BÌNH TĨNH NGHE: Họ đã nói gì trong đêm?

Một năm trước, "Night" được ra mắt bởi SVDNINJVZ (cách viết mỹ miều của Sad Ninjas) - một hãng đĩa độc lập, chưa hề có tiếng tăm với số thành viên chưa đếm đủ 2 bàn tay. Một năm sau, "Night" được khoác lên mình một bức tranh "siêu độc" bởi ANTIANTIART - một nhóm làm truyền thông cũng mới nổi. Nhưng bằng một cách nào đó, ca khúc đã tự "nổi".

BÌNH TĨNH NGHE: Họ đã nói gì trong đêm?
binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0

Nếu coi music video là một bức tranh sống động và những người làm nên music video là những họa sĩ chuyên vẽ những nét sống động đó, thì "Night" là "bức tranh" độc đáo nhất của V-Pop năm nay.

Là sản phẩm của ANTIANTIART, "Night" cũng mang một "trường phái" nghệ thuật riêng, khác với "Đừng gọi anh dậy" của Phúc Du, "Đìu anh luôn giữ kín trong tym" của MCK và tlinh. Thậm chí, để phù hợp với sự sáng tạo bất tận mà phần hình ảnh mang lại, phiên bản music video của "Night" cũng mang tới một gương mặt mới không mấy bất ngờ là tlinh.

Vậy, "Night" có những gì mà xứng đáng được chú ý đến vậy, ở thời buổi rap Việt tưởng chừng đã "bão hòa"?

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0

Trong bảng xếp hạng những rapper "đóng tune" tốt nhất Việt Nam hiện nay, wAvy xứng đáng có mặt bởi anh ta không đơn giản là "đóng tune" cho lời rap. Thông qua những công đoạn phối khí, "gia công", câu rap của rapper 23 tuổi này trở nên có ý nghĩa hơn hẳn, không những tạo vibe mà còn "tạo hình" cho cả bài hát.

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0
Chândung wAvy

wAvy mở đầu cho "Night" theo đúng cách vừa đề cập đến ở trên. "Mưa đang rơi trên mái, bên trong đang cháy lên như là party" - ngay từ ở câu rap đầu tiên, wAvy đã sử dụng vần điệu và autotune để qua đó, chỉ trong một câu rap, chúng ta thấy được hình ảnh ngọn lửa bập bùng không thể bị những giọt nước mưa dập tắt. Năng lượng của anh đến từ nhiều thứ: từ môi trường xung quanh ("Thành phố của tao như đang sáng lên trong đêm tối"); từ những đám đông đầy kích thích ("Rock boy they go moshpit") và từ cả những người anh em ("all of my homies rolling").

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0
wAvy trong MV "Night"

Đi cùng với đoạn rap của wAvy trong ca khúc là hình ảnh của một wAvy trong vai thiên thần mang phong cách hip hop, với bộ đồ all-white và đôi cánh thật ngầu. Những cảnh quay của wAvy tập trung chủ yếu ở hai địa điểm: một là xuyên qua những khe hở cầu thang, xuống dưới mặt đất, để từ trên cao nhìn xuống thì giống như đang trong một chiếc quan tài thật sâu; hai là với dáng đứng cảnh giác, quan sát bầu trời và chờ đón một cơn mưa thiên thạch rơi xuống.

Hình ảnh của wAvy, nếu xâu chuỗi từ câu rap và cách quay, có thể là ẩn ý cho một thông điệp: Thế giới có thể sắp tàn, wAvy có thể đang ở dưới... địa ngục, nhưng thứ vẫn tồn tại là hip hop và năng lượng bản thân. Chỉ cần "bên trong đang cháy lên như là party".

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0

Một tiếng "bíp" vang lên, và chúng ta đến với "thiên thần" số 2 - XOLITXO (còn gọi là xoLIT), một "homie" đầy thân tín của wAvy. Hai người chung một phong cách "đóng tune" không thể lẫn vào đâu được, và họ cùng với những người anh em ở nhóm OCEAN MOB đã có rất nhiều sản phẩm mang phong cách "ảo ma" từ khi bắt đầu hoạt động tới nay.

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0
XOLITXO trong MV "Night"

Ở trong "Night", XOLITXO vừa khẳng định được phong cách cá nhân, vừa cho thấy sự hết mình cùng những người đồng đội trong OCEAN MOB. Những chữ đầu tiên của XOLITXO được xử lý khác đi so với của wAvy, mang một hiệu ứng "báo tin" rằng phần để anh "hustle" đã đến. Và những câu rap của anh cũng "chất" không kém: chúng phác họa một con người không chạy theo số đông, chỉ quan tâm anh em của mình đang ở đâu để "hola" cùng nhau.

Cũng trong trang phục của một thiên thần, những cảnh quay của XOLITXO được đặt trong một khung hình chật chội hơn. Dưới tầng hầm và giữa những tòa nhà chằng chịt dây điện, dường như hình ảnh của rapper đến từ thành phố Thủ Đức mang nhiều nét công nghiệp hơn so với người vừa đi trước anh. Bù lại, đôi cánh của XOLITXO được châm lửa ngay từ những khung hình đầu tiên, thể hiện sự "máu chiến" trong âm nhạc của anh.

Hình ảnh của XOLITXO đặt vào trong bức tranh động mang tên "Night", giờ đây đã được tua chậm và xem xét cẩn thận, là hiện thân của "real hip hop" - đến từ những ngóc ngách của cuộc sống, chấp nhận mọi sự khác biệt để từ đó xây dựng cho mình một cộng đồng vững chắc, nơi những "dân chơi" hiểu nhau theo cách chân thật nhất.

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0
Chân dung XOLITXO

Và cứ thế, chúng ta thấy được những con xe lao đi trong đêm, XOLITXO phiêu cùng âm nhạc, trước khi mọi thứ lại chuyển cảnh sang nhân vật tiếp theo.

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0

Không thực sự xuất hiện trong MV, tlinh chỉ có thể được cảm nhận qua những câu rap melody đã được "autotune" đến mức nặng nhất do bộ đôi producer Dustin NGO và mess. tạo ra.

Thật khó để có thể diễn tả cách mà tlinh "xuất hiện" trong MV này: khung cảnh đang từ tông màu trắng xanh neon đổi thoắt sang màu đỏ, làn khói mờ ảo cho chúng ta thấy một con robot với quả đầu làm người xem gợi nhớ đến những thổ dân đất Nam Mỹ. Con robot ấy từ từ bước ra khỏi một thác nước "ảo ma", hiện rõ thân hình của một nữ nhân, để rồi khung cảnh lại chuyển một lần nữa và chúng ta được thấy một tlinh đã được xử lý hiệu ứng để giờ đây thành một con robot đang trôi nổi trong không gian.

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0
tlinh

Chỉ rap có 4 câu, nhưng sự xuất hiện của tlinh thực sự cần thiết đối với "Night". Nếu ở bản audio, chúng ta được thấy ê-kíp cũ xử lý con beat theo vòng lặp, tạo không khí "old school" thì ở đây, tlinh đã khiến âm nhạc của "Night" rẽ nhánh sang một chất khác đầy huyền bí.

Đó cũng là cách mà tlinh miêu tả mình trong nhạc phẩm này; hãy nghe cô ấy rap: "I'm a superstar born with my heart tainted (Tôi là một siêu sao được sinh ra với trái tim bị tổn thương)". Câu rap trên vừa có thể dùng để miêu tả một phần bản thân tlinh, cũng như hoàn toàn phù hợp với hình ảnh của chính cô trong MV này - một con robot đã bị biến đổi, một "thiên thần với đôi cánh bị trói buộc".

Sau phân đoạn của tlinh, "Night" có một đoạn nhạc saxophone đầy ảo diệu, đưa MV từ thế giới ảo chuyển về thế giới thật của những tầng hầm, nơi có một bóng người đang chờ âm nhạc đến giải cứu cho chính mình.

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0
binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0
Chân dung Da/md

Rapper cuối cùng hoàn thiện cho "bức tranh động" mang tên "Night" là Da/md - một nhân tố đầy triển vọng của nhóm rap vndtown. Trong bức tranh này, Da/md xuất hiện trong vai trò thiên thần giải cứu cho người con gái dường như đang phải chịu hình phạt nơi tầng hầm (khung cảnh vốn đã xuất hiện trước đó ở phân đoạn của XOLITXO).

Với nhịp flow chậm lại so với hai người đồng đội trước đó, Da/md tạo được vibe của một "kẻ bề trên", không quan tâm tới những gì đang diễn ra ở dưới. "Chắp tay và vút bay" là năm chữ trong đoạn rap của Da/md có thể được dùng để miêu tả tính chất của đoạn rap này, cũng như cách anh ấy xuất hiện trong MV "Night": lướt đi trong làn khói tựa như đang bay, trước khi bị rơi xuống làn nước trong trạng thái "chill", khuôn mặt thỏa mãn không hề sợ hãi, tựa như đã chấp nhận kết cục của mình.

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0
Da/md trong MV "Night"

Hình ảnh thiên thần sa ngã là một hình ảnh đậm chất tôn giáo, và nếu sử dụng không cẩn thận thì có thể gây phản cảm. Thật may là ê-kíp tạo nên MV "Night" đã không để điều đó xảy ra; lần lượt wAvy, XOLITXO và Da/md đã không chạm đến những tầng nghĩa đó trong lời nhạc, thay vào đó chỉ nói về hip hop và những xúc cảm của họ về màn đêm. Và từ đó, sự tưởng tượng đã được đội ngũ làm MV sử dụng hợp lý, đúng với những gì mà các rapper muốn truyền tải.

Ở những hình ảnh cuối cùng kết thúc MV "Night", chúng ta thấy được cô gái đúng ra phải được Da/md giải cứu đã tự giải thoát lấy mình khỏi cơn đau, cùng với đó là hình hài của một sinh linh mới ra đời. Có lẽ, đây chính là Da/md đã tái sinh từ cú rơi từ trên cao xuống thấp...

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0

Dustin NGO và mess. - bộ đôi làm nên phiên bản "Night" của năm 2021 - là hai cái tên được khá nhiều người trong cộng đồng hip hop Sài Gòn biết đến. Nếu Dustin NGO là người đã tạo nên 4 phút nguyên bản của "Night" thì qua bàn tay của mess., người nghe đã được "thưởng" thêm hơn 1 phút của âm nhạc "ảo ma" với phần thể hiện thêm của tlinh.

Chất hip hop trong "Night" đã được nghe nhiều ở nước ngoài, nhưng ở Việt Nam thì những sản phẩm như này gần như chưa từng xuất hiện. Quá nhiều yếu tố thể nghiệm là một trong những rào cản trong việc tiếp nhận từ phía người nghe đối với những sản phẩm như "Night". Tuy sản phẩm lần này mang lại cho những rapper của nhóm vndtown thành công nhất định, họ cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, và mọi thứ chỉ tạm lắng khi chính trang Facebook của nhóm có bài viết giải thích và mong khán giả cởi mở hơn.

Tuy vậy, điều không thể phủ nhận là MV "Night" đã giúp nhạc phẩm một năm tuổi này "sống dậy" theo cách hoàn hảo nhất. ANTIANTIART - "tổ đội" chuyên trị các MV dành cho cộng đồng rap Việt luôn có những sự sáng tạo khiến khán giả phải bất ngờ và gật gù tán thưởng; với "Night", ý tưởng về những thiên thần tưởng như là thử thách thì đã trở thành sự sáng tạo đột phá, mang lại hiệu ứng tích cực cho những người làm nên sản phẩm.

binh tinh nghe ho da noi gi trong dem - anh 0
ANTIANTIART - những người đã làm nên một "Night" đầy ấn tượng

Những hình ảnh các rapper ngồi quây quần bên khung cảnh hoang tàn, cùng những hiệu ứng bẻ cong hình dáng nhân vật chỉ là hai trong số nhiều thủ thuật mà ANTIANTIART đã mang đến cho "Night". Và như đã nói ở trên, mọi thứ nhằm phục vụ một câu chuyện mang yếu tố tôn giáo nhưng không quá nặng nề, được xây dựng theo cách dễ hiểu nhất có thể đối với công chúng mới tiếp cận với hip hop.

Qua "Night", có thể thấy rằng rap Việt đang còn là một mảnh đất quá rộng lớn. Nếu có điều gì mà những nghệ sĩ thực hiện sản phẩm này muốn gửi gắm tới đại chúng qua 6 phút 55 giây của MV, thì đó chính là: mọi thể loại âm nhạc đều được nuôi sống bởi những thử nghiệm mới, và nếu chấp nhận được sự thật này, âm nhạc sẽ tiếp tục tiến bước tới những bến bờ tốt đẹp hơn.

BÌNH TĨNH NGHE: Pháo x Tyga, biến thể mới của "Hai phút hơn" chưa xuất sắc

BÌNH TĨNH NGHE: Bao nhiêu "Sài Gòn" trong No Nê - Suboi?

Ai là rapper có khả năng "đóng tune" đỉnh nhất Việt Nam?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ