Á Hậu Hà Thu và chữ "Tiếc"

Một sản phẩm âm nhạc với phần nhìn được đầu tư rất chỉn chu.

Phần nhìn đậm chất phim ngắn

Tối ngày 3/3, Á hậu Hà Thu đã chính thức trình làng MV Còn Chi Đâu Nữa Anh. Lấy bối cảnh cổ trang mang màu sắc rất Việt Nam, phần nhìn của sản phẩm âm nhạc này truyền tải câu chuyện về số phận người phụ nữ khi yêu người đàn ông đào hoa, 5 thê 7 thiếp.

Cách ekip sử dụng khéo léo câu thơ nổi tiếng trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du làm tiền đề cho MV: "Đau đớn thay phận đàn bà. Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung" cũng là một điểm nhấn để tạo ra những cảm xúc yêu, thương, hận… cho một MV có tính chất dramatic cao.

Theo chia sẻ của Hà Thu, đây là sản phẩm âm nhạc được đầu tư công phu nhất từ trước đến nay của cô, đồng thời cũng là MV có thời gian từ lúc sản xuất đến lúc phát hành lâu nhất.

Tính đến thời điểm ra mắt, MV Còn Chi Đâu Nữa Anh đã được 2 năm tuổi. Hà Thu cho biết, ngay sau khi quay xong MV, dịch Covid-19 lại bắt đầu bùng phát. Vì vậy dù rất muốn ra mắt nhưng phải đợi đến tận bây giờ cô mới có thể phát hành MV đến khán giả. 

Vì muộn 2 năm nên...

Còn Chi Đâu Nữa Anh là sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường. Anh là cái tên không mấy xa lạ với khán giả Việt Nam, khi trong hai năm 2020 và 2021, những sản phẩm của anh như Hoa Nở Không Màu, Buồn Làm Chi Em Ơi,... thông qua giọng hát của Hoài Lâm đã tiếp cận đến rất nhiều khán giả.  

Điểm đặc biệt của sản phẩm âm nhạc này nằm ở việc kết hợp chất bolero và nhạc EDM - một đặc trưng khác trong âm nhạc của Nguyễn Minh Cường. Tuy nhiên, ở sản phẩm lần này, những chất liệu âm nhạc điện tử chưa thực sự tạo ra được độ cuốn hút như trong Buồn Làm Chi Em Ơi.

a hau ha thu va chu tiec - anh 0
Hà Thu cùng nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường.

Có cảm giác, phân đoạn drop của bài hát là "cuộc chiến" giữa chất liệu cổ điển trong bolero và những yếu tố hiện đại của EDM.

Sự kết hợp chưa thực sự hài hòa đó cũng khiến khán giả mất tập trung trong việc xem Hà Thu thực hiện những động tác vũ đạo.

Phải có một lời khen dành cho Á hậu 1 Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2014 khi cô đã thực hiện phần vũ đạo của mình rất ấn tượng và khớp nhịp với vũ đoàn phía sau.

a hau ha thu va chu tiec - anh 0
Hà Thu có khả năng vũ đạo tốt.

Những động tác được thực hiện dứt khoát và có mục đích rõ ràng trong việc truyền tải những thông điệp mà cô mong muốn gửi gắm đến khán giả.

Tuy nhiên, có vẻ như những chất liệu âm nhạc mang âm hưởng trữ tình quê hương của Nguyễn Minh Cường cũng đang có dấu hiệu bị "lỗi mốt" so với thị trường âm nhạc Việt Nam trong năm 2022.

Nếu Còn Chi Đâu Nữa Anh được ra mắt vào giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021, sản phẩm này nhiều khả năng sẽ nhận về những con số thống kê và sự quan tâm từ khán giả lớn hơn rất nhiều khi một loạt hit có màu sắc tương tự đã trở thành xu hướng của V-Pop.

Tròn trịa, vừa khéo nhưng vẫn... trôi lững lờ

Những sản phẩm âm nhạc của Nguyễn Minh Cường đòi hỏi người thể hiện phải thực sự có một chất giọng ấn tượng, hoặc ít nhất là tư duy xử lý âm nhạc ở mức ổn để có thể phát huy hết những chất luyến láy, tự sự được anh cài cắm trong bài hát.

a hau ha thu va chu tiec - anh 0
Hà Thu không phải một cái tên có vocal ấn tượng như những nhân vật từng hợp tác trước đó với Nguyễn Minh Cường.

Đó cũng là lý do vì sao danh sách những nghệ sĩ từng hợp tác thành công với anh đều là những cái tên được đánh giá ở tốt về kỹ thuật thanh nhạc: Hồ Ngọc Hà, Hoài Lâm hay Nguyên Hà, Lệ Quyên. Nhưng với một "tay ngang" như Hà Thu, điều kiện này đã không được thỏa mãn.

Công bằng mà nói, cách hát của Hà Thu rất tròn trịa và đảm bảo đúng tông, đúng chất của bài hát. Cách phát âm của cô rất tròn vành và khán giả có thể nghe từ đầu đến cuối rõ từng chữ mà không cần đọc phụ đề hay xem phần lyric.

Tuy nhiên, số lần cô xử lý những phân đoạn luyến láy, đãi chữ hay thay đổi cao độ của bài hát gần như không diễn ra quá nhiều ở sản phẩm này. 

Đây cũng là một điểm còn thiếu sót của Hà Thu, nhưng là một vấn đề thường xuyên xuất hiện ở những giọng hát mới khi chưa có đủ sự dày dạn trong kinh nghiệm. Cũng chính vì thế, Còn Chi Đâu Nữa Anh lững lờ trôi theo từng nốt nhạc được Hà Thu thể hiện và cuối cùng không để lại bất kỳ điểm nhấn nào cho khán giả.

a hau ha thu va chu tiec - anh 0
Phần nhìn để lại nhiều ấn tượng cũng khiến khán giả không tập trung nhiều vào phần nghe trong sản phẩm này.

Dù đã lựa chọn một sản phẩm âm nhạc rất phù hợp với chất giọng cảm xúc và ngọt ngào của mình, thế nhưng Hà Thu có lẽ sẽ cần nhiều hơn những buổi huấn luyện về thanh nhạc và học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn trong tương lai để có thêm cách xử lý bài hát nhằm có thể tạo dấu ấn cho riêng mình.

Đây là một sản phẩm cho thấy được sự nghiêm túc của Hà Thu với việc lấn sân sang mảng âm nhạc. Chia sẻ về việc giao Còn Chi Đâu Nữa Anh cho một giọng hát mới như cô, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cho biết: 

"Từ sau khi ra mắt ca khúc Buồn Làm Chi Em Ơi, có khá nhiều những lời đặt hàng từ những ca sĩ khác để viết 1 ca khúc thể loại này nhưng tôi chưa dám hứa với bất kỳ ai, cho đến khi bắt gặp được giọng hát của Hà Thu.

Có thể một phần là vì sự bất ngờ bởi giọng hát đặc biệt ngọt ngào của một cô Á Hậu nên tôi đã đồng ý sẽ viết 1 ca khúc phù hợp với chất giọng này. Và cũng từ đó, ca khúc Còn Chi Đâu Nữa Anh ra đời".

a hau ha thu va chu tiec - anh 0
Còn Chi Đâu Nữa Anh là một sản phẩm thể hiện sự nghiêm túc của Hà Thu với âm nhạc.

Sân khấu live đối mặt với "bóng ma" Covid-19

Từng nhận mình là "nữ hoàng nhạc Pop", Min giờ ra sao?

Chủ nhân Đế Vương bị netizen chê: "Hát hit của mình thua cả Nam Em cover"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ