Logo VieZ

Đi đêm có ngày gặp ma, bóc phốt người ta nhớ nhìn lại mình

Bóc phốt không còn gì xa lạ hay mới mẻ. Nhưng phốt rồi được gì, mất gì?

Đi đêm có ngày gặp ma, bóc phốt người ta nhớ nhìn lại mình

Đang yên đang lành, phốt chi?

Có hàng ngàn sa số lý do để quyết định bóc phốt người khác, gộp chung lại có hai lý do tiêu biểu:

  • Tự tạo ra phốt để PR cho bản thân và khiến câu chuyện của mình trở thành chủ đề nóng để mọi người bàn tán. Từ đó mức độ phủ sóng của họ rộng rãi hơn và nhanh chóng nổi tiếng. Ngôn ngữ của cư dân mạng còn gọi là "bú fame". 
  • Không thể tự giải quyết mâu thuẫn, "đăng đàn" để nhờ cậy “luật sư mạng" phân rõ trắng đen, để cảm thấy mình là người bị hại, là nạn nhân cần được bảo vệ.

Phốt người hay phốt ta? Phốt người hay phốt ta phốt người?

Mượn lời bài hát Nhớ người hay nhớ ta của Châu Đăng Khoa để nhắc các Social Star suy nghĩ thật kỹ trước khi "đăng đàn".

Dạo trước, người ta phốt nhau thông qua các bài đăng trên Facebook hay mới mẻ hơn là những clip livestream dài hàng tiếng đồng hồ. Nhưng từ khi TikTok xuất hiện và trở nên phổ biến, đây không chỉ là nền tảng giải trí với những clip ngắn hài hước, độc lạ mà còn là nơi để các Social Star "gọi tên nhau".

di dem co ngay gap ma boc phot nguoi ta nho nhin lai minh - anh 0
Kênh Khá Tiếng Anh nổi tiếng trong cộng đồng người dùng TikTok.

Được biết đến vì những clip dạy ngoại ngữ bổ ích và dễ hiểu, nhưng trước đó, kênh YouTube và TikTok của K.T.A không ít lần bị cư dân mạng dậy sóng khi ra đời hàng loạt clip bóc phốt lỗi phát âm tiếng Anh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Anh không tha cho bất kỳ ai, từ siêu mẫu, diễn viên, MC, cầu thủ đến cả các nhân vật giỏi tiếng Anh khác cũng đều bị anh gọi tên. Gần đây, anh chàng cũng tiếp tục series bóc phốt khi ra 2 clip trên YouTube, tố cáo một giáo viên dạy IELTS nổi tiếng chuyên đi vạch trần các thầy cô rởm khác.

Hay khoảng 2 tháng trước, mạng xã hội rần rần về việc một TikToker tên là H.P.N làm loạt clip hướng dẫn học sinh gian lận nhưng lại gắn mác Study Hack trá hình và thu hút hàng triệu lượt xem. Với những thao tác đơn giản và nhanh gọn, nhiều bạn trẻ cũng đã bắt chước theo cô gái này và hy vọng H.P.N sẽ ra nhiều clip tương tự.  

Người đầu tiên mở bát phốt H.P.N là Tiến Credic với 1 triệu follower trên TikTok. Anh thẳng thắn phê phán việc chia sẻ những clip có nội dung bày cách lươn lẹo trong thi cử và nhắn nhủ mọi người đừng bao giờ làm theo các clip như vậy. "Điều này thực sự ảnh hưởng đến những bạn đang ngồi trên ghế nhà trường. Và em nghĩ chị đủ lớn để biết những video này ảnh hưởng tiêu cực đến mức nào. Và mình cũng mong các bạn đừng bao giờ làm theo những dạng nội dung thế này" - anh chia sẻ.

di dem co ngay gap ma boc phot nguoi ta nho nhin lai minh - anh 0
Tiến Credic "bóc phốt" content chỉ cách gian lận của cô nàng H.P.N.

Lại nhắc về kênh K.T.A, sau khi cho ra những clip bóc mẽ trình độ tiếng Anh của người nổi tiếng, anh chàng đã bị cộng đồng mạng bị soi ra lỗi phát âm của một từ vựng rất cơ bản.

Cụ thể, anh cho rằng từ này được người Việt dễ phát âm sai từ "family"  2 âm tiết ['fæmli] trở thành 3 âm tiết [ˈfæməli]. Clip trên đã thu hút nhiều người dùng TikTok và ngay lập tức anh chàng này khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Theo đó, các tài khoản TikTok khác cho rằng cách đọc đúng vẫn là 3 âm tiết, và từ điển Oxford đã chứng minh cho điều này. Sau đó, K.T.A lại cho ra thêm clip nữa để minh oan và lấy lý do anh phát âm lướt thành 2 âm tiết theo như người bản xứ. Nhưng có vẻ clip trên đã mang lại tác dụng ngược khi anh vẫn bị "ăn gạch" vì không giữ vững lập trường.

di dem co ngay gap ma boc phot nguoi ta nho nhin lai minh - anh 0
Thầy giáo Nguyễn Lễ lên tiếng phân trần cho lỗi phát âm.

Còn anh chàng Tiến Credic, đã có một cú twist khét lẹt khi người dùng TikTok "khui" ra anh cũng làm clip về nội dung cách làm bài luận chỉ trong 1 giây với những thao tác đơn giản: chỉ cần gõ câu đầu tiên là những câu sau sẽ tự động hiện ra đúng như chủ đề bài viết. Hình thức này cũng được xem là cách gian lận thi cử và gây ảnh hưởng xấu đến nhiều bạn trẻ.

Điều đáng nói là, Tiến Credic cũng từng chia sẻ các tips "hack" tài khoản giải trí trực tuyến mà không mất phí và được nhiều người thích thú.

Sau khi nhận những phản hồi tiêu cực của cộng đồng mạng cho rằng đang câu fame cho bản thân, anh chàng trên đã lên tiếng xin lỗi và xóa các clip mang nội dung gian lận thi cử trước đó. 

Bóc phốt nhau, có nên không?

Hai câu chuyện trên chỉ là ví dụ cho số ít các TikToker muốn thể hiện quan điểm cá nhân trên không gian mạng. Không có quy định nào cấm bóc phốt nếu như mọi chi tiết về câu chuyện đều là căn cứ trên sự thật, không xúc phạm nhân phẩm người khác và sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân có sự cho phép.

Khi làm sáng tạo nội dung trên TikTok hay bất kì nền tảng nào, điều mà họ quan tâm nhất là làm sao thu về được lượng xem đáng kể và những gì họ nói gây được chú ý tới cộng đồng. Sẽ rất đáng hoan nghênh khi bản thân họ thật lòng đóng góp ý kiến mang tính xây dựng hay vạch trần được những bộ mặt không tốt của người khác đối với công chúng.

Tất nhiên, những clip bóc phốt trên cũng chẳng nằm ngoài mục đích câu view, câu like nhưng cũng sẽ dễ rước tác dụng phụ là bị netizen "đào mộ" lại quá khứ. Vì vậy, trước khi bóc phốt, các TikToker cần phải nên nhìn nhận lại liệu bản thân đã có đủ trong sạch chưa rồi mới "lật tẩy" người khác nhé!

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ