Các quốc gia không còn 'mặn mà' với Miss Universe

Ngày càng nhiều quốc gia, tổ chức lâu đời từ bỏ bản quyền Miss Universe.

Gần đây nhất, ngày 28/5, chuyên trang sắc đẹp Missosology đưa tin tổ chức Hoa hậu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ bản quyền Miss Universe sau 40 năm cử đại diện đi thi.

Ngày 5/4, Mohahang Production - đơn vị nắm bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ Campuchia đăng tải thông báo cho biết họ đã nói lời chia tay cuộc thi sau khi không được chấp thuận giấy phép.

Tổ chức Miss Diva cũng mất bản quyền sau nhiều năm cử đại diện Ấn Độ tham dự Miss Universe. Glamanand Supermodel India được thông báo là đơn vị mới mua bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ ở Ấn Độ.

Ngày 19/2, ban tổ chức Hoa hậu Hà Lan cũng đăng tải thông cáo báo chí cho biết họ đã từ bỏ bản quyền Miss Universe. Đơn vị khác là Miss Beauty Of The Netherlands đã ngay lập tức mua lại quyền cử đại diện Hà Lan tham dự Miss Universe.

cac quoc gia khong con man ma voi miss universe - anh 0
Hàng loạt tổ chức lâu đời từ bỏ bản quyền Miss Universe sau khi nữ tỷ phú chuyển giới Anne Jakrajutatip lên nắm quyền điều hành Miss Universe vào năm 2022.

Ở Indonesia, tổ chức uy tín và lâu đời là Puteri Indonesia chấp nhận bỏ tiền gấp 10 lần để duy trì bản quyền Miss Universe nhưng vẫn bị mất vào tay đối thủ là công ty PT Capella Swastika Karya.

Tổ chức Mexicana Universal cũng mất bản quyền Miss Universe vào tay đơn vị khác. Cựu Hoa hậu Hoàn vũ 1991 Lupita Jones - giám đốc quốc gia của Mexicana Universal - cho biết không thể duy trì bản quyền Miss Universe vì không thể đáp ứng được yêu cầu về tài chính của bà Anne.

Ở Việt Nam, bản quyền của cuộc thi Miss Universe Vietnam được công bố thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần Thương mại Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam. Trước đó, công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) là đơn vị nắm bản quyền Miss Universe ở Việt Nam trong nhiều năm liền.

cac quoc gia khong con man ma voi miss universe - anh 0
Cựu Hoa hậu Hoàn vũ 1991 Lupita Jones - giám đốc quốc gia của Mexicana Universal cho biết không thể duy trì bản quyền Miss Universe vì không thể đáp ứng được yêu cầu về tài chính của bà Anne.

Theo Tiền Phong, hiện tại, tập đoàn JKN của nữ tỷ phú chuyển giới Anne Jakrakutatip đối mặt với cơn khủng hoảng tài chính nặng nề. Bà Anne liên tiếp bị kiện, đòi bồi thường số tiền lớn. Chính vì thế, nhiều người nhận định nữ tỷ phú tiếp tục tăng giá đấu thầu bản quyền Miss Universe để đảm bảo tài chính duy trì việc tổ chức cuộc thi trong những năm tới.

Không chỉ vấn đề tiền bạc, bà Anne liên tục đưa ra những yêu cầu mới đối với các tổ chức muốn mua bản quyền Miss Universe. Trong chuyến công tác tại Indonesia hồi tháng 2/2023, bà Anne yêu cầu các quốc gia chỉ được cử hoa hậu đăng quang tới tham dự Miss Universe, các á hậu không có quyền tham dự. Ngoài ra, những người đẹp giành danh hiệu tại Hoa hậu Hoàn vũ cấp quốc gia không được phép tham dự các cuộc sắc đẹp quốc tế khác.

Những quy định này của nữ tỷ phú được cho là độc đoán, gây nhiều khó khăn cho các tổ chức đang nắm bản quyền Miss Universe. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều đơn vị quyết định từ bỏ bản quyền cuộc thi.

"Bà trùm" hoa hậu đối diện lệnh bắt giữ

Chuyện gì xảy ra khi Miss Universe có thêm chủ mới?

Sóng gió bủa vây 'Miss Universe' sau khi 'thay máu'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ