Cô gái 19 tuổi sống trong quán cà phê Internet hơn 2 năm trời!

Khoa Huỳnh|

Đằng sau sự thịnh vượng được thế giới nhìn thấy, gần 3 triệu phụ nữ nghèo ở Nhật Bản chọn cách sống trong những quán cà phê Internet và ăn uống không đủ 3 bữa.

Bộ phim tài liệu "Sự nghèo đói của phụ nữ: Một chuỗi những ảnh hưởng tăng dần" do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Nhật Bản (NHK) phát hành, thống kê có gần 3 triệu phụ nữ tại trong độ tuổi từ 15 đến 34 phải sống trong những quán cà phê Internet, công viên và một số nơi tương tự.

Theo thống kê, ngày càng có nhiều phụ nữ phải sống trong các quán cà phê Internet, nơi tiền thuê phòng rơi vào 2.400 yên (hơn 400.000 đồng/ngày). Nhật Bản đang có khoảng 70% phụ nữ nghèo sống tại đó. Đối với thời gian thuê trên một tháng, giá thuê phòng giảm xuống còn 1.900 yên (hơn 300.000 đồng/ngày).

Họ sống trong môi trường chật hẹp và hiếm khi ăn đủ ba bữa mỗi ngày. Những người phụ nữ này buộc phải chọn cách sống như thế này vì không thể kham nổi chi phí nhà ở do thiếu vắng trụ cột kinh tế gia đình (chồng) hoặc cha mẹ ly thân.

co gai 19 tuoi song trong quan ca phe internet hon 2 nam troi - anh 0
Nhiều cô gái trẻ phải chấp nhận điều kiện sống tồi tàn như thế này. 

"Một cô gái 19 tuổi đã sống trong quán cà phê Internet hơn 2 năm, chỉ ăn một bữa và đôi lúc phải chia sẻ phần bánh mì ít ỏi của mình với em gái", bộ phim tài liệu của đài truyền hình Nhật Bản nói về trường hợp của Caixiang. Cô gái 19 tuổi sống trong quán cà phê Internet cùng với mẹ (41 tuổi) và em gái (4 tuổi) đã hơn 2 năm.

Do cha mẹ ly hôn và cuộc sống khó khăn, Caixiang đã bỏ học trước khi kịp tốt nghiệp trung học để đi làm thêm phụ giúp gia đình. Cô làm việc bán thời gian trong một cửa hàng tiện lợi với mức lương hàng tháng khoảng 100.000 yên (17,1 triệu đồng).

Mỗi ngày Caixiang chỉ ăn một bữa và đôi lúc chia đôi ổ bánh mì cùng cô em gái nhỏ. Còn nước uống thì có miễn phí tại quán cà phê Internet. "Tôi rất muốn được đến trường và gặp gỡ bạn bè, nhưng cũng mong em gái được đi học", cô nói. 

Một trường hợp khác là Xia Mu, cô gái phải rời quê nhà đến Tokyo làm việc bán thời gian, thuê một phòng trong quán cà phê Internet, với hy vọng kiếm đủ 4 triệu yên học phí trong 4 năm đại học. 

Washumi Chisuki, 19 tuổi, phải đi làm từ khi học trung học để giúp gia đình trang trải cuộc sống sau khi bố qua đời. Cô phải làm việc từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày với mức lương 80.000 yên (13,6 triệu đồng)/tháng. "Mức sống cao, nhưng thu nhập thì lại thấp. Chúng tôi ăn xong bữa này, thì phải lo tiếp bữa sau", cô nói.

Nguồn:TH&PL

Credit: HKET

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.