Logo VieZ

Bố cầu thủ Phan Tuấn Tài: "Tôi từng muốn đón con về học văn hóa, nhưng tất cả thay đổi chỉ sau một câu nói"

Bích Phương

|

Bố của cầu thủ Phan Tuấn Tài đã có những chia sẻ với VieZ xoay quanh đam mê bóng đá cũng như về kỷ niệm thơ ấu, cách nuôi dạy Tuấn Tài trở nên thành công như bây giờ.

Bố cầu thủ Phan Tuấn Tài: "Tôi từng muốn đón con về học văn hóa, nhưng tất cả thay đổi chỉ sau một câu nói"

Phan Bá Sáu

Bố của cầu thủ Phan Tuấn Tài, sinh năm 1972. Hiện là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Eakpam, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk.

Chú cảm nhận thế nào khi cậu con trai càng thi đấu càng hay và góp công lớn trong nhiều chiến tích của U23 Việt Nam?

Question
Question

Cảm nhận của tôi có lẽ cũng như các bậc làm cha làm mẹ khác. Nhìn thấy con mình trưởng thành và đạt được các thành tích cao trong học tập cũng như trong công tác khiến cho người làm bố mẹ và cả gia đình cảm thấy tự hào, vui mừng. 

Đặc biệt hơn, đó là trong thời gian Tuấn Tài được các HLV của đội tuyển U23 tin tưởng và trao cơ hội cho cháu được ra sân thể hiện mình. Tài đã không phụ lòng tin của mọi người và góp một phần công sức giúp đội U23 Việt Nam có kết quả tốt trong các giải vừa qua.

Cầu thủ Tuấn Tài là người có tính cách như thế nào? 

Question
Question

Để nói về tính cách của Tài, cháu là người khá ít nói, ngoan ngoãn, hiền lành và chăm học. Tài là người có tính kỷ luật cao, ngăn nắp sạch sẽ, có ý chí và nghị lực. Tôi nghĩ rằng những đức tính đó sẽ giúp cho Tài thực hiện được những ước mơ của cháu và có thể phục vụ tốt cho cuộc sống sau này. 

Phương châm giáo dục của gia đình với Tuấn Tài là gì?

Question
Question

Gia đình tôi có truyền thống hiếu học và hiếu đạo. Bản thân tôi kế thừa và được bà nội cũng như bố mẹ giáo dục theo truyền thống gia đình. Đến thế hệ các con tôi cũng kế thừa truyền thống giáo dục giống như tôi. Đó là sống phải có hiếu đạo, anh em đoàn kết, giúp đỡ nhau tiến bộ, không tham lam hay ích kỷ. Phải biết "kính trên nhường dưới", anh em tôn trọng và lắng nghe nhau, không được độc đoán gia trưởng.

Ngoài xã hội thì phải hòa đồng, không hẹp hòi hay ích kỷ, nên biết giúp đỡ sẻ chia. Với phương châm giáo dục như vậy nên gia đình tôi rất hạnh phúc. Giữa các thành viên trong gia đình đều không có khoảng cách. Nếu có thì đó chỉ là khoảng cách về địa lí, vì công việc nên phải ở cách xa. Nếu có điều kiện thì các con tôi đều muốn về nhà, đúng nghĩa "nhà là nơi để về".

bo cau thu phan tuan tai toi tung muon don con ve hoc van hoa nhung tat ca thay doi chi sau mot cau noi - anh 0

Có khi nào giữa chú và con trai có sự mâu thuẫn về quan điểm sống hay có những hiểu lầm không? Nếu có, chú sẽ chọn cách giải quyết ra sao?

Question
Question

Gia đình tôi là 1 gia đình truyền thống. Bản thân tôi cũng không phải là người gia trưởng độc đoán. Mọi công việc trong gia đình tôi đều đưa ra bàn bạc chung với nhau và hỏi ý kiến của tập thể để quyết định. Đương nhiên các con cũng được tham gia và cho ý kiến. Gia đình tôi có 3 người con và 1 cô con dâu, Tuấn Tài là đứa út. Mỗi đứa đều học tập và công tác ở mỗi nơi khác nhau nên tôi có lập 1 group gia đình riêng trên ứng dụng mạng xã hội.

Bản thân tôi chưa bao giờ gây áp lực cho con, mà luôn bên cạnh các con để động viên, sẻ chia những khó khăn hàng ngày. Nên các con tôi đều có cùng quan điểm với bố mẹ và rất yêu thương, tôn trọng đấng sinh thành.

Cơ duyên nào đã đưa Tuấn Tài đến với bóng đá? 

Question
Question

Đó là khi cháu bắt đầu tham gia các giải đấu của trường, của xã và cả của huyện. Năm Tài 8 tuổi, cháu tham gia giải Nhi đồng của huyện Cư M'gar (Đắk Lắk). Kết thúc giải, Tài đoạt cúp "Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng" và "Cầu thủ xuất sắc". Sau đó tình cờ có người quen của gia đình đến chơi, thấy cúp của Tài và gợi ý cho cháu lên tham gia vào tuyển Nhi đồng Đắk Lắk.

Kết quả, Tài được chọn vào đội Nhi đồng Đắk Lắk ngay lần đầu ứng tuyển. Năm 2012, Đội Nhi đồng Đắk Lắk vô địch giải đấu. Cũng trong năm đó, Trung tâm đào tạo bóng đá Viettel vào làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk. Tài năng của Tài được phát hiện và cháu đã được tuyển về Trung tâm đào tạo bóng đá Viettel tại Hà Nội. 

Có thời điểm nào gia đình cảm thấy hối hận khi cho Tuấn Tài trở thành cầu thủ bóng đá?

Question
Question

Để nói về việc hối hận khi cho Tài tham gia học bóng đá và trở thành cầu thủ thì câu trả lời của tôi là Không. Nhưng phân vân thì có. 


Đó là thời điểm Tài được tuyển vào đội bóng đá Nhi đồng Đắk Lắk. Bởi khi đi học Tài học rất giỏi, được thầy cô bạn bè yêu quý. Vì Tài học giỏi nên trường cũng muốn giữ cháu lại. Tôi từng ngồi nói chuyện hàng giờ đồng hồ với cô Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh - nơi Tài theo học lúc đó về chuyện đi hay ở của con.

Cô giáo khuyên tôi là để Tài ở lại học văn hóa vì Tài đang là “hạt nhân” trong đội tuyển thi học sinh giỏi của trường để chuẩn bị đi thi. Nhưng cuối cùng vì chiều theo đam mê bóng đá của con nên tôi quyết định xin rút hồ sơ để nhập học cho con ở Trường Năng khiếu tỉnh Đắk Lắk. 

Tuấn Tài sớm phải xa nhà và tự lập như vậy, có khi nào gia đình cảm thấy lo lắng hay nhớ con đến mức muốn Tài ngừng việc theo đuổi đam mê bóng đá?

Question
Question

Vì con còn quá nhỏ mà sớm phải sống cuộc sống tự lập nên vợ chồng tôi rất thương con. Khi đó 2 vợ chồng cũng khóc nhiều vì thương và nhớ con. Cháu Tài lúc đó cũng nhớ bố mẹ. Đã có đêm Tài nhớ bố mẹ quá nên bật khóc. Thầy quản lý không thể dỗ cho Tài nín được nên đã điện thoại về nhà cho gia đình tôi. Vợ chồng tôi nghe vậy lại chạy xe ra với con. 


Trong lúc đi lên để dỗ và chơi với con, tôi từng có suy nghĩ trong đầu là sẽ đưa Tài về để tiếp tục học văn hóa. Nhưng tôi đã thay đổi suy nghĩ đó chỉ sau một câu nói của Tài.

bo cau thu phan tuan tai toi tung muon don con ve hoc van hoa nhung tat ca thay doi chi sau mot cau noi - anh 0

Tuấn Tài đã nói gì mà khiến chú có thể thay đổi quyết định muốn đưa bạn ấy về nhà?

Question
Question

Lúc đề cập với Tài chuyện định đưa cháu về, Tài đã nói một câu làm tôi phải thay đổi ý định: "Con nhớ bố mẹ, con khóc nhưng con không bỏ bóng đá đâu". Thế là tôi phải tiếp tục động viên cháu rằng: "Nếu con muốn học bóng đá thì con phải cố gắng không được khóc nữa, để bố nói thầy 1 tuần xin cho con về 1 lần. Nếu con hứa được thì bố cho con ở lại học".

Tôi biết cháu vẫn sẽ khóc hằng đêm, có điều cháu không cho thầy biết. Mặc dù thương con nhưng vì đam mê của con nên tôi phải chiều theo con. Chứ thật ra tôi không nghĩ là con lại cố gắng phấn đấu rèn luyện cả trong học tập lẫn thi đấu để có kết quả như ngày hôm nay. 

Việc Tuấn Tài đi theo nghiệp bóng đá là do sự lựa chọn của riêng bạn ấy hay có gia đình định hướng?

Question
Question

Thực tình mà nói thì gia đình tôi chiều theo đam mê của con. Vậy nên cũng có thể coi như việc đi theo nghiệp bóng đá là sự lựa chọn của cháu. Gia đình biết cháu mê bóng đá nên hết lòng hỗ trợ.


 Tài thích bóng đá từ khi 3 tuổi, cháu chỉ thích đồ chơi là trái bóng chứ không thích những cái khác. Nhà tôi có sân bóng đá của thôn ở trước nhà. Khi Tài lớn thêm chút thì những buổi chiều sau khi tôi đi làm về, tôi đều đưa Tài ra sân đó đá bóng. Cháu nó lúc nào cũng thích thú khi chơi với trái bóng.

Trước kia chú có bao giờ nghĩ rằng con trai sẽ trở nên nổi tiếng như bây giờ không?

Question
Question

Tôi chỉ chiều theo đam mê của Tài thôi. Chứ lúc đó không nghĩ là để nổi tiếng hay là gì cả. Chỉ vì con thích và đam mê đá bóng nên mình chiều theo con thôi.

Lúc còn bé, Tuấn Tài là cậu bé như thế nào?

Question
Question

Lúc bé Tài là cậu bé bụ bẫm và rất kháu khỉnh. Có bức hình chụp hồi mới biết ngồi mà mọi người nhìn vào cứ nghĩ là bức hình quảng cáo cho hãng sữa.

bo cau thu phan tuan tai toi tung muon don con ve hoc van hoa nhung tat ca thay doi chi sau mot cau noi - anh 0

Kỷ niệm nào liên quan đến chuyện chơi bóng đá của Tuấn Tài lúc bạn ấy còn bé mà chú nhớ nhất? 

Question
Question

Ngày Tài còn bé hay tham gia các giải của địa phương thì tôi là người thường xuyên đi theo. Một phần là đi cổ vũ, động viên và xem con đá vì Tài đá cũng hay. Phần khác là muốn đi theo để nếu có việc gì xấu xảy ra thì tôi là người có thể xử lý tình huống tốt nhất. Nhưng may mắn là Tài cũng nhanh nhẹn, khôn ngoan, khéo léo trong bóng đá so với các bạn cùng lứa nên không có việc gì nghiêm trọng.

Còn kỷ niệm về chuyện chơi bóng của Tài cũng ít, vì cháu 10 tuổi đã đi rèn luyện trong trung tâm đào tạo trẻ rồi. Chỉ có khi các bạn chơi đá bóng, chia quân ra 2 bên để đá thì đội nào cũng muốn giành Tài về. 

Mỗi lần Tuấn Tài thi đấu xa nhà, gia đình thường chọn cách cổ vũ tinh thần cho bạn ấy như thế nào?

Question
Question

Nói thật gia đình tôi là gia đình đam mê thể thao. Vậy nên nếu Tài đá trong nước thì nhiều giải đều có tôi và các thành viên trong gia đình đi theo cổ vũ. Đặc biệt là trong kỳ SEA Games 31 vừa qua, gia đình đều trực tiếp đi cổ vũ cho Tài và đội tuyển U23 Việt Nam. Đến VCK U23 Châu Á 2022 lần này, vì không thể đi cùng Tài và đội tuyển được nên mỗi khi có trận của U23 Việt Nam, nhà tôi đều tập trung anh em bạn bè lại để cổ vũ. 

Tuấn Tài từ một viện binh đã trở thành một trong những “trụ cột” của U23 Việt Nam trong thời gian ngắn. Chú có cảm nhận như thế nào về quá trình phát triển này của Tài?

Question
Question

Bản thân tôi cũng đã theo dõi Tài từ khi cháu được trao cơ hội tham gia giải U23 Đông Nam Á 2022 với tư cách viện binh. Nhưng khi có yêu cầu của VFF sang Campuchia tham gia giải U23 Đông Nam Á, Tài đã nắm bắt cơ hội và nỗ lực đáp lại niềm tin của Thầy Park Hang-seo. Cháu Tài đã thi đấu tốt và trưởng thành qua từng trận đấu.

Cuối cùng cháu đã đạt được những thành quả tốt vượt ngoài mong đợi, giống như những gì hàng triệu khán giả đã chứng kiến khi Tài thi đấu trên sân.

bo cau thu phan tuan tai toi tung muon don con ve hoc van hoa nhung tat ca thay doi chi sau mot cau noi - anh 0

Trong kì SEA Games 31 vừa qua lẫn VCK U23 Châu Á 2022 đang diễn ra hiện giờ, Phan Tuấn Tài chính là cái tên nổi bật khi được mệnh danh là “Vua kiến tạo” cùng gương mặt điển trai. Cảm xúc hiện tại của chú ra sao khi con trai bỗng trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến?

Question
Question

Khi Tài được người hâm mộ đánh giá cao và mệnh danh là "Vua kiến tạo" cùng gương mặt điển trai, bản thân tôi cũng thật sự vui sướng và tự hào về cậu con trai của mình. Cháu cuối cùng cũng đã được mọi người ghi nhận.


Tôi xin chân thành cảm ơn người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã luôn đồng hành cổ vũ cùng đội tuyển U23 Việt Nam. Bên cạnh đó, tôi mong mọi người luôn ủng hộ, cổ vũ cháu Tài cùng đội tuyển U23 Việt Nam cũng như các cấp độ đội tuyển khác.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ