Logo VieZ

Dân hỏi - TP trả lời: Dự kiến shipper được chạy liên quận huyện từ 16/9, không thể thực hiện "zero covid-19"

Quỳnh Như|

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân sau ngày 15/9.

Ngày 13/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình lên sóng giải đáp trực tiếp thắc mắc của bà con về: "Kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP.HCM sau ngày 15/9" tại livestream "Dân hỏi – Thành phố trả lời". 

dan hoi tp tra loi du kien shipper duoc chay lien quan huyen tu 16 9 khong the thuc hien zero covid 19 - anh 0
Ông Lê Hòa Bình (giữa) trong livestream tối ngày 13/9 (Ảnh: Thu Hằng)

Shipper được chạy liên quận từ 16/9, được miễn phí xét nghiệm đến hết 30/9

Trả lời câu hỏi về lộ trình nới lỏng sau 16/9, ông Lê Hòa Bình cho biết thành phố đã có dự thảo, cơ bản lộ trình đã được chốt. Chiều 14/9, Ban Chấp hành Đảng bộ TP sẽ có nghị quyết thông qua. Sau ngày 16/9 đến 31/10, TP sẽ có thêm 1 giai đoạn (16-30/9) là giai đoạn thử nghiệm thí điểm đối với quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ để chuẩn bị công đoạn đầy đủ cho các bước tiếp theo.

Chia sẻ cá nhân là người hay đặt hàng qua shipper, ông Bình cho biết từ ngày 16/9, thành phố sẽ cho phép shipper chạy liên quận với nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho shipper đến hết 30/9.

dan hoi tp tra loi du kien shipper duoc chay lien quan huyen tu 16 9 khong the thuc hien zero covid 19 - anh 0
Shipper được hoạt động liên quận từ ngày 16/9

Không thể thực hiện chính sách "zero Covid-19"

Về kế hoạch phòng chống dịch và khôi phục kinh tế sau ngày 15/9, ông Bình cho biết TP.HCM có 11 kế hoạch và chiến lược đầy đủ, trong đó đảm bảo các vấn đề liên quan phòng, chống dịch và điều trị người mắc Covid-19.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhận định khái niệm "zero Covid-19" không thể thực hiện được. Do đó, trên cơ sở đánh giá lại tình hình dịch bệnh và các biện pháp sau ngày 15/9, TP.HCM sẽ lên kế hoạch để vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. 

dan hoi tp tra loi du kien shipper duoc chay lien quan huyen tu 16 9 khong the thuc hien zero covid 19 - anh 0
Khái niệm "zero Covid-19" không thể thực hiện được

"Chúng ta cũng phải đổi phương thức sinh hoạt, sản xuất. Đó là trực tuyến, là đảm bảo kết nối cung cầu. Và điều quan trọng trong khi xây dựng kế hoạch chống dịch là phải có 2 trụ cột quan trọng: Độ phủ vaccine và mức độ an toàn của ngành y tế" - ông Bình chia sẻ. 

Gói hỗ trợ thứ 3 sẽ có khi nào?

Ban đầu, TP.HCM đặt mục tiêu cố gắng chi trả hết gói thứ 2 chậm nhất đến mốc 16/9. Tuy nhiên, thành phố hiện chưa đạt mục tiêu này, và đang cố gắng hỗ trợ hết gói này sớm nhất.

Ông Bình cho biết việc trao gói hỗ trợ gặp khó khăn nhất tại các huyện, xã, thị trấn. Thành phố rất muốn trao nhanh nhất qua tài khoản, tuy nhiên có nơi đáp ứng có nơi không.

Về gói hỗ trợ thứ 3, ông cho biết nhóm đối tượng của gói này là tất cả người khó khăn, không phân biệt tạm trú hay thường trú, lao động mất việc, người phụ thuộc. Thành phố sẽ tính toán chi trả cho người dân trong thời gian sớm nhất từ tháng 9. Dự kiến, thành phố trao hỗ trợ trong 2 tháng cùng 2 triệu gói an sinh.

dan hoi tp tra loi du kien shipper duoc chay lien quan huyen tu 16 9 khong the thuc hien zero covid 19 - anh 0

Chia sẻ về việc TP.HCM có tiếp tục giãn cách sau ngày 30/9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết lãnh đạo TP không muốn phải tiếp tục kéo dài giãn cách nên mọi biện pháp, sự chuẩn bị với 3 đơn vị hành chính đã công bố kiểm soát dịch (quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ - PV) sẽ là cơ sở quan trọng, để xem bước đi đã an toàn chưa. Sau đó, TP sẽ có những bước đi tiếp theo.

Chính quyền thành phố khuyến khích người dân tải app đăng ký đề nghị hỗ trợ túi an sinh/tiền trợ cấp TP.HCM để được chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin chính xác, đúng đắn để được nhận hỗ trợ.

"Dân hỏi - TP trả lời" là chương trình do Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM phối hợp với Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) tổ chức. Chương trình nhằm thông tin nhanh chóng và đầy đủ về quy định, chính sách của TP với nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó", tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi của người dân qua các buổi phát sóng trực tiếp.

Chương trình cũng tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi của người dân được ghi nhận từ các kênh chính thống như Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Tổng đài 1022 và các câu hỏi được gửi đến trong buổi phát sóng trực tiếp.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ