Logo VieZ

7 dấu hiệu nhận biết người thân đang lợi dụng bạn

Thảo Như|

Nhiều đối tượng đã lợi dụng lòng tin của người thân để thực hiện hành vi lừa đảo. Đáng tiếc vì là người thân mà chúng ta ít có sự đề phòng. Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết bạn đang bị chính người thân lừa đảo?

7 dấu hiệu nhận biết người thân đang lợi dụng bạn

Nhắn tin, gọi điện thường xuyên sau 1 thời gian dài không liên lạc 

Việc có một người thân, họ hàng đã không liên lạc, nói chuyện với nhau được một khoảng thời gian dài. Đột nhiên 1 ngày, họ chủ động nhắn tin hay gọi điện cho bạn. Thật không tốt khi chúng ta quá đa nghi, thế nhưng đây là một biểu hiện rất đáng cảnh giác. 

Nếu họ thật sự nhớ và quan tâm đến bạn thì trong suốt thời gian trước họ đã không ngắt liên lạc. Việc đột nhiên liên lạc và trò chuyện một cách thường xuyên rất đáng nghi. Nếu chỉ trò chuyện hỏi thăm nhau một cách thông thường thì không thành vấn đều. Nhưng nếu họ có đề cập đến vấn đề cần tiền và cần sự giúp đỡ từ bạn thì nên cân nhắc và cẩn trọng. Vì trong suốt thời gian không gặp và liên lạc với nhau, bạn chẳng biết họ bây giờ ra sao, sống như thế nào. Và chắc chắn người thân bạn cũng đã có những mối quan hệ mới. Thế tại sao lúc này họ lại tìm và cần đến sự trợ giúp từ bạn.

7 dau hieu nhan biet nguoi than dang loi dung ban - anh 0
Việc người thân chủ động gọi điện, nhắn tin mượn tiền sau một khoảng thời gian dài không liên lạc là một dấu hiệu nguy hiểm mà bạn cần chú ý.

Có những dự án tốt, muốn hợp tác cùng nhau

Việc tạo ra cơ hội cùng nhau kiếm tiền là một việc tốt. Nếu thật sự có một mối làm ăn tốt và chắc chắn sẽ sinh lời, người ta sẽ tự thực hiện để phần lợi nhuận chỉ bản thân hưởng trọn chứ không phải chia sẻ cùng ai. Nên nếu được mời tham gia vào một dự án làm ăn nào đó, bạn nên cân nhắc về chuyện rủi ro của dự án hoặc nguy hiểm hơn bạn đang bị người thân lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. 

Việc quyết định tham gia, hùng hạp làm ăn cùng người thân là một việc hết sức quan trọng. Thế nên, bạn cần một cái đầu lạnh và thật sự cẩn thận trước khi nhận lời. Đừng nghe người khác "vẽ vời" quá nhiều, để bản thân xao động và dễ dàng bị lừa. Đôi khi việc liên quan, dính líu đến tiền bạn sẽ khiến bạn đánh mất một mối quan hệ.

7 dau hieu nhan biet nguoi than dang loi dung ban - anh 0
Tin vào những dự án "màu mỡ" từ người thân đôi khi là mối nguy hiểm cho chính bạn.

Thường xuyên tặng đồ có giá trị để lấy lòng tin

Nhận quà từ người thân là một việc hết sức bình thường, điều này xuất phát từ tấm lòng và là cách thể hiện tình cảm tốt nhất. Tuy nhiên, việc này lặp đi lặp lại nhiều lần và những món quá ngày càng có giá trị lớn hơn thì không hẳn là chuyện bình thường.

Ai cũng thích được tặng quà cáp và những đối tượng lừa đảo cũng từ đó mà khiến điều này thành một chiêu thức mới, tặng quà giá trị để lấy lòng tin. Một câu rất đúng trong trường hợp này đó là: Không ai cho không ai thứ gì. Việc bạn nhận được từ người khác cũng đồng nghĩa với việc bạn phải trả lại cho họ thứ gì đó. Đôi khi thứ bạn trả lại chính là một thứ rất đắt, đó là lòng tin. Đừng vì những món quà làm mờ mắt mà nghĩ họ đang đối xử tốt với bạn và đừng khiến những kẻ lừa đảo dễ dàng thao túng bạn.

7 dau hieu nhan biet nguoi than dang loi dung ban - anh 0
Tặng quà giá trị là một chiêu thức lừa đảo mới, vô cùng tinh vi. Lợi dụng lòng tin và lòng tham của chúng ta để dễ dàng đưa ta vào lưới.

Thể hiện độ giàu có của bản thân

Nếu một người thân của bạn luôn khoe khoang về cuộc sống giàu có và những món đồ đắt đỏ bên cạnh họ thì đây là một dấu hiệu chứng tỏ họ đang và sắp lừa bạn. Việc khoe khoang có thể là thói quen xấu của một người nhưng cũng là mánh khoé của những kẻ siêu lừa.

Những kẻ lừa đảo luôn tạo ra một bề ngoài xinh đẹp, giàu có và cuộc sống sang chảnh. Để làm gì vậy? Là để họ chứng minh họ giàu và họ không thể đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Vì họ dư tiền nên việc gì phải làm điều đó. Nhưng đây một dấu hiệu rất đáng để chú ý, đó có thể là những điều sai sự thật. Họ chỉ vẽ lên để bạn thấy hoặc để họ kéo bạn vào một cuộc đầu tư nào đó mà họ kể rằng chính nhờ nó họ mới có ngày hôm nay.

7 dau hieu nhan biet nguoi than dang loi dung ban - anh 0
Tin vào những lời khoe khoang của người thân lại chính là con dao hai lưỡi để hại chính bản thân bạn.

Chủ động "vạch áo cho người xem lưng"

Một số kẻ lừa đảo thể hiện bản thân giàu có, hoàn hảo. Nhưng số khác lại dành được lòng tin của bạn bằng cách thể hiện sự không hoàn hảo và bộc lộ những điểm yếu của bản thân họ. Theo một nghiên cứu kinh điển từ tạp chí Psychonomic Science, bạn thường dễ dàng tin tưởng một người có những điểm yếu và hạn chế giống như bạn.

Nếu người thân của bạn gợi sự tò mò và ngạc nhiên của bạn bằng cách chia sẻ bí mật hoặc những nỗi sợ hãi của họ. Đây là cách giúp họ giành được lòng tin của bạn trong thời gian ngắn nhất. Họ thực hiện những hành động phá vỡ quan điểm "lòng tin phải được xây dựng một cách từ từ". Rõ ràng, vẫn có một lối tắt để tin tưởng, đặc biệt là khi những kẻ lừa đảo là một diễn viên giỏi.

7 dau hieu nhan biet nguoi than dang loi dung ban - anh 0
Người thân là những người rất dễ dàng chia sẻ những mối lo, nỗi sợ với nhau. Và cũng dễ dàng tin tưởng khi nghe góc khuất của người kia.

Tạo cảm giác họ đang cấp bách 

Đột nhiên người thân bạn cần một số tiền lớn từ bạn với lý do họ đang mắc bệnh cần điều trị hay đang có một số nợ lớn do làm ăn thua lỗ, thì bạn nên đặt ngay dấu chấm hỏi. Đây là một việc lớn và bạn cần suy nghĩ kỹ càng là vì sao họ lại tìm đến bạn mà không phải là một ai khác.

Bạn nên ngồi xuống và trò chuyện rõ ràng với họ, tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân họ cần tiền. Đừng dễ dàng tội nghiệp hay cảm thấy họ thật đáng thương và quyết định. Vì nếu họ lừa bạn họ sẽ biết cách để bạn đồng cảm, đừng dễ dàng tin vào tình huống cấp bách từ một người thân hay họ hàng. Và cách tốt nhất nên bàn bạc lại việc này với một người thân thiết trong gia đình để tìm ra hướng giải quyết.

7 dau hieu nhan biet nguoi than dang loi dung ban - anh 0
Đôi khi tình huống cấp bách mà người thân dựng lên chỉ để lừa đảo bạn.

Lấy lòng người thân gia đình bạn

Một người được lòng người thân trong gia đình bạn thì chắc chắn người đó rất được tin tưởng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp kẻ xấu đã tính toán và có kế hoạch lấy lòng từng người trong gia đình để từ đó thực hiện hành vi lừa đảo. Nếu được lòng người thân, họ sẽ khuyên bạn nghe theo người kẻ xấu. Lúc này họ đã thao túng được tâm lý của những người trong gia đình.

Những người thân có mục đích lừa đảo này sẽ thường xuyên đến nhà, trò chuyện cùng bố mẹ hay những thành viên khác trong gia đình. Sự gần gũi hằng ngày chính là chìa khoá để lấy được tình cảm của một người. Nên khi có một người thân, họ hàng đột nhiên hay đến nhà và trở nên thân thiết với gia đình thì bạn nên cảnh giác. Nếu sau đó họ có những đề xuất hay nhờ vã gì về tiền bạc thì chắc chắn việc thân thiết chính là một chiêu trò lừa đảo.

7 dau hieu nhan biet nguoi than dang loi dung ban - anh 0
Đừng nên quá tin tưởng vào sự nhiệt tình, đôi khi họ là người thân nhưng họ cố gây dựng lòng tin với gia đình bạn để thực hiện hành vi lừa đảo là chuyện rất dễ xảy ra. Luôn cảnh giác trước những người tiếp cận gia đình bạn.

Lừa đảo người thân là hành vi không thể chấp nhận được, thế nhưng thời gian gần đây đã có rất nhiều vụ việc như thế. Việc chúng ta cần làm là luôn tỉnh táo, xem xét vấn đề ở nhiều góc nhìn, nhiều khía cạnh khác nhau. Đừng để kẻ xấu lợi dụng tình thân để thực hiện những hành vi lừa đảo, đôi khi sự tin tưởng của chúng ta vào người thân, họ hàng lại rất nguy hiểm. Những người gần gũi hằng ngày là những người hiểu rõ về bạn và có nguy cơ thực hiện hành vi lừa đảo rất cao. Hãy xem xét những biểu hiện và luôn cảnh giác để bảo vệ bản thân và gia đình.

Nguồn:th&pl

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ