Dân hỏi - TP trả lời: Ngày 16/10 chính thức đóng cửa bệnh viện dã chiến số 1 tại KTX Đại học Quốc gia

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - ông Tăng Chí Thượng đã có những chia sẻ và giải đáp thắc mắc của người dân khi thành phố đang trong giai đoạn bình thường mới.

Ngày 15/10, Livestream "Dân hỏi – Thành phố trả lời" giải đáp trực tiếp những thắc mắc về chủ đề: "Các vấn đề y tế và hỗ trợ an sinh trong điều kiện bình thường mới". Tham gia đối thoại trực tiếp ngay với bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM và ông Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

TP.HCM chưa ở giai đoạn bình thường mới

Tại chương trình, người dân đặt câu hỏi cho PGS Tăng Chí Thượng về việc qua 2 tuần ở trạng thái bình thường mới, tình hình dịch Covid-19 ở thành phố đang được triển khai như thế nào, kế hoạch thích ứng điều kiện vừa khồi phục, vừa chống dich.

Trả lời câu hỏi của người dân, PGS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh hiện tại, TP.HCM chưa ở giai đoạn bình thường mới. Thành phố chỉ mới kiểm soát dịch và bước qua cấp độ dịch thấp hơn, từ cấp độ 4 sang cấp độ 3.

dan hoi tp tra loi ngay 16 10 chinh thuc dong cua benh vien da chien so 1 tai ktx dai hoc quoc gia - anh 0
TP.HCM chỉ đang ở màu cam và dần chuyển sang vàng 

Hiện nay có 2 tiêu chí để xác định cấp độ dịch, thứ nhất là số ca mắc mới trên 100.000 dân/tuần và tỷ lệ tiêm vaccine. Như vậy, TP.HCM đã đạt được tiêu chí về vaccine. Nếu quy tổng số ca mắc trong tuần, thành phố vẫn xoay quanh mức 150 ca/100.000 dân/tuần. Nếu trên 150, TP.HCM ở cấp độ 2 còn dưới mức 150 thì thành phố ở cấp độ 3.

Nếu tính đến hôm nay, TP.HCM đang ở vùng cam, có thể một vài ngày thì chuyển sang vùng màu vàng. Trạng thái nguy cơ thay đổi từng ngày. Do đó, trong thời gian tới, ông Thượng cho biết Sở Y tế TP.HCM sẽ có hướng dẫn các quận, huyện để thường xuyên đánh giá cấp độ dịch ở các địa phương.

dan hoi tp tra loi ngay 16 10 chinh thuc dong cua benh vien da chien so 1 tai ktx dai hoc quoc gia - anh 0
Sở Y tế TP.HCM sẽ có hướng dẫn các quận, huyện để thường xuyên đánh giá cấp độ dịch ở các địa phương

"Việc chuyển cấp độ dịch là nỗ lực lớn, không chỉ hệ thống y tế mà của toàn thể người dân. Nếu người dân không tuân thủ thì thành phố vẫn còn cấp độ 4. Cho dù, cấp độ nào thì thành phố vẫn đang chuyển sang trạng thái thích ứng với Covid-19. Nói nôm na là sống trong môi trường có Covid-19, khác với trước đây là chúng ta cố gắng 'Zero Covid'. Như vậy, chúng ta có những thay đổi lớn trong thích ứng với dịch" - ông Tăng Chí Thượng chia sẻ.

Sẽ tiêm vaccine nào cho trẻ em? 

Trả lời câu hỏi của người dân về kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em (trong độ tuổi từ 12-17), Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết chiều nay, Sở Y tế đã có cuộc họp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và truyền thông và HCDC để thảo luận về kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

dan hoi tp tra loi ngay 16 10 chinh thuc dong cua benh vien da chien so 1 tai ktx dai hoc quoc gia - anh 0
Trẻ em sẽ được tiêm loại vaccine được sản xuất dành riêng cho trẻ em

"Ngay khi Bộ Y tế phân bổ vaccine này thì thành phố sẽ triển khai tiêm chủng ngay. Chúng tôi rất thận trọng vì đối tượng tiêm chủng là trẻ em" - ông Thượng nói.

Về thắc mắc loại vaccine Covid-19 sẽ được tiêm cho trẻ, ông Thượng thông tin thông báo của Bộ Y tế chưa nêu rõ loại vacicne nào. "Tuy nhiên, chắc chắn vaccine được tiêm cho trẻ em là vaccine sản xuất dùng cho trẻ em, còn loại nào thì chờ sự phân bổ của Chính phủ" - ông cho biết.

Ngày 16/9 sẽ trao trả KTX Đại học Quốc gia cho Ban quản lý

Trong buổi livestream, người dân có thắc mắc về việc hiện nay dịch bệnh đã ổn và số lượng sinh viên được tiêm vaccine đầy đủ cũng tương đối cao những tại sao vẫn chưa cho sinh viên đi học trở lại. Trong khi đó, các bệnh viện dã chiến cũng trống giường nhiều nhưng bệnh nhân F0 tại những KTX khu A và B tại Đại học Quốc Gia sao vẫn chưa chuyển đi và lên phương án trao trả lại KTX cho Ban quản lý để cho sinh viên quay trở lại? 

dan hoi tp tra loi ngay 16 10 chinh thuc dong cua benh vien da chien so 1 tai ktx dai hoc quoc gia - anh 0

Trước thắc mắc này của người dân, ông Tăng Chí Thượng cũng đã đưa ra thông báo như sau: "Vào ngày mai (16/10) sẽ chính thức đóng cửa bệnh viện dã chiến số 1 ở KTX Đại học Quốc gia. Chúng tôi cũng đã có một lộ trình để từ đây cho đến tháng 12, hầu hết là trong tháng 11 sẽ đóng dần các bệnh viện dã chiến trưng dụng các cơ sở KTX, trường học cũng như các khu nhà tái định cư. Thành phố chỉ giữ lại một số những bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 - là những bệnh viện dã chiến rất lớn để dự phòng và có thể không ảnh hưởng sử dụng đến KTX, trường học nữa". 

Infographic: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thích ứng an toàn: Chính phủ cho phép tạm ngừng Chỉ thị 15, 16 và 19 trên toàn quốc

Bản tin Xanh Đỏ 15/10: TP.HCM có số ca tử vong thấp nhất 2 tháng qua

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ