Chứng chỉ đầu tiên thuộc Hội đồng Anh được cấp phép thi trở lại

Sau 2 ngày kể từ khi thực hiện quyết định hoãn các kỳ thi IELTS và Aptis thì chứng chỉ thi Aptis của Hội đồng Anh được Bộ GD&ĐT cấp phép cho thi trở lại.

Vào sáng 11/11, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt cho 5 công ty liên kết với Hội đồng Anh trong việc tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis với thời hạn 5 năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực. 5 công ty trên bao gồm: Công ty TNHH Bristish Council (Việt Nam), Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông Giáo dục và thời đại, Công ty TNHH ETE Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ và Phát triển Giáo dục thời đại. 

chung chi dau tien thuoc hoi dong anh duoc cap phep thi tro lai - anh 0
Quyết định cũng nêu rõ địa điểm tổ chức thi gồm ba điểm ở Hà Nội, một điểm ở Hải Phòng, một điểm tại Nghệ An, một điểm ở Thừa Thiên - Huế và một điểm ở TP.HCM.

Bộ yêu cầu các bên tuân thủ quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo Nghị định 86 năm 2018 của Chính phủ và Thông tư số 11 của Bộ hôm 26/7/2022. Đề thi, quy trình đăng ký dự thi, tổ chức thi, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức thi; việc đảm bảo an ninh, bảo mật; đội ngũ của các bên thực hiện theo quy định của Hội đồng Anh và pháp luật. Lệ phí thi và các lệ phí khác (nếu có) thực hiện theo quy định.

Mặt khác, các đơn vị cũng có trách nhiệm thông báo bằng văn bản lịch tổ chức thi với cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức thi trước 5 ngày tính đến ngày tổ chức thi. Song song đó, các đơn vị cần gửi báo cáo về các hoạt động liên quan đến việc tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis theo định kỳ 6 tháng một lần (trước ngày 25/6 và 25/12 hàng năm).

IELTS và Aptis là 2 chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh đều thuộc Hội đồng Anh. Cả 2 chứng chỉ này đều nằm trong diện được thông báo tạm hoãn thi trên toàn quốc từ tối 9/11. Chứng chỉ này do Hội đồng Anh cấp từ năm 2012, được công nhận tại 85 quốc gia và vùng lãnh thổ. Được biết không chỉ riêng với IELTS và Aptis, một số đợt thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác như chứng chỉ HSK, HSKK (đánh giá năng lực Hán ngữ quốc tế), Nat-test (năng lực tiếng Nhật) cũng bị thông báo tạm hoãn kỳ thi.

chung chi dau tien thuoc hoi dong anh duoc cap phep thi tro lai - anh 0
Phía Bộ GD&ĐT đã lý giải quyết định tạm hoãn thi đối với nhiều chứng chỉ ngoại ngữ trên là do chưa hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép theo quy định, trong khi việc liên kết tổ chức thi còn tràn lan, không được kiểm soát chất lượng. (ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nếu hồ sơ đảm bảo các yêu cầu, Bộ sẽ xử lý nhanh nhất theo quy định, khoảng 20 ngày. Hồ sơ gồm Đơn đề nghị, thỏa thuận hoặc hợp đồng giữa cơ sở tổ chức thi tại Việt Nam và cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ nước ngoài, Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của các bên liên kết, Đề án tổ chức thi để cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Aptis là chứng chỉ tiếng Anh được cấp bởi hội đồng Anh ngữ British Council. Nơi cái nôi sinh ra chứng chỉ tiếng Anh khó nhất hành tinh chứng chỉ IELTS. Aptis được xem như là một chứng chỉ tiếng Anh thông minh và toàn diện được thiết kế phù hợp với nhiều đối tượng theo khung tham chiếu 6 bậc của châu Âu- CEFR. Hình thức bài thi chứng chỉ Aptis được đánh giá là gần gũi, sát với công việc; đời sống thực tế.

Trần Thanh Tâm có đủ sức trở thành đại diện của Việt Nam đi thi quốc tế?

Điểm chung thú vị giữa Mr. Nawat và Hoa hậu Đoàn Thiên Ân

Profile nữ MC Bắc Giang của VTVcab ghi danh tại Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam 2023

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ