Logo VieZ

Chọn Bitcoin hay vàng trong năm 2022: Đầu tư vào đâu để có lời?

Aaron|

Nhiều người tin tưởng Bitcoin sẽ thay thế vàng trong tương lai, tuy nhiên đến hiện tại, lợi nhuận Bitcoin đem lại vẫn kém hơn vàng.

Nhà đầu tư tiền điện tử thường cho rằng Bitcoin sẽ thay thế vàng, trở thành loại tài sản dự trữ mới và là công cụ chống lạm phát. Tuy nhiên, số liệu cho thấy Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung lại mang màu sắc kém khả quan hơn so với vàng trong năm 2022.

Theo dữ liệu thu được từ công cụ đo lường tỷ lệ lợi nhuận ròng Bitcoin trên tổng chi phí đầu tư của Finbold (Finbold Bitcoin ROI), lợi tức đầu tư của BTC so với các loại tài sản truyền thống khác như cổ phiếu, tiền tệ, kim loại quý đã giảm mạnh trong năm nay. Cụ thể, so với đầu năm, hiện tại tỷ lệ giữa Bitcoin và vàng là -40,41%, cho thấy vàng vẫn là tài sản mang lại thu nhập cho người đầu tư cao hơn đồng tiền này. 

chon bitcoin hay vang trong nam 2022 dau tu vao dau de co loi - anh 0
Không chỉ so với vàng mà tỷ lệ lợi nhuận của Bitcoin cũng kém hơn các kim loại khác.

Tuy nhiên, nếu tính ở mốc thời gian dài là 5 năm, Bitcoin vượt trội hơn vàng với tỷ lệ là 536,75%. Việc này không mấy ngạc nhiên khi vào đầu năm 2017, 1 BTC chỉ dao động quanh mức 1.000 USD nhưng lại tăng vọt đến 68.000 USD chỉ 4 năm sau đó. Tuy nhiên, đến hiện tại, giá Bitcoin đã giảm gần 50% so với đầu năm, tuột xuống mức 20,555 USD. Sự sụt giảm của những đồng tiền lớn như Bitcoin trong năm 2022 đã kéo theo cả thị trường chung, làm bay hơi hơn 2 tỷ USD vốn hóa thị trường. 

Nhìn chung, giá trị của vàng có được như ngày nay là do nó đã tồn tại qua thời gian dài, trong khi Bitcoin vẫn còn là một tài sản non trẻ. Do đó, việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng chống lạm phát của đồng tiền điện tử này.

Thị trường tiền điện tử nhìn chung đã giảm đi sự hấp dẫn khi nhiều khu vực pháp lý tăng tốc ban hành các quy định để bảo vệ người dùng. Sự cố đồng Luna khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang các loại tài sản khác như vàng.

Mặc dù Bitcoin ghi nhận lợi nhuận âm vào năm 2022, những người ủng hộ tài sản này tin rằng nó sẽ vượt qua vàng trong vài năm tới. Theo báo cáo của Finbold, Ronald-Peter Stoeferle, đối tác của công ty quản lý đầu tư Incrementum AG cho rằng Bitcoin vượt trội hơn hẳn vàng mặc dù thị trường gấu đang diễn ra. Về dài hạn, Stoeferle tuyên bố  Bitcoin sẽ trở thành một tài sản ít rủi ro hơn và rốt cuộc sẽ trở thành tài sản có giá trị lưu trữ.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ