Đảo Majorca (Tây Ban Nha) có đặc sản gì mà “hội nhà giàu” phải mê mệt?

Majorca là hòn đảo không chỉ sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt sắc, mà nền ẩm thực tại đây cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách.

dao majorca tay ban nha co dac san gi ma hoi nha giau phai me met - anh 0

Majorca là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Baleares của Tây Ban Nha nằm trên Địa Trung Hải. Tên gọi của đảo bắt nguồn từ tiếng Latin "insula maior" mang nghĩa "đảo lớn" và theo tiếng Tây Ban Nha được gọi là "Mallorca". Nền ẩm thực tại đây chủ yếu bắt nguồn từ đời sống của nông dân, đặc biệt là các loại rau củ bởi đặc trưng địa hình xa lục địa.

Hằng năm hòn đảo này đón lượng du khách vô cùng lớn đến ghé thăm. Với những lợi thế có sẵn mà "mẹ thiên nhiên" ban tặng, người dân cũng đã dần tạo nên cho mình một nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú, mang đậm nét riêng trong văn hóa khu vực.

Bacalao 

dao majorca tay ban nha co dac san gi ma hoi nha giau phai me met - anh 0
Bacalao là một trong số những món ăn được đánh giá cao tại hòn đảo này, đặc biệt là Tây Ban Nha. Nguyên liệu chính là cá tuyết nhưng để làm nên hương vị món ăn lại cần đến dầu ôliu tại nơi đây - Giống cây trồng chiếm diện tích lớn và là một biểu tượng về nông nghiệp của Tây Ban Nha.
dao majorca tay ban nha co dac san gi ma hoi nha giau phai me met - anh 0
Quá trình chế biến món ăn cũng khá vất vả bởi cá tuyết không có sẵn trong nước mà cần nhập trực tiếp từ Na Uy hay Newfoundland. Do vận chuyển xa nên cần phải ướp muối để bảo quản nên rất mặn, thông thường khi chế biến phải ngâm ít nhất một ngày để khử mặn mới dùng được. Bacalao được chế biến từ cá tuyết cùng sốt pil-pil được làm từ ôliu tỏi.

Sobrassada

dao majorca tay ban nha co dac san gi ma hoi nha giau phai me met - anh 0
Sobrassada là một món ăn địa phương của hòn đảo này với nguyên liệu chính là thịt lớn. Nó có nhiều điểm tương đồng với xúc xích tại nhiều quốc gia khác, song lại được chế biến với các nguyên liệu vô cùng đặc biệt. Cụ thể, món ăn thường được làm vào mùa thu, thịt heo được băm nhỏ, trộn với nhiều ớt bột, cayenne và một số gia vị, sau đó nhồi tất cả vào ruột.
dao majorca tay ban nha co dac san gi ma hoi nha giau phai me met - anh 0
Sau khi hoàn thành, món ăn này chưa thể dùng được mà cần thiết phải treo trong vài tuần, mặc dù vậy nhưng món ăn sẽ khó hư hỏng trừ khi người làm món thực hiện sai cách. Thành phẩm món ăn vẫn giữ được sự thơm, mềm của thịt bên trong, thêm vào đó là sự đậm đặc của các loại gia vị đặc trưng. Món ăn thường được ăn cùng bánh mình, chiên với trứng… Điều đặt biệt khác là mỗi gia đình tại đây sẽ có cách chế biến hoàn toàn khác nhau.

Ensaïmada

dao majorca tay ban nha co dac san gi ma hoi nha giau phai me met - anh 0
Ensaïmada được nhiều du khách lựa chọn để dùng thử bởi nó khá dễ ăn và có thể thuận tiện dùng ở bất kỳ nơi đâu. Đây là loại bánh ngọt xốp cuộn được làm từ nguyên liệu chính là bột mì, trứng và mỡ lợn, cùng một số nguyên liệu phụ để món ăn có thể hài hòa.
dao majorca tay ban nha co dac san gi ma hoi nha giau phai me met - anh 0
Người ta thường dùng bằng cách lấy miếng bánh nhúng vào những ly cà phê mỗi buổi sáng như một bữa ăn cho ngày mới, tuy nhiên vì tính thuận tiện của nó mà đôi khi món bánh này còn trở thành bữa ăn nhẹ của nhiều gia đình. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng kem sữa, sô-cô-la để ăn kèm và tất nhiên với người dân tại đây không thể thiếu là một ít Sobrassada.

Jamón

dao majorca tay ban nha co dac san gi ma hoi nha giau phai me met - anh 0
Jamón (Jămbông) hay thịt xông khói từ lâu luôn là món ăn được ngợi ca trên khắp thế giới, trở thành một biểu tượng ẩm thực đặc trưng của Tây Ban Nha. Chúng được chế biến từ thịt lợn, nhưng phải là phần đùi được ướp muối theo cách đặc biệt, sau đó treo cao lên và xông khói cho đến khi khô dần để có thể bảo quản được.
dao majorca tay ban nha co dac san gi ma hoi nha giau phai me met - anh 0
Món ăn này cũng được chia làm 2 loại theo cách truyền thống của người dân: Jămbông Serranio (trên núi) và jămbông Iberico (lợn đen). Thông thường người ta sẽ sử dụng Jamón bằng cách dùng chung với bánh mì, để chuẩn vị hơn thì cần phải thái lát mỏng. Sự hòa quyện giữa bánh mì đi kèm cùng món thịt xông khói luôn khiến du khách ấn tượng trên mỗi bàn ăn.

Migas

dao majorca tay ban nha co dac san gi ma hoi nha giau phai me met - anh 0
Migas là một đại diện tiêu biểu cho nền ẩm thực nơi đây, cũng như minh chứng rõ rệt nhất cho việc đặc sản tại đảo bắt nguồn từ nghề nông. Món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng lôi cuốn, chúng được chế biến từ những thực phẩm của người nông dân, là tổng hòa của rất nhiều món ăn như: Jamón, Sobrassada…
dao majorca tay ban nha co dac san gi ma hoi nha giau phai me met - anh 0
Người ăn sẽ trộn tất cả những nguyên liệu lại với nhau tạo thành một món ăn thập cẩm, nghe có vẻ dễ dàng nhưng nó lại được du khách biết đến bởi gắn liền với nhiều giá trị, là biểu trưng cho sự tiết kiệm của người nông dân. Theo thời gian, món ăn dần trở thành một phần trong nếp sống văn hóa và len lỏi đi vào thực đơn của nhiều nhà hàng như một đặc sản nổi tiếng.

Đảo Majorca (Tây Ban Nha) có gì mà giới nổi tiếng và nhiều tiền đổ đến vào mùa hè?

Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha có thể bị xử phạt như thế nào?

Netizen phản ứng khi diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh bị "réo tên" trong vụ cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ