Cơ hội và thách thức của việc "team work đa thế hệ"

Làm việc trong một môi trường đa thế hệ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên điều đó cũng mang lại những thử thách không nhỏ dành cho Gen Z

Cơ hội

Tiếp cận các vấn đề với nhiều góc nhìn: Các "đồng nghiệp" đến từ những thế hệ khác nhau sẽ có những cách suy nghĩ, góc nhìn khác nhau về cùng một vấn đề. Đó là sự khác biệt đến từ trải nghiệm, mang đậm chất tư duy đặc trưng cho từng thế hệ. Sự tiếp cận đa góc nhìn này sẽ khiến các vấn đề được giải quyết nhanh chóng và toàn diện hơn. 

Mentor và mối quan hệ win-win: Các bạn có thể tạo thành những mối quan hệ "mentorship" với nhau, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mà đối phương muốn học hỏi trong công việc. Đây là một cách tuyệt vời để phát triển bản thân, cũng như khiến các mối quan hệ trong team gắn kết hơn.

co hoi va thach thuc cua viec team work da the he - anh 0
Teamwork đa thế hệ giúp chúng ta tiếp cận vấn đề ở nhiều góc nhìn

Trui rèn thêm các kỹ năng: Mỗi thế hệ đều có thế mạnh ở những kỹ năng nhất định. Các đồng nghiệp hoàn toàn có thể học hỏi lẫn nhau, nhằm cải thiện bản thân cũng như nâng cao năng suất làm việc.

Đề cao sự cách tân và mới mẻ: Là sự giao thoa giữa các luồng suy nghĩ đa thế hệ, những team có sự đa dạng về độ tuổi luôn dễ dàng tìm ra những giải pháp, ý tưởng đặc biệt và rất sáng tạo. Đó thường là sự dung hòa giữa các ý tưởng khác biệt với nhau, tạo nên những sáng kiến pha trộn giữa sự cũ và mới, rất mới mẻ và đột phá.

co hoi va thach thuc cua viec team work da the he - anh 0
Các đồng nghiệp có thể học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm, kỹ năng để nâng cao năng suất làm việc

Thử thách

Thiếu nhất quán trong cách làm việc: Hãy tưởng tượng trong team bạn luôn có một Baby Boomer sẵn sàng làm việc từ 9h đến 17h, đều đặn 5 ngày một tuần và một Millennials muốn làm việc tại nhà 2 ngày/tuần. Sự khác nhau từ phong cách làm việc cho đến đồng hồ sinh học đặc trưng của từng thế hệ, rõ ràng, là một thử thách lớn để có thể vượt qua. 

Generation Gap trong tư duy: Tư duy của mỗi thế hệ luôn có những điểm đặc trưng riêng. Nếu như Gen X thích cách sắp xếp công việc linh động cùng những cơ hội thăng tiến, thì Baby Boomer đề cao tính độc lập và sự chuẩn bị chu đáo cho mọi việc. Millennials thích sự tự do cá nhân, trong khi Gen Z ưu tiên tính sáng tạo và tư duy phản biện. 

co hoi va thach thuc cua viec team work da the he - anh 0
Mỗi thế hệ sẽ có nhiều cách làm việc và ý kiến khác nhau dễ gây tranh cãi khi cùng teamwork 

Sự khác biệt trong giao tiếp công việc: Cách giao tiếp ứng xử trong công việc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất chung của công ty. Tuy nhiên, mỗi thế hệ lại có cách giao tiếp riêng của mình. Gen X đề cao sự hiệu quả, cách nói chuyện của họ thường trực tiếp vào thẳng vấn đề, trong khi Millienials và Gen Z có xu hướng tiếp cận nhẹ nhàng hơn, trong việc thể hiện suy nghĩ của họ.

Kết

Làm việc trong một team đa thế hệ rõ ràng mang lại rất nhiều lợi ích và cơ hội để phát triển bản thân, tuy nhiên, để tìm được công việc và môi trường dung hòa được các tính chất đặc trưng của từng thế hệ sẽ là một thử thách "khó nhai" đối với các Gen Z.

co hoi va thach thuc cua viec team work da the he - anh 0
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ