Đại học Quốc gia Hà Nội cho phép học sinh THPT làm điều này trước khi vào đại học

Việc cho học sinh THPT học trước đại học không còn là hình thức mới mẻ tại các quốc gia, việc này có ý nghĩa to lớn trong việc giúp học sinh được trải nghiệm sớm việc học đại học và định hình đam mê của mình.

Theo VTV, cơ chế đặc thù được Đại học Quốc gia Hà Nội ban hành cuối năm 2021, học sinh THPT chuyên của ĐH này và học sinh THPT chuyên trong cả nước từ học kỳ 2 lớp 11 sẽ được đăng ký học tích lũy trước một số học phần thuộc ngành đào tạo đại học của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Học sinh theo học phải đảm bảo các điều kiện: có kết quả học tập tối thiểu loại giỏi trở lên, kỳ học trước và được hiệu trưởng trường THPT nơi học sinh đang theo học và hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) đồng ý bằng văn bản.

dai hoc quoc gia ha noi cho phep hoc sinh thpt lam dieu nay truoc khi vao dai hoc - anh 0
Đại học Quốc gia Hà Nội

Để đảm bảo chất lượng và vừa sức của học sinh thì ĐHQG HN quy định mỗi học sinh chuyên chỉ được đăng ký tối đa 3 học phần trong một học kỳ. Và kết quả các học phần này sẽ được bảo lưu khi học sinh trúng tuyển vào bậc đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội.

PGS.TS Vũ Hoàng Linh - hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG HN - cho biết trường hợp học sinh chuyên đầu tiên đã đăng ký các học phần Đại học của trường là Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Hai năm trước, Ngô Quý Đăng từng được biết đến là học sinh lớp 10 đầu tiên trên cả nước giành huy chương vàng quốc tế môn toán.

dai hoc quoc gia ha noi cho phep hoc sinh thpt lam dieu nay truoc khi vao dai hoc - anh 0
Ngô Quý Đăng học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đã đăng ký các học phần đại học của trường

Theo thầy Vũ Hoàng Linh, ngoài Ngô Quý Đăng, hiện có một số học sinh chuyên khác cũng đăng ký học các học phần của Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Theo cơ chế thì học sinh THPT chuyên cả nước đều có thể đăng ký học chương trình đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội nếu đảm bảo các điều kiện bắt buộc nhưng sẽ có nhiều cái vướng. Cụ thể, học sinh chuyên ở các tỉnh sẽ khó theo đuổi việc học đại học như trên nếu các trường chỉ đào tạo trực tiếp, không có hình thức trực tuyến.

Gần 4.000 sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tốt nghiệp nhưng vẫn chưa có bằng vì...

Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa môn Khoa học Xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa môn Khoa học Tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ