Logo VieZ
|

Ai mang Hải Phòng trở lại với rap Việt?

Đức TiMosley

|

Người ấy là ai? Liệu có thật sự là ICD đã đưa Hải Phòng quay trở lại bản đồ rap Việt hay không?

Ai mang Hải Phòng trở lại với rap Việt?

Nhắc tới rap, dân chơi thời nay hay tự xưng là người thuộc Northside hoặc là Southside. Đôi lúc, cách gọi đó có đôi ba phần khó chịu, nhất là trong những trận chiến rap mà yếu tố vùng miền đẩy mọi chuyện đi quá xa. Từ đó, chúng ta có những cụm từ khác, như "rap Thủ đô", "rapper Sài thành", và mới đây nhất (cũng như hot nhất) là "rapper Hải Phòng".

Hải Phòng là một trong 17 khu vực được gọi tên trên bản đồ Rap Việt do trang Rappervn.net cố định trong diễn đàn. Hiện nay, đây là một "địa bàn" khá sừng sỏ, với những rapper có tiếng cả trong giới underground cũng như thị trường âm nhạc Việt hiện nay.

Nhìn chung, Hải Phòng chưa bao giờ biến mất khỏi bản đồ rap Việt. Nhưng cộng đồng rap của thành phố "Hoa phượng đỏ" đã từng chứng kiến nhiều thăng trầm để giờ đây, rap Hải Phòng có được một thế hệ mới đầy tiềm năng cho ngày hôm nay.

Những "hỗn tạp" buổi đầu

Những thông tin vụn vặt còn lại trên mạng ghi rằng, từ thời kỳ đầu rap Việt hình thành, những đại diện của Hải Phòng đã góp mặt; Da Rap Club được hình thành năm 2002 có sự tham gia của những đại diện như Khánh HP và Phương CD.

Hai anh em Khánh HP - Phương CD được xem là những đại diện tiêu biểu không chỉ cho Hải Phòng mà còn là rap Việt những năm đầu của thập niên 2000; nhiều người hay gọi đây là "thế hệ thứ hai" - những người tìm đến rap Việt sau thời kỳ sơ khai của Khanh Nhỏ, Phong Lê,...

Những bài rap của họ mang nhiều màu sắc old school và xoay quanh khá nhiều chủ đề, từ tình "huynh đệ" trong rap, tình yêu nam nữ cho tới những chủ đề nhạy cảm như tình dục và chất kích thích.

Thời gian hoạt động của Khánh HP và Phương CD trong Da Rap Club cũng giúp cho Hải Phòng từng trở thành chủ đề của một cuộc "rap beef" giữa những thành viên trong chính hội rap này.

Sự phân hóa giữa những thành viên từ khoảng cách địa lý, đến phong cách âm nhạc, và kết quả là bộ đôi Khánh HP và Phương CD tung ra bài hát "Hà Nội Sao Remix" và ở chiến tuyến bên kia, Lil BK, Tiến Baby và Chíp Nhỏ tung ra tới hai bài "Hải Phòng Sao" để "đáp trả".

Thumbnail bài rap khá gay gắt "Hải Phòng Sao" của Lil BK và Chíp Nhỏ.
Thumbnail bài rap khá gay gắt "Hải Phòng Sao" của Lil BK và Chíp Nhỏ.

Da Rap Club, tổ chức rap đầu tiên của miền Bắc tồn tại được đến năm 2007, sau đó bắt đầu không còn giữ được "nhiệt", khi mà Phương CD lúc này đang có một "đội nhóm" mới là Genius Việt Rap và nhiều tổ chức khác trong vùng cũng như trên khắp cả nước được lập ra.

Bắt đầu từ trận "beef" giữa một bên là Da Rap Club, Fan Hip Hop (nhóm rap thành lập qua mạng) và Dunkare (nhóm rap thuộc VietHipHop trong Sài Gòn), với một bên là... Genius Việt Rap của Phương CD, dần dần, những thành viên của các nhóm bắt đầu "dịch chuyển", người sang nhóm khác, người thì bước lên "mainstream".

Sự "hỗn tạp" của các nhóm rap những năm 2000 thể hiện ở việc các rapper "nhảy" từ nhóm này sang nhóm khác, hoặc thành lập nhóm mới diễn ra khá nhiều. Nhưng điều này cũng đã có tác động tích cực khi đã kích thích phong trào rap trên cả nước nói chung, cũng như giúp rap Hải Phòng phát triển.

Là mảnh đất tập trung khá nhiều hoạt động giải trí cũng như có các tụ điểm giải trí có tiếng ở miền Bắc, Hải Phòng là một trong những nơi "ươm mầm" nhạc rap, cũng như sản sinh ra các tài năng nhạc rap sau này.

Ai mang Hải Phòng trở lại với rap Việt?

Những năm cuối thập niên 2000 và đầu thập niên 2010, cộng đồng rap ở Việt Nam chia làm hai điểm nóng chính: miền Bắc có Hà Nội, mảnh đất của những hội nhóm đình đám như LadyKillah, SpaceSpeakers; miền Nam nở rộ nhiều nhóm rap như Southside Rap, Southside Soldiers, Gangfive Rap (G5R),...

Mất một thời gian để những địa phương khác trước đây từng ghi danh trên bản đồ rap Việt quay trở lại, trong đó có Hải Phòng.

7 thành viên của nhóm rap 7LD.
7 thành viên của nhóm rap 7LD.

Mùa thu năm 2015, bảy rapper họp tại một quán treo nhiều lồng đèn và quyết định thành lập nhóm rap đầu tiên tại thành phố Hải Phòng. Nhóm rap này sau đó đặt tên là 7LD, và bảy thành viên đó chính là những thành viên đình đám về sau - Max, Phởn, Kiz Night, T-Boss, CraT, Spike, Zayci và ICD. Nói một cách nào đó, ICD khá đúng khi nói rằng, chính anh đã đưa Hải Phòng trở lại bản đồ rap Việt.

16 Northside, một nhóm rap đại diện cho Hải Phòng.
16 Northside, một nhóm rap đại diện cho Hải Phòng.

Nhưng ICD và 7LD không phải là những người duy nhất của đất Hải Phòng mê rap. Trước đó bốn năm, NorthMusic được thành lập với ba thành viên là BRT, 3Q và TD. Năm 2012, với sự xuất hiện của thêm nhiều thành viên, nhóm quyết định đổi tên là 16 Northside. Nhóm rap này là nơi hình thành nên16 Typh - người đã mang câu rap "Đất Hải Phòng không ngán một ai" đến với cuộc thi Rap Việt mùa đầu tiên.

Trong mấy năm trở lại đây, 7LD và 16 Northside cùng một số rapper khác của Hải Phòng có nhiều hoạt động tích cực hơn đối với bộ môn hip hop, từ việc ra các sản phẩm âm nhạc (trong đó có cả những bài "diss" các rapper khác), cho tới gây dựng thương hiệu qua những sự kiện hip hop có tiếng trong nước, kết hợp với các nhãn hàng để quảng cáo.

Những điều này vừa giúp "nuôi sống" rap Hải Phòng, cũng như khẳng định rằng rap Hải Phòng đã sẵn sàng để cùng với các "địa bàn" khác tạo dựng hình ảnh rap Việt trên thị trường âm nhạc đại chúng.

Khi chất giọng cũng là thương hiệu

Cộng đồng rap ở Hải Phòng có thể có lúc trồi, lúc sụt, nhưng chất giọng Hải Phòng thì luôn tồn tại nhờ vào những rapper xuất thân ở nơi đây. Tiếng nói của người Hải Phòng vốn có sự phân tách so với tiếng nói của người ở các tỉnh khác trong miền Bắc, và ở thế giới rap sự phân tách đó lại trở nên rõ ràng hơn.

Thành Draw - cựu thành viên của Hustlang, cùng 16 Typh - thành viên của 16 Northside mang một chất giọng Hải Phòng dễ nghe nhưng cũng dễ nhận diện. Với sự trầm và (đôi lúc là) gằn trong giọng của mình, Thành Draw và 16 Typh có thể truyền tải nội lực trong bài rap của mình, cùng lúc đó tự tin bung tỏa năng lượng trên mọi quy mô sân khấu.

Giọng của Thành Draw và 16 Typh cũng dễ nghe hơn với nhiều người, phần nào đó là nhờ vào phong cách âm nhạc của Thành Draw và 16 Typh cũng có phần hiện đại hơn: Thành Draw chọn cho mình thứ nhạc rap "nặng", nghiêng về rock và trap, trong khi 16 Typh có khuynh hướng "đóng tune" cho những bài rap của mình.

Thành Draw và 16 Typh hợp nhau ở phong cách, và phong cách của hai người là "Hải Phòng style"
Thành Draw và 16 Typh hợp nhau ở phong cách, và phong cách của hai người là "Hải Phòng style"

Trong khi đó, ICD - thành viên của 7LD mang một phiên bản khác của giọng Hải Phòng. Khi nghe ICD, mọi người thấy được một sự "bẹt" trong giọng rap của anh, tạo ra nhiều từ có phiên âm "khác chuẩn". Cùng "phong cách" này với ICD có một rapper khác khá tên tuổi là Kancc - người có nhiều âm "ch" hơi nặng, và là một đại diện tiêu biểu cho rap Hải Phòng.

Còn rất nhiều điều khác để nói về phong cách rap của những "người con" quê Hải Phòng, từ việc chọn chủ đề cho tới khí chất khi rap. Nhưng chất giọng Hải Phòng phần nào đó đã tạo nên một "thương hiệu" riêng biệt, giúp người nghe khó có thể nhầm lẫn.

Đã đến thời của Hải Phòng?

Trong một bài rap gần đây của mình, ICD khẳng định chính anh đã đưa Hải Phòng trở lại bản đồ rap Việt trong giai đoạn 2016 - 2017.

Hẳn là khi ICD đang nhắc đến thời điểm đó, anh cũng chưa kịp nhớ lại rằng năm 2016 của ICD mở đầu với một trận rap beef chưa phân thắng bại giữa anh và MC Ill - một trong những "huyền thoại" của rap Việt. Hoặc có lẽ, việc "cọ xát" với những rapper khác là cách để rap Hải Phòng vươn lên.

Dù vậy, điều chắc chắn là qua từng đấy thời gian, rap Hải Phòng hoàn toàn có chỗ đứng trong làng rap Việt. Nếu bây giờ là thời của những rapper Hải Phòng, thì họ chính là những người đứng lên giành lấy cơ hội.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ