Đinh Tiến Đạt: ‘Cuộc sống của người nghệ sĩ hiện nay cũng rất khổ’

Rapper Đinh Tiến Đạt từng có khoảng thời gian hoàng kim. Từ khi chuyển sang kinh doanh và nhìn lại showbiz Việt, anh có nhiều băn khoăn.

Chia sẻ với Kenh 14, rapper Đinh Tiến Đạt nói về quyết định rời xa nghệ thuật: "Trong khoảng thời gian tạm ngừng rap 5, 6 năm, nói thẳng ra, tôi giống như bị mê ngủ. Lúc đó, tôi thấy không ai giống mình, tự nhiên tôi bị chán vì không còn sự cạnh tranh. Tôi trở nên lười, không còn trau dồi kỹ năng. Tôi ra sản phẩm về chủ đề môi trường, xã hội nhưng không hợp với thị hiếu của giới trẻ. Các bạn muốn tôi phải nhảy nhót, bay nhảy giống như trong bar, vũ trường nhưng tôi không làm được vì đã đi qua giai đoạn đó rồi. 

Tôi muốn làm thứ gì khác hơn nhưng cái 'khác' này chưa được đón nhận. Sau đó, tôi vừa kinh doanh, vừa làm nghệ thuật, bị các con số lôi kéo, bắt tôi phải suy nghĩ nhiều hơn. Tôi phải quyết định ngưng một mảng để tập trung cho mảng còn lại". 

dinh tien dat cuoc song cua nguoi nghe si hien nay cung rat kho - anh 0
Rapper Tiến Đạt cho rằng kinh doanh là bước ngoặt bất ngờ chứ không phải kế hoạch anh đã vạch ra trước cho cuộc đời mình. 

Anh khẳng định làm rapper dễ hơn việc kinh doanh: "Lần đầu mở quán vào năm 2012, lúc đó tôi chỉ nghĩ là mở quán chơi, để có chỗ tiếp bạn bè. Nhưng không, khi đã mở quán, tôi nhận ra mình bắt buộc phải lo, tốn rất nhiều thời gian cho nó.

Với tôi, làm rapper dễ hơn kinh doanh nhiều. Làm nghệ sĩ thì chỉ cần trau dồi bản thân thôi nhưng khi kinh doanh, tôi cần phải suy nghĩ nhiều hơn như làm sao trả tiền nhân viên, mặt bằng, làm sao cho nhân viên tốt hơn, giỏi hơn, làm sao cho quán kinh doanh nhiều hơn…".

dinh tien dat cuoc song cua nguoi nghe si hien nay cung rat kho - anh 0
Nói về khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời làm nghệ sĩ, Đinh Tiến Đạt nhớ về những năm 2000, khi gần như cả nước biết đến anh, kể cả người lớn tuổi hay các em nhỏ. 

Nam rapper nhớ lại thời hoàng kim của mình: "Nhìn lại khoảng thời gian đó, tôi cũng tiếc một chút. Tuy nhiên, tôi hiểu được quy luật không ai có thể tỏa sáng mãi mãi. Tôi cũng phải có những nốt thăng trầm. Nếu không còn là thời của mình, tôi phải lùi bước. Từ khi tập trung kinh doanh, tôi ngưng rap. Thỉnh thoảng cũng thấy nhớ, nhưng nhớ quá khứ thôi còn kêu làm gì mới thì tôi không làm được.

Điều làm tôi nhớ nhất chính là thời tôi nghệ sĩ được trân trọng lắm, vì không có scandal. Thời đó, có nhiều nghệ sĩ tài năng nhưng để khán giả yêu quý lại rất khó. Nghệ sĩ khi đó phải cố gắng sống sao để khán giả thấy rằng làm một người nghệ sĩ không hề đơn giản. Tôi cảm thấy may mắn, hạnh phúc và biết ơn vì khán giả yêu mến mình không chỉ vì tài năng mà còn vì nhiều thứ khác".

dinh tien dat cuoc song cua nguoi nghe si hien nay cung rat kho - anh 0
Dù rút khỏi showbiz nhưng rapper Đinh Tiến Đạt vẫn dành sự quan tâm và theo dõi giới giải trí hiện tại. Anh cho rằng showbiz ngày nay hỗn loạn và khó hiểu. 

Rapper Đinh Tiến Đạt nói thêm: "Tôi không hiểu được tại sao bạn này lại nổi tiếng rồi ngày hôm sau lại mất tiêu. Tôi giống như người ở đâu chui ra, không hiểu gì về thế giới mà mình từng sống. Tôi thấy mình bơ vơ trong đó. Thực sự rất khó vì tôi với các bạn trẻ bây giờ như là 1 thế hệ khác.

Cuộc sống của người nghệ sĩ hiện nay cũng rất khổ. Nhất cử nhất động đều bị mọi người nhìn vào soi mói. Làm không tốt cũng bị chê mà làm tốt thì lại bị nói là "nghệ sĩ làm tốt là chuyện bình thường". Đơn giản như việc một người nghệ sĩ và một người bình thường cùng đi ngoài đường, nếu người thường nói chuyện lớn tiếng, không ai nói gì hết nhưng nếu người nghệ sĩ rơi vào trường hợp đó thì ngay hôm sau sẽ bị mọi người chỉ trích". 

picture

Thời tôi nghệ sĩ được trân trọng lắm, vì không có scandal. Nghệ sĩ phải cố gắng sống sao để khán giả thấy rằng làm một người nghệ sĩ không hề đơn giản. 

Rapper Đinh Tiến Đạt

Sao Việt

Logo VieZ

Về sự phát triển của nhạc Rap, anh cho biết: "Thật sự đây là thời của rap Việt. Một đứa trẻ cũng có thể rap được. Thời của Tiến Đạt thì rap rất khó vì rap giống với vè, giống với đọc thơ, câu chữ đều bị kiểm duyệt, không thể tự do viết một thứ mình muốn. Thời đại bây giờ công nghệ thông tin đã quá mạnh nên các bạn không cần phải kiểm duyệt nữa. Chính vì điều đó nên các bạn dễ dàng hơn trong việc viết ca khúc, thể hiện bản thân nhiều hơn. Thời nay là như vậy, các bạn giỏi hơn rất nhiều.

Nếu còn làm nghề, hướng đi của tôi có lẽ sẽ gần giống với Đen Vâu vì cũng thích viết về những vấn đề xã hội. Đen Vâu yêu rap và sinh tồn với rap. Với những suy nghĩ và câu chữ của Đen Vâu, tôi đánh giá Đen Vâu là một người tử tế thì mới có những ca khúc như vậy. Nếu Tiến Đạt tiếp tục với showbiz thì phải chăm chỉ giống Đen Vâu thì mới gặt hái được thành công.

Nếu còn hoạt động trong showbiz, Đinh Tiến Đạt cũng muốn sẽ ngồi vào vị trí ghế nóng Rap Việt để hướng dẫn các bạn trẻ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nói về rap với anh như bằng 0. 

Đinh Tiến Đạt sinh năm 1981, từng là rapper có tiếng ở thập niên 2000, nghệ danh Mr.Dee. Những sáng tác của anh có giai điệu vui nhộn, được nhiều khán giả yêu mến như: Vui cùng Mr.Dee, Chí Phèo.

Quang Anh tại Rap Việt mùa 3: 'Dùng melodic vì rap là điểm yếu'

Alen, thí sinh gây ‘megashock’ nhất, Rap Việt mùa 3 tập 2

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ