Ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam: cần lưu ý điều gì?

Đối với vấn đề Việt Nam xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên, các chuyên gia y tế đều khuyến cáo mọi người không nên hoang mang bởi khả năng lây lan của loại bệnh này không cao như dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi giao ban của Sở Y tế về tình hình dịch bệnh và hoạt động trọng tâm quý IV/2022 vào sáng 3/10,  PGS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết thành phố đã phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Được biết, trường hợp bệnh đầu mùa khỉ đầu tiên là 1 người phụ nữ 35 tuổi (cư trú ở TP.HCM) trở về Việt Nam từ nước ngoài. Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7) đến 22/9 thì về Việt Nam. Khi về nước, bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ.

ca dau mua khi dau tien o viet nam can luu y dieu gi - anh 0
Sau khi đi khám cũng như xét nghiệm ở 2 bệnh viện trước đó, ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM để tiếp tục cách ly, điều trị.

Đánh giá về ca bệnh này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ca bệnh được phát hiện sớm và chủ động trong vấn đề cách ly. Dựa theo những thông tin đã có sau khi thực hiện các thủ tục phân tích nguồn bệnh của bệnh nhân,  Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc đậu mùa khỉ, có nguồn lây từ nước ngoài. Hiện sức khỏe của bệnh nhân vẫn đang ổn định, không sốt và đang được theo dõi, cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP. HCM.

ca dau mua khi dau tien o viet nam can luu y dieu gi - anh 0
Bên cạnh đó, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được giám sát, xét nghiệm và theo dõi theo quy định. Hiện vẫn chưa phát hiện thêm trường hợp nghi nhiễm.

Về vấn đề mức độ lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, trả lời phỏng vấn của báo chí, Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TP. HCM cho biết thời điểm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát trên các quốc gia khác, đã có những nghiên cứu về căn bệnh này cũng như những sự chuẩn bị cho trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết không nên quá lo lắng, hoang mang về sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

"Thực tế, những quốc gia đã xuất hiện nhiều ca đậu mùa khỉ, rất ít ghi nhận sự lây nhiễm trong cộng đồng qua các tiếp xúc khác ngoài nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Cụ thể tại Mỹ, ở những bang phát hiện nhiều ca bệnh, các điều tra dịch tễ cho thấy đậu mùa khỉ chủ yếu lây nhiễm trong cộng đồng MSM, chưa có sự lây nhiễm qua các tiếp xúc khác. Do đó, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng của bệnh đậu mùa khỉ là ở mức thấp, người dân không nên hoang mang, lo lắng" - Bác sĩ Trương Hữu Khanh thông tin.

Trước Việt Nam, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở nhiều quốc gia lân cận như Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản. Ngày 23/7/2022, WHO đẫ công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. 

Đậu mùa khỉ là bệnh lây truyền từ động vật sang người, lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Việt Nam đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên vào ngày 3/10 tại TP. HCM. Hiện nay Sở Y tế thành phố đang phối hợp với các đơn vị liên quan siết chặt công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Học vấn “không phải dạng vừa” của 3 sao nữ sắp thành “vợ người ta” trong tháng 10

Những trào lưu độc hại cần bị khai trừ khỏi TikTok

Những hình ảnh khiến ai cũng rơi nước mắt khi bão Noru càn quét miền Trung

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ