Logo VieZ

Cha đẻ Internet tuyên bố: Web 3.0 không cần tới blockchain!

HĐCS|

Tim Berners-Lee, người được cộng đồng công nghệ ưu ái đặt cho biệt danh cha đẻ của công nghệ Internet, thẳng thắn nhận định dự án thế hệ Internet phi tập trung mà ông đang xây dựng, sẽ không cần dùng đến blockchain.

Tại buổi hội thảo có tên The Next Web, Tim Berners-Lee cho biết ông cũng đồng ý thế hệ internet tiếp theo nên phát triển theo nguyên lý phi tập trung. Nhưng khi được hỏi liệu định hướng Web3 mà các nhà hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hoá đang nhắc đến hiện này có trùng khớp với điều ông muốn hướng đến hay không, Berners-Lee đáp trả ngắn gọn: "Không hề!"

Theo diễn giải của cha đẻ Internet, để hướng đến một không gian mạng cởi mở, mang tính toàn cầu và khởi phát tư duy đột phá, thì internet thế hệ tiếp theo phải được xây dựng trên một quy chuẩn chung mang tính hợp tác toàn diện và an toàn.

Hệ sinh thái tiền mã hoá hiện nay khá phân mảnh, mỗi blockchain của dự án tiền mã hoá như Bitcoin, Ethereum, hoặc Solana đều không thể tương tác với nhau, ngôn ngữ lập trình khác biệt. Để tương tác dữ liệu xuyên blockchain, phải dùng đến các hệ thống bắc cầu như Cross-Chain Bridge với cơ chế bảo mật lỏng lẻo.

cha de internet tuyen bo web 3 0 khong can toi blockchain - anh 0
Tim Berners-Lee tại lễ khai mạc World Wide Web Foundation.

Đối lập với blockchain và Web3, Solid Project, dự án hướng đến thế hệ internet phi tập trung của Berners-Lee được lập trình theo ngôn ngữ Web hiện hành và có tiêu chuẩn mở. Cụ thể, trên hệ thống Solid, thông tin cá nhân sẽ được lưu trữ trong ngân hàng dữ liệu phi tập trung gọi là pod. Người dùng có thể khởi chạy và truy xuất các pod này một cách dễ dàng ở bất cứ đâu, và được toàn quyền lựa chọn ứng dụng bên thứ ba nào được phép truy cập dữ liệu trong pod của mình. Tóm lại, ý tưởng của Solid là xây dựng hệ thống lưu trữ truy xuất dữ liệu cá nhân nhanh chóng, khả năng nhân rộng hiệu quả, nhưng đồng thời đáp ứng bảo mật cao.

"Xây dựng một hệ thống với các tính năng như vậy bằng blockchain thì không hiệu quả", Berners-Lee nhận định.

Ông cũng cho biết thêm, mục tiêu của Solid bao gồm 2 việc. Thứ nhất, ngăn các công ty, tập đoàn công nghệ sử dụng dữ liệu cá nhân cho các mục đích không chính đáng, ví dụ như thông tin người dùng trên Facebook được sử dụng để thao túng phiếu bầu ở cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2018.

Thứ hai, tạo cơ hội để người dùng có thể hưởng lợi từ việc cung cấp dữ liệu cá nhân. Ví dụ, thông tin về tình trạng sức khoẻ của người dùng có thể được chia sẻ giữa các dịch vụ đáng tin cậy trong ngành Y tế. Dựa vào những thông tin này, đội ngũ Y Bác sĩ có thể xây dựng liệu trình điều trị phù hợp cho từng cá nhân cũng như phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Dù không cùng chí hướng với các nhà hoạt động trong cộng đồng tiền mã hoá, nhưng Tim Benners-Lee vẫn là cái tên khá nổi tiếng trong cộng đồng này. Vào tháng 7 năm ngoái, dòng code mà Tim lập trình đã được mint thành NFT và bán với giá 5,43 triệu USD. Đoạn code dài 9.555 dòng, được Tim lập trình năm 1989, trong lúc còn làm tại phòng thí nghiệm CERN, là tiền đề cho hệ thống Web toàn cầu ngày nay. 

Nguồn:TH&PL

Credit: BeInCrypto

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ