Chủ nhân tên trường "Thao College" tại Oxford: Bà chủ Vietjet Air với...

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo từng là 1 trong 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn năm 2019.

Tối ngày 1/11, Trường Linacre College, một trường thành viên của ĐH Oxford (Anh quốc), đã có thông báo chính thức trên website về việc sẽ đổi tên trường gây chú ý dư luận.

Theo đó, trường này sẽ đổi tên thành Thao College theo tên của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc hãng hàng không Vietjet. Việc này diễn ra sau khoản quyên góp đến 155 triệu bảng Anh (hơn 4.800 tỉ đồng) của bà cho trường. 

chu nhan ten truong thao college tai oxford ba chu vietjet air voi - anh 0
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo từng là 1 trong 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn năm 2019 (Ảnh: VietJet Aviation JSC)

"Bông hồng thép" thổi một làn gió mới vào ngành hàng không Việt

"Khi còn nhỏ, tôi ước mình sẽ là một cô giáo như mẹ tôi. Ước rằng sau khi tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định ở giảng đường, mua được căn chung cư và chiếc xe máy "cá vàng"… là đủ". Nhưng với hành trang du học năm 17 tuổi, tiếp xúc với nhiều người truyền cảm hứng, khi là sinh viên năm 2 Đại học Plekhanov, bà thay đổi quyết định, gác lại ước mơ làm một cô giáo. Sau đó, bà Tiến đến con đường kinh doanh với mong muốn làm được điều gì đó đánh dấu một sự thay đổi cho kinh tế nước nhà.

Người phụ nữ sở hữu "cú đấm thép bọc nhung", với quan điểm "không làm chuyện cò con" ngay từ khi khởi nghiệp – bà Nguyễn Thị Phương Thảo là người sáng lập kiêm CEO của hãng hàng không Vietjet Air, sở hữu 1 triệu đô ở tuổi 21, năm 2019 số tài sản ròng của bà đã lên đến 2,7 tỷ đô.

chu nhan ten truong thao college tai oxford ba chu vietjet air voi - anh 0
CEO Vietjet Air với profile học vấn siêu "khủng" (Ảnh: Hữu Tài)

CEO Vietjet – bà Nguyễn Thị Phương Thảo trước tiên có một "sự nghiệp" học vấn đồ sộ. Bà là Tiến sĩ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Matxcơva, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Matxcơva và là viện sĩ thông tấn Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga.

"Gần 20 năm kinh doanh ở nước ngoài, trước khi về Việt Nam khoảng hơn 10 năm, cho tôi mối quan hệ và uy tín với các tập đoàn, các nhà tài phiệt và lãnh đạo quốc gia các nước, là yếu tố nhân hòa, thiên thời địa lợi đã tới nên tôi quyết làm hàng không" - CEO Vietjet từng chia sẻ với báo chí. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong những sáng lập viên của công ty Vietjet từ những năm 2002. Bà được bầu là phó chủ tịch của Công ty từ 2007 và hiện đang là Tổng Giám đốc của Công ty.

chu nhan ten truong thao college tai oxford ba chu vietjet air voi - anh 0
Bà Nguyễn Phương Thảo sáng lập Vietjet Air với mong muốn thực hiện hoá "ước mơ bay" (Ảnh: VietJet Aviation JSC)

Hiện thực hóa giấc mơ "mọi người đều có thể tiếp cận được với dịch vụ hàng không hiện đại" hay "ước mơ bay", kể từ khi cất cánh từ năm 2011, sau năm 5, Vietjet ghi nhận những tín hiệu tích cực từ hành khách khi theo thống kê có tới 30% hành khách của Vietjet trong số 30 triệu hành khách đã chọn bay cùng hãng hàng không này trong 5 năm qua là hành khách lần đầu được đi máy bay.

Bà có nhiều thành công trong kinh doanh và là nhà quản lý nhiều kinh nghiệm tại Việt Nam và tại nước ngoài, đặc biệt trong ngành tài chính ngân hàng. Bà đồng thời cũng là sáng lập viên và thành viên HĐQT một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam trong nhiều năm trước khi tham gia HDBank và giữ vị trí Phó chủ tịch thường trực tại ngân hàng này, đưa ngân hàng HDBank trở thành một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam trong nhiệm kỳ của bà.

chu nhan ten truong thao college tai oxford ba chu vietjet air voi - anh 0
Bà Nguyễn Phương Thảo - bông hồng thép thổi làn gió mới cho hàng không Việt Nam (Ảnh: Báo Lao Động)

Trên thương trường là "bông hồng thép", về tổ ấm là "người phụ nữ của gia đình"

"Tôi nghĩ đơn giản phụ nữ cố gắng làm cho tốt bổn phận, trách nhiệm của mình. Người phụ nữ đứng đầu doanh nghiệp không thể nói tôi là người của công việc, cũng không thể nói tôi là người của gia đình. Mình phải cố gắng làm cho tròn các vai mà số phận và cuộc đời trao cho mình" – bà Thảo chia sẻ.

Bắt đầu một ngày bận rộn với giấy tờ từ 5 giờ sáng, trở về nhà sau 7 giờ tối và giành toàn thời gian sau đó cho các con và người thân trong gia đình. Vẫn có "bài tập về nhà" nhưng bà luôn thu xếp ổn thoả để không phạm vào thời gian cho gia đình. Thói quen đọc sách được bà duy trì và những thú vui trồng cây, nuôi cá là cách mà bà xả stress vào cuối tuần bận rộn.

chu nhan ten truong thao college tai oxford ba chu vietjet air voi - anh 0
Tối ngày 1/11, Trường Linacre College - một trường thành viên của Đại Học Oxford, Anh quốc có thông báo đổi tên thành "Thao College" (Ảnh: Báo Lao động)

Theo dòng dự kiện mới đây, tối ngày 1/11, Trường Linacre College - một trường thành viên của Đại Học Oxford, Anh quốc có thông báo đổi tên thành "Thao College" sau khi bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người đã quyên góp đến 155 triệu bảng Anh (hơn 4.800 tỉ đồng) cho trường.

Đáng chú ý, phía Linacre College, cho biết: "Sau khi nhận được khoản quyên góp đầu tiên trị giá 50 triệu bảng Anh, chúng tôi sẽ tiếp cận Hội đồng Cơ mật để xin phép đổi tên từ Linacre College thành Thao College để ghi nhận món quà mang tính bước ngoặt này". Đây là lần đầu tiên một trường thành viên của Đại học Oxford đổi thành tên của một người Việt.

chu nhan ten truong thao college tai oxford ba chu vietjet air voi - anh 0
Nguyễn Thị Phương Thảo và Giáo sư Nick Brown, Hiệu trưởng Trường Đại học Linacre (Ảnh: chinhphu.vn)

  Chủ tịch SOVICO Nguyễn Thị Phương Thảo và Giáo sư Nick Brown, Hiệu trưởng Trường Đại học Linacre, Viện Đại học Oxford, ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Vượt qua ranh giới tuổi tác của Gen Z, Gen Y..., Gen Vie - Thế hệ những người trẻ Việt Nam không thiếu câu chuyện truyền cảm hứng và nhiều hành trình thú vị để kể bạn nghe. Tuyến bài Humans of GenVie sẽ giới thiệu đến bạn những gương mặt Việt, và cả trải nghiệm của những người Việt đầy đam mê, năng lượng tích cực trong mọi lĩnh vực. 

Thao College: Lần đầu tiên trường thành viên của ĐH Oxford đổi thành tên một người Việt!

Thanh Hoa - Bắc Đại: Trường Đại học số 1 châu Á và Top 16 toàn cầu có gì?

Có gì trong 5 trường đại học Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng "Đại học Thế giới năm 2022"?

Chủ đề:Humans of GenVie
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ