Bắt chước Turning Red, nhân viên Pixar phẫn nộ cách Disney đối đầu dự luật LGBTQ+

Nhiều nhân viên Pixar tỏ thái độ phẫn nộ trước hành động phớt lờ về những vấn đề xung quanh dự luật "Don't Say Gay" của tiểu bang Florida.

Mới đây, các nhân viên và những người ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ của Pixar đưa ra một tuyên bố, nói rằng công ty mẹ Disney đã cắt bỏ "gần như mọi khoảnh khắc đồng tính một cách công khai" trong câu chuyện của hãng. Tuyên bố tiếp tục kêu gọi ban lãnh đạo Disney phải dừng mọi hỗ trợ tài chính cho các chính trị gia đứng sau dự luật "Don't Say Gay" đã từng gây tranh cãi của Florida. Đồng thời, những người lên tiếng tố cáo và yêu cầu chỉnh sửa dự luật, buộc "người mẹ" Disney phải làm rõ quan điểm của mình trước công chúng. 

bat chuoc turning red nhan vien pixar phan no cach disney doi dau du luat lgbtq - anh 0

Dự luật "Don't Say Gay" của bang Florida đề xuất hạn chế mọi cuộc thảo luận về bản dạng giới hay xu hướng tính dục của các viên chức trong trường học. Cùng với đó, dự luật sẽ cho phép phụ huynh có quyền kiện về những gì họ coi là vi phạm liên quan đến những vấn đề được đề cập ở dự luật. "Bản án" này đã được cơ quan lập pháp của Florida thông qua và hiện đã được đưa đến Thống đốc Ron DeSantis.

bat chuoc turning red nhan vien pixar phan no cach disney doi dau du luat lgbtq - anh 0

Tuy nhiên, giám đốc điều hành Disney - Bob Chapek, người có công viên giải trí Disney World ở tiểu bang Florida đã chậm chạp trong việc đưa ra ý kiến về vấn đề này cho đến cuộc họp cổ đông thường niên vào thứ tư vừa qua được tổ chức. Tại đó, Bob Chapek cho biết hãng phim đang ký một bản kiến ​​nghị của Chiến dịch Nhân quyền (Human Rights Campaign) phản đối một dự luật tương tự ở Hoa Kỳ và sẽ quyên góp 5 tỷ USD cho các biện pháp bảo vệ cộng đồng LGBTQ+.

bat chuoc turning red nhan vien pixar phan no cach disney doi dau du luat lgbtq - anh 0

Tuyên bố của Pixar được đưa ra ở một thời điểm vô cùng nhạy cảm đối với Disney, khi trước đó hãng phim đã từng "tuyên bố ngầm" bằng bộ phim Eternals - rằng nhân vật LGBTQ+ sẽ xuất hiện hoàn toàn bình thường trong mọi dự án của Disney. Song, những lời cáo buộc hãng phim lại không giống như những gì Disney đã từng thể hiện trước công chúng.

Một đoạn trích từ tài liệu có đoạn viết: "Chúng tôi làm việc tại Pixar đã chứng kiến những câu chuyện tuyệt đẹp với đa dạng các nhân vật. Thế nhưng khi nhận được nhận xét từ phía Disney, các sản phẩm đã bị gọt giũa thành những mảnh vụn vô cùng rời rạc. Không chỉ thế, mọi khoảnh khắc về tình yêu đồng giới đều bị cắt theo lệnh của Disney, bất kể đội ngũ sáng tạo và ban lãnh đạo của Pixar có lên tiếng phản đối.

Ngay cả khi việc tạo nội dung liên quan đến cộng đồng LGBTQ+ nhằm gián tiếp phản đối dự luật thì chúng tôi vẫn bị cấm sản xuất những nội dung như thế. Chúng tôi đang kêu gọi ban lãnh đạo Disney ngay lập tức dừng mọi hỗ trợ tài chính cho các chính trị gia đứng sau dự luật 'Don't Say Gay'. Điều này nhằm để tố cáo dự luật này một cách công khai và ảnh hưởng đến tài chính của họ. Mặc dù việc ký tặng cho HRC là một bước đúng hướng, nhưng cuộc họp cổ đông hôm thứ tư đã chứng minh điều này là chưa đủ". 

bat chuoc turning red nhan vien pixar phan no cach disney doi dau du luat lgbtq - anh 0
Trong phim hoạt hình Turning Red, yếu tố LGBTQ+ được đề cao

Cùng với đó, nhiều nhân viên đã khẳng định, trong suốt cuộc họp Disney không có lập trường cứng rắn ủng hộ cộng đồng LGBTQ+. Thay vào đó, hãng phim luôn muốn xoa dịu cả hai phía, phớt lờ những thông tin mang tính công kích mà dự luật "Don't Say Gay" mang lại.

Dễ dàng nhận ra, lời nói của Disney đang đi ngược lại với những gì hãng phim đang làm khi liên tiếp mang nhân vật thuộc cộng đồng LGBTQ+ lên màn ảnh. Nếu trong tương lai hãng phim không thay đổi quyết định, thì chẳng khác nào Disney đang dùng cộng đồng LGBTQ+ làm "cần câu cơm" cho chính mình. 

Turning Red: Dậy thì không đáng sợ mà lại dễ thương như chú gấu trúc đỏ

9 phim hoạt hình kinh điển của Disney khiến các đối thủ đã và đang "chạy dài"

Series hoạt hình Liên Minh Huyền Thoại "nhá hàng" những thước phim mãn nhãn game thủ

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ