Logo VieZ

Đề xuất cho nam sinh mặc áo dài: Gen Z nghĩ như thế nào?

Mai Chi|

Đề xuất của NSND Kim Xuân về việc cho nam sinh mặc áo dài vào sáng thứ hai, đã đem đến nhiều xôn xao trong dư luận, vậy đề xuất trên nên hay không nên?

Áo dài đã trở thành biểu tượng cho nét đẹp văn hoá truyền thống dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay, mỗi người dân Việt luôn tự hào khi nói về áo dài. Xuất hiện quen thuộc trong cuộc sống thường nhật ở trường học, những cô nữ sinh duyên dáng trong tà áo dài trắng. Áo dài luôn được diện vào những ngày hội lớn, dịp lễ quan trọng, mỗi khi tết đến xuân về,...Ai ai trong chúng ta cũng đã quen mắt với hình ảnh các bà, các mẹ, chị mặc áo dài. Vậy nam giới đặc biệt là nam sinh có mặc áo dài không, mặc thì sẽ như thế nào?

Tại chương trình Truyền cảm hứng về áo dài tại trường THPT Marie Curie (TP.HCM) sáng ngày 2/11 vừa qua, nghệ sĩ Kim Xuân đã đề nghị với Sở GD&ĐT TP.HCM khuyến khích các trường THPT trên địa bàn thành phố cho học sinh nam mặc áo dài chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần.

Nghệ sĩ Kim Xuân chia sẻ: "Tôi mong rằng đề nghị nam sinh mặc áo dài chào cờ sáng thứ hai sẽ được thực hiện vào năm sau". Đề xuất trên đã gây xôn xao dư luận và cộng đồng mạng với nhiều góc nhìn khác nhau, đặc biệt là các nam sinh. Với vấn đề này để hiểu hơn suy nghĩ về câu chuyện “nam sinh mặc áo dài” hãy cùng lắng nghe xem những chàng trai, những nam sinh thanh tú nói gì khi được đề xuất mặc áo dài. 

de xuat cho nam sinh mac ao dai gen z nghi nhu the nao - anh 0
Đề xuất của NSND Kim Xuân cho nam sinh mặc áo dài vào sáng thứ hai

Là chàng trai được trực tiếp tham dự buổi trình diễn Tuần lễ áo dài vừa qua trong chương trình Truyền cảm hứng về Áo dài, Thái Quốc đã có những chia sẻ: "Mình đồng tình với với đề xuất trên vì nó mang đậm bản sắc dân tộc và đặc biệt ở TP.HCM có rất nhiều khách du lịch, việc mặc áo dài như này sẽ làm ấn tượng về văn hoá nước mình. Mình sẵn sàng mặc nó, vì lần đầu tiên câu chuyện nam sinh mặc áo dài, mình thấy nó khá thú vị và cũng sẽ chẳng có nhiều thay đổi."

Áo dài với những nét giá trị mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, đề xuất trên của cô Kim Xuân như giúp giới trẻ được nhìn nhận về giá trị văn hoá qua trang phục truyền thống, quảng bá hình ảnh, nét đẹp Việt với bạn bè quốc tế. Ở góc nhìn của người trẻ, thế hệ của những đổi mới vẫn đang rất quan tâm đến những giá trị văn hoá dân tộc. 

“Mình cũng như bao bạn trẻ khác, cập nhật thông tin nhanh chóng, tìm hiểu về việc khuyến khích cho nam sinh mặc áo dài vào ngày thứ hai, mình thấy việc này thật sự rất độc đáo, mới lạ và cũng không kém đặc sắc về mặt thẩm mỹ, làm nổi bật văn hóa trang phục Việt Nam. Ngoài ra cũng đề cao tính bình đẳng giới vì mình hay thường nghe các bạn nữ than phiền về việc mặc áo dài di chuyển, học tập gặp khó khăn, nên đây có thể là cơ hội cho phái nam chúng mình được trải nghiệm, hiểu hơn về cảm giác này. Không những vậy mình thấy các bạn nam mặc áo dài rất đẹp và ngầu” - Bùi Tuấn Nghĩa (THPT Lê Quý Đôn) chia sẻ.

de xuat cho nam sinh mac ao dai gen z nghi nhu the nao - anh 0

Có thể thấy việc khuyến khích cho nam sinh mặc áo dài vào thứ hai là một lời đề nghị đáng xem xét, rất thú vị và sẽ là một trải nghiệm cho người trẻ đặc biệt là các bạn hiểu hơn về những nét đẹp giá trị văn hoá từ áo dài, tạo nên những giá trị về bình đẳng giới, xóa bỏ những định kiến giới đang ngấm ngầm được “gắn mác”.

Tiếp tục nói lên suy nghĩ của “phái mạnh” với đề xuất cho nam sinh mặc áo dài vào thứ hai, Nguyễn Thiên Ân (THPT Marie Curie) bảo rằng: “Mình thấy sẽ rất tuyệt vời khi mọi người cả nam lẫn nữ đều mặc trên mình bộ trang phục truyền thống, tạo nên sự đồng bộ vào sáng thứ hai khi chào cờ. Đây sẽ là một trải nghiệm thú vị, sẽ rất công bằng cho cả hai giới, mình đọc tin tức thấy nhiều người phản đối về chi phí nhưng đối với mình, các bạn nữ trước giờ đã phải bỏ tiền may áo dài, nam cũng làm như vậy thì rất bình thường. Mình sẽ rất sẵn sàng cho việc mặc áo dài”.

de xuat cho nam sinh mac ao dai gen z nghi nhu the nao - anh 0

Bên cạnh việc thích thú trước câu chuyện nam sinh mặc áo dài, cậu bạn Thiên Ân cũng có cho mình nhiều suy nghĩ cũng như thắc mắc về chiếc áo dài mình sẽ được mặc sẽ như thế nào. Những chàng trai ủng hộ việc này cùng chung suy nghĩ và mong muốn chiếc áo dài sẽ không phải là màu trắng, loại áo dài được thiết kế phù hợp với các bạn nam cách điệu gọn gàng, màu sắc đơn giản.

Bên cạnh việc ủng hộ với đề xuất trên, cũng có rất nhiều người trẻ, nam sinh cảm thấy không đồng tình với việc khuyến khích mặc áo dài này. Chàng nam sinh Anh Khoa (THPT Nguyễn Thị Minh Khai) chia sẻ: “Mình thì không đồng tình lắm với đề xuất này, vì với những sinh hoạt thường ngày của mình và các bạn ở trường thì mặc áo dài nó khá bất tiện. Mình thì không vận động nhiều cũng không quá ảnh hưởng mà những bạn nam sinh khác hay chơi thể thao này nọ thì rất khó. Ngoài bất tiện thì nó còn là vấn đề thẩm mỹ nữa, mình thấy áo dài rất đẹp nhưng bao năm qua nam sinh đều mặc âu phục nên đã quen như vậy, giờ mặc áo dài trông nó hơi khó chịu”.  

de xuat cho nam sinh mac ao dai gen z nghi nhu the nao - anh 0

“Mình thấy áo dài cho nam sinh là không cần thiết, cho dù áo dài là biểu tượng đẹp của Việt Nam, truyền thống dân tộc nhưng mình thấy con gái mới có thể mặc chúng và biểu hiện được những nét đẹp sâu trong những tà áo dài ấy, nam sinh thì mặc quần tây với áo sơ mi là đẹp nhất”. Quan điểm của Hà Kim Tuấn Kiệt (THPT Marie Curie).

Mỗi người mỗi cách nhìn quan điểm khác nhau, việc mặc áo dài ở nam sinh sẽ có nhiều ý kiến trái chiều khác vì còn rất nhiều câu chuyện cần được giải đáp nếu đưa nó vào thực tiễn. Chưa biết mức độ thực tiễn của việc đưa áo dài áp dụng cho nam sinh trong trường học sẽ ra sao, có khả thi hay không. Đây là ý kiến của những chàng trai, những người trong cuộc, vậy theo bạn đề xuất này có phù hợp không, có đáng để đưa vào cuộc sống hiện nay?

de xuat cho nam sinh mac ao dai gen z nghi nhu the nao - anh 0

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ