Logo VieZ

Công an TP.HCM khuyến cáo: Không tích trữ xăng dầu và cẩn thận với “học phí đầu năm”

Sen|
Nghe Audio00:00

Vừa qua, Công an TP.HCM đã đưa ra những khuyến cáo cho người dân về 2 vấn đề đang “nóng” hiện nay về những nguy hiểm tiềm ẩn khi tích trữ xăng dầu và cẩn thận với chiêu trò lừa đảo mang tên “đóng học phí đầu năm”.

Ngày 11/10, phía Công an TP.HCM cho biết hiện nay trên địa bàn thành phố đang xảy ra hiện tượng tội phạm lợi dụng thời điểm đầu năm học để mạo danh nhà trường, gửi tin nhắn đến phụ huynh học sinh yêu cầu đóng tiền học trực tiếp qua tài khoản cá nhân. 

Thủ đoạn mà các đối tượng tội phạm này thường sử dụng đó là giả danh là nhân viên phòng tài vụ của trường. Qua đó gửi tin nhắn đến phụ huynh học sinh yêu cầu đóng tiền học phí đầu năm bằng cách chuyển tiền trực tiếp đến số tài khoản cá nhân do đối tượng lừa đảo này cung cấp. Khi đã lấy được tiền, kẻ lừa đảo sẽ khóa số điện thoại để phụ huynh không thể liên lạc được.

cong an tp hcm khuyen cao khong tich tru xang dau va can than voi hoc phi dau nam - anh 0
 Công an TP.HCM đã đưa ra những khuyến cáo phụ huynh học sinh để có thể tránh trường hợp bị kẻ mạo danh lừa đảo. Trong việc đóng tiền học phí, phía nhà trường sẽ thông báo thu tiền trực tiếp với học sinh và giáo viên chủ nhiệm. Phụ huynh cần chú ý, cảnh giác trước các trường hợp có khả năng là kẻ giả danh nhân viên nhà trường gửi tin nhắn yêu cầu chuyển khoản vào tài khoản cá nhân rồi chiếm đoạt. (Ảnh minh họa).

Các phụ huynh cần lưu ý tài khoản ngân hàng để đóng tiền học phí phải mang tên trường và hoàn toàn không có chuyện trường sử dụng tài khoản cá nhân. Bên cạnh đó phụ huynh cũng nên lưu số điện thoại của trường để nếu gặp phải trường hợp nghi lừa đảo thì có thể gọi kiểm chứng.

Ngoài vấn đề lừa đảo tiền học phí trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PC07 - Công an TPHCM) cũng đã đưa ra khuyến cáo đến người dân liên quan đến tình trạng tích trữ xăng dầu trong nhà. Hiện nay vấn đề thiếu hụt xăng dầu đang diễn ra hết sức phức tạp. Theo số liệu thống kê, tính đến chiều 10/10 đã có 121/550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại TP.HCM không còn xăng.

cong an tp hcm khuyen cao khong tich tru xang dau va can than voi hoc phi dau nam - anh 0
 Vấn đề người dân xếp hàng mua xăng vẫn tiếp diễn trên nhiều cây xăng ở TPHCM. Mỗi nguời đều phải chờ rất lâu để có thể đổ xăng, có những cây xăng cũng giới hạn mức xăng được đổ. 

Nhiều người vì để mua được xăng dự trữ mà đem theo can lớn để đựng nhưng không được bán để đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy. Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07 - Công an TP.HCM), xăng dầu là loại chất nguy hiểm cháy, nổ cao và có tính chất lý, hóa đặc biệt. 

cong an tp hcm khuyen cao khong tich tru xang dau va can than voi hoc phi dau nam - anh 0
Nếu xăng dầu tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp, với đặc tính của xăng dầu sẽ dễ dẫn đến các hiện tượng bị hư hỏng hoặc do va đập làm vỡ, thủng thiết bị chứa. Từ đó sẽ dẫn đến rò rỉ xăng dầu ra ngoài tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ. Đặc biệt là trong môi trường không gian kín, hẹp.

Nếu không đảm bảo các điều kiện an toàn gây ra cháy nổ, thiệt hại về người, tài sản, người vi phạm sẽ không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự, bồi thường thiệt hại cho người bị hại cũng như những thiệt hại vật chất khác. Vì vậy, người dân được khuyến cáo không tích trữ xăng dầu tại nhà để bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ