Logo VieZ

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về phim Quân Đội Vương Bài gây tranh cãi của Trung Quốc

Dạ Ngân|

Trailer phim Quân Đội Vương Bài gây tranh cãi với những chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đề nghị phía Trung Quốc thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước về việc tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố cơ sở xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ 2 nước.

Chiều ngày 7/10, tại họp báo thường kỳ, báo chí đã đề nghị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Thị Thu Hằng bình luận về thông tin Trung Quốc công chiếu trailer phim Quân Đội Vương Bài với những chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, được dư luận quan tâm những ngày qua.

bo ngoai giao viet nam len tieng ve phim quan doi vuong bai gay tranh cai cua trung quoc - anh 0

Trả lời câu hỏi này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã chú ý đến thông tin này.

Theo bà Hằng, chủ trương nhất quán của Việt Nam đối với các vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhìn nhận lịch sử một cách đúng đắn, khách quan, có các việc làm thiết thực để tăng cường sự hiểu biết, hữu nghị giữa người dân, đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển giữa các quốc gia trên thế giới.

"Chúng tôi đề nghị phía Trung Quốc cùng thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước về việc tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố cơ sở xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ 2 nước" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2021, trang Baidu của Trung Quốc đã tung trailer phim Quân Đội Vương Bài với các diễn viên Hoàng Cảnh Du, Tiêu Chiến, Chung Sở Hi. Theo thông tin giới thiệu từ Baidu, bộ phim có mốc thời gian 1983, các nhân vật tham gia chiến đấu và rà phá bom mìn tại Quảng Tây - một tỉnh giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam.

Đối chiếu với lịch sử, khán giả Việt lên tiếng cho rằng bộ phim có những chi tiết có liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, bắt đầu từ năm 1979.

Trên Weibo, một tài khoản lan truyền những thông tin lịch sử sai sự thật được lồng vào phim Vương Bài: "Phim Vương Bài lấy bối cảnh phim là những năm 1980, khi lực lượng quân sự của Việt Nam mạnh lên không ngừng, họ cũng bắt đầu có ý nghĩ xấu đối với lãnh thổ của Trung Quốc và phát động một loạt cuộc quấy rối và xâm phạm biên giới của Trung Quốc…".

bo ngoai giao viet nam len tieng ve phim quan doi vuong bai gay tranh cai cua trung quoc - anh 0
Tài khoản lan truyền thông tin sai sự thật

Trước những thông tin đó, khán giả Việt đồng loạt lên tiếng phản đối, kêu gọi tẩy chay bộ phim này. Nhiều người nhấn mạnh Trung Quốc lồng ghép vào phim để xuyên tạc lịch sử, để gọi cuộc chiến biên giới 1979 là "phản công tự vệ" dù do chính phía Trung Quốc khơi mào cuộc chiến này. Nếu giới trẻ không nắm vững lịch sử sẽ có những quan điểm sai lệch khi xem phim này.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ