Logo VieZ

Chuyên cơ phản lực chở Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan có gì đặc biệt?

Phú Quốc|

C-40C là một chuyên cơ dành riêng cho các nhà lãnh đạo cấp cao của chính phủ Mỹ.

 Có rất nhiều loại máy bay phản lực mang tính biểu tượng của Không quân mà nhiều người Mỹ nhận ra, nhưng máy bay vận tải C-40C thường không lọt vào danh sách được quan tâm. Tuy nhiên, khi một trong những nhà lãnh đạo đó là chủ tịch Hạ Viện Mỹ bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan thì đột nhiên chuyên cơ C-40C trở nên "nổi tiếng" hơn bình thường.

chuyen co phan luc cho chu tich ha vien hoa ky den tham dai loan co gi dac biet - anh 0
Chuyên cơ chở bà Nancy Pelosi hạ cánh thành công tại Đài Bắc - Đài Loan.

 Dịch vụ theo dõi chuyến bay toàn cầu Flightradar24 đưa tin hôm thứ Ba rằng SPAR19, chiếc C-40C đưa bà Pelosi đến Đài Loan đã trở thành chuyến bay được theo dõi trực tiếp nhiều nhất trong lịch sử của Flightradar24. Cụ thể, có hơn 708.000 người trên thế giới xem chuyến bay của chuyên cơ phản lực từ Kuala Lumpur, Malaysia đến Đài Bắc.

chuyen co phan luc cho chu tich ha vien hoa ky den tham dai loan co gi dac biet - anh 0
Hơn 708.000 người theo dõi chuyến bay chở Chủ tịch Hạ Viện Mỹ thăm Đài Loan. 

Theo thông tin của không quân Mỹ, C-40C là phiên bản quân sự của máy bay Boeing 737-700. C-40C là sản phẩm hợp tác của các nhà thầu Boeing (thân máy bay) và CFM International (động cơ).

Thân của C-40C giống với của Boeing 737-700, nhưng có cánh nhỏ. Chuyên cơ được trang bị thiết bị điện tử hàng không hiện đại, GPS tích hợp và hệ thống quản lý chuyến bay. Hệ thống thiết bị bay điện tử và màn hình hiển thị trên đầu. Đứng đầu danh sách thiết bị an toàn là hệ thống tránh va chạm giao thông và radar thời tiết nâng cao.

chuyen co phan luc cho chu tich ha vien hoa ky den tham dai loan co gi dac biet - anh 0
Được biết chuyên cơ có trị giá hơn 70 triệu USD. 

Chuyên cơ này là một biến thể của Boeing thế hệ tiếp theo 737 - 700, kết hợp thân máy bay 737 - 700 với cánh và bộ phận hạ cánh từ chiếc 737 - 800 lớn hơn, nặng hơn. Chuyên cơ có thùng nhiên liệu phụ, nội thất chuyên dụng với các tính năng tự duy trì và liên lạc với hành khách được quản lý. Khu vực cabin được trang bị khu vực nghỉ ngơi cho phi hành đoàn, khoang khách đặc biệt với chỗ ngủ, hai phòng trưng bày và chỗ ngồi hạng thương gia với bàn làm việc.  

Chuyên cơ C-40C có nhiệm vụ hỗ trợ đi lại an toàn, thoải mái và đáng tin cậy cho lãnh đạo Mỹ. Nếu mẫu C-40B chủ yếu để chở giới chỉ huy quân sự, thì phiên bản C-40C chuyên chở thành viên nội các và quốc hội. Ngoài ra, máy bay còn thực hiện một số nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động khác.

chuyen co phan luc cho chu tich ha vien hoa ky den tham dai loan co gi dac biet - anh 0
Trước đây, máy bay C-40C nhiều lần chở phái đoàn quan chức và chính trị gia Mỹ thăm Đài Loan, trong đó gồm một lần được cho là vào tháng 4 (hình phía trên) và một lần vào tháng 11/2021.

Nguồn:TH&PL

Credit: Boeing

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ