Con gái Công Lý làm phim về bố

Thục Anh - con gái của Công Lý với vợ đầu - làm phim về chân dung nghệ sĩ sau màn ảnh và giai đoạn vượt qua đột quỵ.

Tối 9/5, phim ngắn Có Một Chòm Sao của đạo diễn trẻ Thục Anh được trình chiếu trong chương trình S-Express Vietnam tại TP. HCM. Tác phẩm có thời lượng khoảng 17 phút, theo lối tự sự, mô phỏng, khắc họa cuộc đời Công Lý qua góc nhìn của Thục Anh từ ngày thơ ấu đến khi trưởng thành.

Thục Anh vừa là đạo diễn vừa là người dẫn truyện trong về bố của mình. Cô là con của nghệ sĩ Công Lý và người vợ đầu.

Vào phim, Thục Anh khiến nhiều người bất ngờ khi nói: "Hầu như ai cũng thích bố với vai diễn Bắc Đẩu trong Táo Quân nhưng ngày bé, tôi ghét bố lắm, vì bố bỏ rơi, ít quan tâm đến tôi. Bố mẹ tôi ly hôn khi tôi 1 tuổi, tôi quen sống với mẹ".

Năm Thục Anh 1 tuổi, bố mẹ chia tay. Cô sống cùng mẹ, chỉ thường gặp bố trên tivi. Lúc nhỏ, cô từng nghĩ Công Lý đi tù bởi vài lần thấy nghệ sĩ mặc áo tù nhân trong phim. Mỗi lần bắt gặp cảnh đó, Thục Anh òa khóc vì tưởng bố bị bắt.

con gai cong ly lam phim ve bo - anh 0
NSND Công Lý và con gái Thục Anh ở hậu trường bộ phim

Năm 2003, Công Lý tham gia Gặp Nhau Cuối Tuần. Nhờ xem các tiểu phẩm hài trên truyền hình mà Thục Anh mới biết bố mình là diễn viên. Ở Gặp Nhau Cuối Tuần, NSND Công Lý gặp MC Thảo Vân và kết hôn. Thời điểm đó, Thục Anh cảm thấy mình như bị lãng quên vì không ai quan tâm đến mình.

Thục Anh nói: "Vì hai bố con ít có cơ hội gặp nhau nên khi có ai hỏi con gái thích làm gì, bố tôi đã nói tôi thích làm họa sĩ mà không biết rằng tôi muốn đi diễn, làm đạo diễn như bố. Tôi luôn muốn xem ánh đèn sân khấu có "ma lực" thế nào mà bố đau đáu đến thế, đau đáu đến mức… quên cả tôi".

Càng lớn, Thục Anh hiểu bố nghiêm khắc, kiệm lời nhưng luôn yêu thương người thân, con cái. Theo Thục Anh, Công Lý không can thiệp chuyện học của cô vì muốn con chủ động, tự do sáng tạo. Biết con gái theo đuổi nghiệp đạo diễn, anh ủng hộ song vẫn dặn dò con rằng sẽ vất vả. Khi được Thục Anh tặng chiếc mũ hay cái áo len, nghệ sĩ không thể hiện cảm xúc ra ngoài song luôn nâng niu, thường xuyên sử dụng.

con gai cong ly lam phim ve bo - anh 0
Nguyễn Công Thục Anh, 23 tuổi, tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, chuyên ngành Đạo diễn điện ảnh. Có một chòm sao là phim tốt nghiệp của cô, từng tham dự giải Cánh Diều Vàng 2023. Hiện Thục Anh làm trợ lý sản xuất, thư ký đoàn phim cho VFC.

Thục Anh nói về bố: "Cứ nghĩ nhiều vợ là lăng nhăng nhưng bố tôi khi yêu ai thì hết mình. Ngôn ngữ tình yêu của bố cũng rất khác. Bố không nói lời sến súa, không tặng quà.

Ngay cả với tôi cũng thế, vậy nên tôi lớn lên trong quán nhậu, làm bài tập trong quán nhậu… Bố từng không nhìn mặt tôi 2 tháng khi tôi không đi thi bằng lái xe nhưng tôi biết bố yêu tôi theo cách riêng của mình".

Năm 2019, Công Lý được phong tặng danh hiệu NSND. Năm 2021 anh được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội. Vào tháng 7/2021, anh bị đột quỵ tại nhà riêng khi đang tắm. 

Trong phim, Thục Anh trăn trở về giai đoạn bất hạnh nhất với bản thân và gia đình là khi Công Lý đột quỵ. Biến cố khiến Thục Anh nhận ra tình cảm dành cho bố lớn thế nào. Cô nói: "Tôi nhận ra yêu bố hơn mình tưởng và sợ mất bố thế nào. Tôi khao khát được nghe giọng bố trên sân khấu, được nghe bố mắng, được nhìn thấy bố trên tivi, được cùng bố ngồi trong quán nhậu như hồi bé".

con gai cong ly lam phim ve bo - anh 0
Hình ảnh Công Lý trên phim của con gái

Gặp lại sau cơn đột quỵ, Thục Anh thấy bố bật khóc khi nhìn thấy con, nhận ra con nhưng không nhớ nổi tên con. "Bố không nói, nhưng tôi vẫn cảm nhận được trong mắt bố một nỗi sợ rằng mọi người sẽ lãng quên bố nhanh thôi" - Thục Anh nói.

Thục Anh viết thư cho bố, trong đó có đoạn: "Khán giả rất nhớ bố và bố là một nghệ sĩ giỏi đến thế nào, xin bố đừng vì biến cố này mà buông xuôi tất cả. Khán giả cần bố và bọn con cũng cần có bố". Bức thư khiến Công Lý nhận lời trở lại màn ảnh sau một năm nghỉ bệnh.

Thục Anh có ý tưởng làm phim về bố lúc 18 tuổi, đến năm cuối đại học mới có thể bắt đầu. Cô thực hiện trong bốn tháng, gồm cả khâu lên ý tưởng kịch bản và hậu kỳ. Khi hoàn thành, Thục Anh cho bố và Tít - con trai của Công Lý và MC Thảo Vân - cùng xem. Đạo diễn cho biết xem xong, bố chỉ cười còn Tít lại thể hiện rõ sự xúc động.

Ai thay thế vai Bắc Đẩu của NSND Công Lý tại 'Táo Quân' 2024?

Vợ của NSND Công Lý nói về 'Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình'

NSND Công Lý có vai trong 'Gia đình mình vui bất thình lình'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ