Đạo diễn 'Đất rừng phương Nam' Nguyễn Quang Dũng: Một lần nói rõ

Sáng 25/10, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã viết một status khá dài để giải thích những hiểu nhầm về "Đất rừng phương Nam" thời gian vừa qua.

Trả lời những chỉ trích về việc nhân vật trong phim mặc đồ Tàu, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng viết: "Họ đưa hình dẫn chứng 1 nhân vật thủ vai người Hoa (thì trong phim có 1 tuyến nhân vật người Hoa mà). Hoặc họ lấy hình MV ra (mà MV thì đâu có trên phim). MV là diễn viên họ góp mặt để thu âm, mặc đồ tự do, như các bạn thấy có người sơ mi, vest, nhiều khi nhà thiết kế đưa thì mặc thôi.

Nói chung họ cố gắng tìm mọi cách hay bị giật dây để làm sao chứng minh trong phim là toàn là Tàu.

Ai xem phim sẽ biết nó không như thế".

Vị đạo diễn cho rằng có một số bố phận cố dùng tư tưởng bài Tàu để vùi dập bộ phim: "Tui cũng không ưa, cũng ghét đất nước nào ăn hiếp và chèn ép Việt Nam, nhưng với tôi người Hoa ở Việt Nam, yêu Việt Nam, cùng góp sức xây dựng Việt Nam thì là người Việt Nam.

Bạn xem phim bạn sẽ thấy ngoài người Hoa còn có 1 vài dân tộc khác ở Nam Bộ (Chăm, Khmer, v.v..)".

dao dien dat rung phuong nam nguyen quang dung mot lan noi ro - anh 0
Vị đạo diễn cho rằng có một số bố phận cố dùng tư tưởng bài Tàu để vùi dập bộ phim.

"Họ nhắc đi nhắc lại việc hội nhóm Thiên Địa Hội, Nghĩa Hoà Đoàn như một nội dung chính trong phim. Trong phim chỉ có 4 câu thoại nói về các hội nhóm. Nó là một phần rất nhỏ của phim. Nó mô tả một Ban hội/nhóm của nhóm người Hoa tại Việt Nam.

Khi tôi, biên kịch, biên tập, cố vấn để tên Thiên Địa Hội là có lý do như sau:

Bản 'Đất rừng phương Nam' lấy theo bản truyền hình 'Đất Phương Nam' cũng có chi tiết Ông Tiều thuộc nhóm Thiên Địa Hội lúc đó nhà văn Sơn Nam là cố vấn cho đạo diễn Vinh Sơn bản truyền Hình.

2 ông đã đổi thời điểm xảy ra của TIỂU THUYẾT (là không có nhân vật lịch sử) thay vì những năm 40 đổi thành trước 1930, chưa có Việt Minh, nên bản truyền hình có tập về Đồng Nọc Nạng.

dao dien dat rung phuong nam nguyen quang dung mot lan noi ro - anh 0
"Trong phim chỉ có 4 câu thoại nói về các hội nhóm. Nó là một phần rất nhỏ của phim".

Việc 'Đất rừng phương Nam' cũng đổi theo như thế. Vì chúng tôi thấy cách này cậu bé An sẽ lưu lạc qua nhiều môi trường, qua nhiều hội nhóm, qua nhiều văn hoá, lý tưởng của người dân vùng đất Nam bộ khi đấu tranh ở thời kỳ còn rất tự phát. Mỗi nhóm, mỗi người 1 cách, qua đó An cũng dần lớn lên theo cùng những cuộc đấu tranh để tìm ra lý tưởng thật sự sau này.

Bộ phim 'Đất rừng phương Nam' không có ý định gì về chính trị cả. Đây là 1 bộ phim dành cho cả gia đình, là phim gia đình kết nối thế hệ.

NẾU BẠN XEM RÕ PHIM có thể bạn sẽ thấy ý đồ của bộ phim", đạo diễn Nguyễn Quang Dũng viết.

dao dien dat rung phuong nam nguyen quang dung mot lan noi ro - anh 0
"'Đất rừng phương Nam' là 1 bộ phim dành cho cả gia đình, là phim gia đình kết nối thế hệ".

Vị đạo diễn cũng không quên nhắn nhủ: "Về việc đoàn phim sửa lại tên Bang hội trong bản phim mới thật sự rất nhanh, bởi vì nó rất ít, nó không phải vấn đề quan trọng của phim, nhưng vì nó bị hiểu lầm, nâng cao quan điểm ảnh hưởng đến người chưa xem. Nên chúng tôi đã sửa mong cho khán giả xem bộ phim rõ những mục đích chính của phim hơn bị lăn tăn những chi tiết nhỏ.

Tôi vào các trang có thiện cảm với phim, nhiều người dùng lời lẽ nặng nề nhằm tìm mọi cách để cản bước ai muốn đến xem phim, họ đề cao lòng yêu nước mà thoá mạ người khác. Với các ngôn ngữ cay độc bất chấp như vậy, bản tính như vậy, với văn hoá ứng xử như vậy thì những lý tưởng bạn vin vào thật đáng nghi ngờ.

Thật sự tôi cũng không đề cao quá bản thân mình, tôi cũng hiểu không có nghĩa phim đầu tư nhiều, tâm huyết là phải bắt người ta yêu quí. Ai xem phim rồi khen chê tôi đều ghi nhận. Mình cũng có cái non, cái chưa tới. Gu có người thích, người không thích, rất là bình thường. Làm nghề chúng ta lớn lên, phát triển nhờ những khách hàng khó tính. Tôi nghĩ vậy.

Nhưng sự thoá mạ, vùi dập triệt tiêu, Thì quá ái ngại. Nhưng cái gì bị hiểu lầm thì tôi nghĩ mình nên giải thích và đính chính".

Tranh cãi phim 'Đất rừng phương Nam', đại biểu Quốc hội nói gì?

Giám đốc sáng tạo ‘Đất rừng phương Nam’ lên tiếng về những ồn ào

Đạo diễn 'Đất rừng phương Nam' xin lỗi ê-kíp phim 'Người vợ cuối cùng'

Chia sẻ