với 16 Typh thì cũng may mắn nhận được sự ủng hộ của mọi người, vì thế nên bộ vần này cũng tiếp cận được nhiều người hơn. 

Thành ra mọi người cứ nghĩ đến tôi tôi là nhắc đến "hater - mây mờ - paper". Nhưng điều này không có nghĩa là bài nào tôi cũng xài. Tôi còn sử dụng nhiều cặp vần rất phức tạp khác, các bạn có thể nghe thử ở kênh youtube cá nhân của tôi và kênh 95G nhé.

doc quyen lil wuyn toi mot mau u - anh 0

Đến với Rap Việt mùa 2, Lil' Wuyn mong muốn thay đổi gì nhất trong bộ kĩ năng của mình?

Tôi nghĩ đó là kỹ năng live sân khấu và khả năng viết lyric. Tôi nghĩ mình cần mở rộng khả năng viết lyric của mình ra nhiều hơn cùng với việc trình diễn trên sân khấu tốt hơn tại Rap Việt.

Đâu là genre (tiểu thể loại - PV) trong Rap mà Lil Wuyn muốn làm nhất?

Motivation music. Đây là tape (dòng nhạc - PV) tôi đã và đang chơi. Tôi có thể sử dụng nhiều màu khác ở đây ví dụ như Trap music. Dòng nhạc tôi theo đuổi là thứ sẽ truyền động lực đến người khác. 

Lil' Wuyn có ngại khi phải làm những màu nhạc khác hay không? (Melodic, Old School,...)

Khi đến với Rap Việt, tôi muốn thử sức mình với nhiều màu nhạc hơn nữa. Tôi sẵn sàng với mọi màu nhạc. Tuy chưa biết kết quả sẽ ra sao nhưng tôi sẽ cố gắng nếu nhận được yêu cầu phải làm những sản phẩm Melodic hoặc Old School.

doc quyen lil wuyn toi mot mau u - anh 0

Tổ đội của bạn có 1 người từng tham gia Rap Việt và cũng từng giành nón vàng là R.I.C. Vậy bạn có học hỏi gì từ người anh em này hay không?

R.I.C là một thành viên mới của tổ đội 95G. Trước khi đến với Rap Việt thì R.I.C cũng đã giúp tôi hiểu rõ hơn về những thể lệ của chương trình. Cậu ấy đã giúp tôi rất nhiều.

Trong đội của mình thì Lil Wuyn muốn đối đầu với ai nhất?

Cũng chưa biết nữa. Nhưng nếu để làm nhạc chung thì RAF, TC, B-Wine, VSOUL, BrT, Mai Ngô, D.Low... là những người tôi muốn làm nhạc chung nhất. À còn một số cái tên chưa tiết lộ được nữa.

doc quyen lil wuyn toi mot mau u - anh 0

Vậy nếu không may mắn rơi vào vòng 8 Bars, Lil Wuyn có tự tin vào khả năng freestyle của mình không?

Thật ra gần đây tôi freestyle không được tốt lắm. *cười lớn* Nhưng nếu phải vào vòng 8 Bar, tôi sẽ cháy hết mình. 

Một thí sinh ở đội khác mà Lil Wuyn muốn đối đầu nhất tại Rap Việt?

Pjpo. Tại vì anh Kỳ là người anh thân thiết của tôi. Tôi nghĩ anh Kỳ cũng muốn chơi một trận ra trò với tôi. Nên câu trả lời chắc chắn sẽ là Pjpo.

Cám ơn Lil Wuyn vì đã chia sẻ!

Rap Việt - Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thông chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại  .vn.   

Không chung team trên sân khấu, Karik - Lil Wuyn có duyên ở nơi khác

Karik lên tiếng khi bị giành mất Lil Wuyn, tiết lộ về vòng Đối Đầu

Binz: "Xuân Diệu của Rap Việt" nay đã chiến hơn

Chủ đề:Rap Việt
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ