‘Cuộc chiến không giới tuyến’ - tập 4: Đồn trưởng Trung quyết liệt hơn

Chia sẻ

Trong tập 4 "Cuộc chiến không giới tuyến", Trung (Việt Anh) về nhận chức chưa lâu nhưng đã nhận thấy nhiều điều bất ổn tại địa bàn mình quản lý.

Trong cuộc họp với cấp dưới đồn trưởng Trung có nhiều quan điểm bất đồng với Trung tá Quang (NSƯT Hoàng Hải).

"Anh nói chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động, tại sao tỷ lệ người nghiện không giảm, hủ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại trên địa bàn?", Trung chất vấn.

Đồn phó Quang đáp: "Trước khi về đây, chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng phải có thời gian. Tôi đã công tác và sống với mảnh đất này hơn 20 năm rồi. Tôi rất hiểu địa bàn, đối tượng, tâm lý người dân. Tôi hiểu công tác dân vận phải đặt lên hàng đầu".

cuoc chien khong gioi tuyen tap 4 don truong trung quyet liet hon - anh 0
Đồn phó Quang cho rằng anh hiểu mảnh đất này hơn ai hết.

"Anh bảo công tác dân vận phải đặt lên hàng đầu vậy tại sao lại để chiến sĩ của mình sách nhiễu, quấy rầy dân?", Đồn trưởng Trung nói.

Trung vẫn cương quyết cho rằng muốn hoàn thành nhiệm vụ đồn biên phòng phải cần quyết liệt hơn, không xuề xòa, không bao biện.

cuoc chien khong gioi tuyen tap 4 don truong trung quyet liet hon - anh 0
Đồn trưởng Trung tỏ ra không đồng tình, khẳng định sẽ dùng biện pháp mạnh.
cuoc chien khong gioi tuyen tap 4 don truong trung quyet liet hon - anh 0
Không khí cuộc họp trở nên căng thẳng.

Ở một diễn biến khác Pùa Sình (Minh Coca) dù tư tưởng tiến bộ không muốn tổ chức đám tang của bố theo hủ tục lạc hậu, tuy nhiên trước sức ép của những người trong dòng họ, anh không thể không làm theo.

Trong suốt quá trình chữa bệnh cho bố, gia đình đã khánh kiệt tài sản, không còn có một thứ gì có giá trị nhưng ông chú vẫn bảo Pùa Sình đi vay ông Hề tiền mua bò, mua trâu, mua lợn để làm cỗ mời họ hàng tới ăn.

cuoc chien khong gioi tuyen tap 4 don truong trung quyet liet hon - anh 0
Pùa Sình chán nản vì phải làm theo hủ tục.

Cỗ dù thịnh soạn nhưng chưa được 7 ngày thì đã hết đồ ăn, ông chú Pùa Sình thúc giục cháu đi vay tiền làm cỗ: "Giờ này mà mày đần mặt ra ngồi đây à? Cỗ bàn hết rượu, hết thịt rồi, mày đi bắt con bò, con dê về làm cỗ đi".

"Tôi chỉ còn từng này tiền thôi. Chú cầm lấy đi mua rượu. Mình chỉ làm nốt bữa này thôi rồi mang bố tôi đi chôn", Pùa Sình buồn bã đáp.

cuoc chien khong gioi tuyen tap 4 don truong trung quyet liet hon - anh 0
Pùa Sình buồn bã khi cả nhà muốn làm đám ma thật to dù không có tiền.

Về phía quân đội, Trung tá Quang (NSƯT Hoàng Hải tới vận động dòng họ Pùa Sình tổ chức đám tang theo lối sống mới. Tránh vay nợ sau này sẽ lâm vào cảnh khó khăn, túng quẫn.

Dù nói hết lời, ông chú Pùa Sình vẫn không chịu lắng nghe: "Nó phải cúng đủ 7 ngày mới đem đi chôn. Bố chết nó phải bỏ tiền làm ma, dòng họ chỉ đến giúp thôi".

"Dòng họ có thay Pùa Sình trả nợ không? Nếu Pùa Sình đứng ra tổ chức theo lối sống mới, ông có theo không?", Trung tá Quang hỏi lại.

Ông chú lúc này đang say rượu, liền chối từ các câu hỏi của Trung tá Quang với lý do dòng họ đang bận làm đám ma chưa có thời gian họp thống nhất.

cuoc chien khong gioi tuyen tap 4 don truong trung quyet liet hon - anh 0
Đồn phó Quang đồng cảm với trường hợp của Pùa Sình.

Cuộc chiến không giới tuyến được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức sản xuất. Phần 1 của phim dài 40 tập, bắt đầu lên sóng VTV1 vào ngày 11/9.  Cuộc chiến không giới tuyến tập trung khai thác câu chuyện về tình đồng đội, tình quân dân, xây dựng hình tượng anh bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới với những hình ảnh vô cùng dung dị, gần gũi.

'Cuộc chiến không giới tuyến' - tập 1: Đồn trưởng Trung bị phản đối

Diễn viên Việt Anh: ‘Nếu có vai tù tội thì đừng gọi tôi’

NSƯT Hoàng Hải: "Tôi thấy nhiều mảnh đời nghèo mà vui"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ