Bố Già "bao trọn" giải thưởng điện ảnh năm 2021

Bố Già - một tác phẩm dù không đột phá về nội dung nhưng hoàn thiện trong cách thể hiện.

Thắng lớn trong loạt giải thưởng uy tín từ LHP Việt Nam, Cánh Diều đến Ngôi Sao Xanh, 2021 là một năm thành công của phim điện ảnh Bố Già. Mang đến một câu chuyện hết sức bình thường trong gia đình nhưng Bố Già thực sự khiến không ít người ngưỡng mộ bởi những điều mà nó làm được. 

Bố Già được ví như "cơn sốt" râm ran của điện ảnh Việt từ đầu năm 2021 đến nay - một "cơn sốt" mà rất nhiều tác phẩm muốn có được. Không dừng lại ở những giải thưởng trong nước, Bố Già liên tục đại diện Việt Nam "mang chuông đi đánh xứ người" với việc tham gia đề cử giải Oscar và Quả Cầu Vàng.

Những thành công vang dội của Bố Già trong năm 2021 đến từ đâu? Cùng CineON điểm lại! 

bo gia bao tron giai thuong dien anh nam 2021 - anh 0

Bố Già - câu chuyện của mọi nhà

Bố Già mang đến câu chuyện mà khiến ai xem cũng nhìn thấy chính mình trong đó. "Trời ơi, sao mà giống mình dữ vậy!", là câu cảm thán mà nhiều khán giả sau khi bước ra rạp phải thốt lên về một tác phẩm gia đình. Câu chuyện gói gọn trong một gia đình với hai thế hệ người khác nhau ở một con hẻm nhỏ tại Sài Gòn, thế nhưng Trần Thành và ê-kíp đã tạo ra một câu chuyện lớn khiến ai cũng ngẫm nghĩ về chính mình. 

Phim có những yếu tố rất bình thường mà chúng ta dễ dàng thấy trong cuộc sống, thế nhưng cũng chính điều "bình thường" đó khiến người xem bật khóc. Nói về chủ đề gia đình - một thể loại được xem là thế mạnh của nhà làm phim Việt cả truyền hình lẫn điện ảnh. Với nguồn tư liệu hết sức gần gũi và "lắm chuyện" để kể đúng với câu "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". 

bo gia bao tron giai thuong dien anh nam 2021 - anh 0

Bố Già kể về một câu chuyện không phải mới mà cũng không thể cũ. Khoảng cách thế hệ và những nỗi niềm của bậc phụ huynh lẫn con cái diễn ra song song như hai đường thẳng tưởng chừng không thể có điểm chung. Thế nhưng, cuối cùng đọng lại trong lòng những khán giả đã thưởng thức bộ phim này là niềm hạnh phúc, tiếc nuối, hối hận về những điều mà mình đã, đang và chưa kịp làm với bố mẹ. 

Luôn lặng lẽ hy sinh, bảo vệ là cách Ba Sang yêu thương con mình cũng giống như mọi bậc làm cha làm mẹ khác. Thế nhưng, đối mặt với tình yêu đó Quắn - đứa con trai luôn muốn bảo vệ cha của mình, luôn muốn mang lại một cuộc sống tốt nhất cho ông thế nhưng tình yêu đôi lúc chẳng thể nói ra bằng lời. Bên cạnh nội dung gần gũi, Bố Già còn sở hữu những câu thoại rất đời dễ nghe, dễ hiểu và dễ thấm. Tất cả bình dị đến mức chúng ta không còn cảm thấy khoảng cách giữa phim điện ảnh và đời thực.

"Hay không bằng hên" khi đứng cùng loạt đối thủ lép vế

Ra rạp vào tháng 3/2021, Bố Già đứng cùng sân với Gái Già Lắm Chiêu V - một số thủ không có gì ngoài tiền. Cách thể hiện của hai bộ phim đối lập, một bên là sự bình dị, còn một bên "sặc mùi" giàu sang.

Thế nhưng, khi cùng xem hai tác phẩm thì ắt hẳn về nội dung Bố Già sẽ phù hợp với đại chúng hơn trong khi Gái Già Lắm Chiêu V lại kém nhiệt hẳn. Bên cạnh đó một đối thủ mạnh như Lật Mặt 48H cũng khó vượt qua Bố Già bởi phim của Lý Hải thuộc thể loại hành động chính vì thế đối tượng người xem cũng có phần hạn chế. Ngoài ra, sức nóng của bộ phim đã mang đến cho Bố Già khá nhiều suất chiếu áp đảo những bộ phim lên "kệ" cùng thời điểm.

bo gia bao tron giai thuong dien anh nam 2021 - anh 0

Bố Già thực sự may mắn hơn nhiều tác phẩm điện ảnh được sản xuất và dự kiến ra mắt trong năm 2021 bởi lẽ vào thời điểm bộ phim ra mắt tình hình dịch được kiểm soát ổn định. Thế nhưng chỉ sau đó 2 tháng, tất cả các rạp phim buộc phải đóng cửa do Covid-19, đã có những bộ phim vừa ra rạp đã phải hoãn như Thiên Thần Hộ Mệnh hay Trạng Tí, hoặc chưa kịp trình làng. Điều này đã khiến Bố Già được nhìn nhận là một tác phẩm nổi bật nhất năm 2021 với doanh thu khủng và nội dung phim tốt, chỉn chu. 

Thiên thời địa lợi nhân hòa lại còn nhờ thêm… Trấn Thành?

Cuối cùng, điều tạo nên sự thành công vượt mong đợi của Bố Già phải kể đến Trấn Thành. Nói về tài năng của nam diễn viên - MC đình đám này là điều không thể bàn cãi. Trấn Thành được biết đến là một người chỉn chu và cầu toàn. Nói không ngoa khi Trần Thành rất đa năng khi dù đặt để ở bất kỳ vị trí nào anh cũng làm rất tốt từ diễn viên, MC đến đạo diễn, NSX phim. 

Trấn Thành là nghệ sĩ hiếm có của showbiz Việt và không biết đến khi nào mới có một Trấn Thành thứ 2. Ở vị trí là một đạo diễn, Trấn Thành khiến khán giả choáng ngợp với từng khung hình mà anh góp nhặt một cách chỉn chu để đưa vào Bố Già. Sự nổi tiếng đi kèm với chỉn chu đã tạo nên một Trấn Thành và Bố Già "nóng râm ran" từ đầu đến cuối năm 2021.

bo gia bao tron giai thuong dien anh nam 2021 - anh 0

Trấn Thành và ê-kíp đã rất khôn ngoan khi sử dụng những cú máy one-shot nhanh, bộ phim cũng đã khai thác những góc quay ngang ở cuộc đối thoại giữa ông Ba Sang và Quắn. Phân đoạn này giữa hai nhân vật có một khoảng cách như khoảng cách thế hệ, cả hai đều có những lý lẽ riêng chẳng thể hiểu được đối phương. Tất cả những điều đó cho thấy Trấn Thành rất hiểu tác phẩm của chính mình, anh nếm cho nó những mùi vị vừa đủ để tạo nên một tác phẩm dù không đột phá về nội dung nhưng hoàn thiện trong cách thể hiện. 

Cánh Diều năm nay: Bố Già, Gái Già cùng vui!

Bố Già trượt đề cử Oscar lần thứ 94, châu Á có hai đại diện "nặng ký" vào vòng kế tiếp

Từ điển điện ảnh Việt 2021: Bố Già với doanh thu khủng

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ