'2 Ngày 1 Đêm': Hơn cả một show truyền hình ‘Việt hóa’!

Trải qua 41 tập phát sóng với 16 tỉnh thành đã đi qua, chương trình "2 Ngày 1 Đêm" vẫn đang làm tốt sứ mệnh của mình.

Thành công đến từ sự chân thật, tự nhiên

Theo format gốc với khẩu hiệu"'Real Wild Road Variety", 2 Ngày 1 Đêm là một chuyến du lịch trải nghiệm thực tế vòng quanh Hàn Quốc của một nhóm bạn đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong mỗi chuyến đi, các thành viên "sinh tồn" bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ, thử thách để nhận phần thưởng (như các món ăn đặc sản ở vùng mà họ ghé thăm hay những chỗ ngủ ấm áp vào ban đêm) cũng như tránh các hình phạt "dở khóc dở cười". 

2 ngay 1 dem hon ca mot show truyen hinh viet hoa - anh 0
"2 Days 1 Night" là một trong những show truyền hình thành công nhất xứ Hàn.

Về bản chất, 2 Ngày 1 Đêm phiên bản Việt hầu như giữ nguyên định dạng của phiên bản gốc. Các thành viên tham gia chương trình sẽ thực hiện một chuyến đi "Tự do tự lo" kéo dài trong 2 ngày và 1 đêm qua các địa điểm ở khắp Việt Nam. Trong suốt chuyến đi, các thành viên sẽ thực hiện các trò chơi để giành lấy phần ăn ngon và chỗ ngủ tốt. 

Tương tự với bản gốc, các nhiệm vụ, thử thách trong chương trình chủ yếu đề cao tính giải trí, nhằm mang lại tiếng cười cho khán giả. Một số trò chơi đặc trưng của 2 Days 1 Night Hàn Quốc như: Bok-bul-bok, thu lượm, tìm đồ, hide-and-seek, v.v. cũng được xuất hiện ở bản Việt.

Yếu tố cốt lõi làm nên sự thú vị và thành công của 2 Ngày 1 Đêm là chân thật, gần gũi. Khi quay hình, các thành viên cũng như khách mời hoàn toàn không được biết về nội dung ghi hình cũng như không có sẵn "kịch bản thoại". Thậm chí, chính ê-kíp cũng không hề có trong tay một kịch bản hoàn chỉnh 100% của mỗi chặng quay. 

2 ngay 1 dem hon ca mot show truyen hinh viet hoa - anh 0
  Thông qua cách chơi game cũng như cách xử lý tình huống, các thành viên sẽ biến chuyển và đưa câu chuyện đi theo một hướng khác. Điều này chính là sự thú vị của truyền hình thực tế cho khán giả và cả những người thực hiện.

16 tỉnh thành, 76 địa điểm, 64 món đặc sản, 16 loại hình nghệ thuật: Những con số tạo nên giá trị của "2 Ngày 1 Đêm"!

Dù không mang "cộp mác" là một chương trình khai thác du lịch, quảng bá danh lam thắng cảnh, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận, đây là yếu tố không thể thiếu giúp 2 Ngày 1 Đêm chinh phục khán giả.

Điều đọng lại với người xem sau mỗi tập phát sóng không chỉ là niềm vui, tiếng cười mà còn là những hình ảnh đắt giá về thiên nhiên, con người và văn hóa Việt Nam, cùng với đó là những thông điệp ý nghĩa mà các nghệ sĩ cùng truyền tải. 

Thay vì hướng đến trở thành một chương trình giải trí thuần, 2 Ngày 1 Đêm đề cao nội dung quảng bá du lịch, văn hóa của các địa phương trải dài khắp đất nước trong mỗi chặng ghi hình.

2 ngay 1 dem hon ca mot show truyen hinh viet hoa - anh 0
 Khi đến những ngôi làng còn hoang sơ và khó khăn trên miền cao, các nghệ sĩ còn có những nghĩa cử cao đẹp, trao gửi yêu thương đến bà con và các em nhỏ.

Đến với mỗi tỉnh thành, ngoài những địa điểm check in phổ biến, chương trình luôn nỗ tìm đến những địa danh mới lạ, chưa được khai thác du lịch để giới thiệu và quảng bá, nhằm giúp cải thiện đời sống cho bà con nơi đây. 

HIEUTHUHAI từng chia sẻ: "Khi tham gia chương trình, tôi không chỉ được đi đến những địa điểm đẹp, mà còn được đi với những người mình yêu quý. Càng vui hơn nữa khi tất cả những nơi mà chương trình đưa đến đều thú vị.

Như Hà Giang, một nơi cực kỳ đẹp, nếu không có chương trình thì tôi cũng không bao giờ có cơ hội đặt chân đến đây. Đồng thời, khán giả ở nhà đôi khi cũng không được biết đến những địa điểm như thế này.

Người ta có thể biết đến Tây Bắc, Hà Giang, Lũng Cú nhưng còn những ngôi làng nhỏ, hay những điểm đến mới lạ khác thì ít phổ biến hơn. Phải công nhận là chương trình tìm được những địa danh rất hay ho và thú vị".

Tính đến hết tập 41, 2 Ngày 1 Đêm vẫn đang phát huy tốt điều này. Điển hình là ở chặng Nghệ An của mùa 2, dàn cast cùng khách mời Huy Khánh và Đức Thịnh đã có một đêm đáng nhớ tại bản Xiềng, một bản dân tộc Thái thuộc huyện Con Cuông, cách thành phố Vinh 120 km.

2 ngay 1 dem hon ca mot show truyen hinh viet hoa - anh 0
Bản Xiềng sở hữu cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ nhưng lại không phải địa điểm thường xuyên được du khách ghé thăm.
2 ngay 1 dem hon ca mot show truyen hinh viet hoa - anh 0
2 Ngày 1 Đêm check in tại Tháp Bánh Ít - Bình Định.

Hơn thế nữa, các yếu tố liên quan đến văn hoá, mang đậm bản sắc địa phương cũng được ban tổ chức lồng ghép một cách khéo léo và tự nhiên vào các trò chơi.

Theo chia sẻ của nhà sản xuất, các thử thách trong chương trình được tham khảo từ bản gốc và các gameshow nổi tiếng của Hàn, sau đó được ban biên tập biến tấu lại để phù hợp với văn hóa cũng như dàn cast của Việt Nam. Đây chính là điểm làm nên sự khác biệt, tạo ra những nét rất riêng không trộn lẫn với bản gốc.

2 ngay 1 dem hon ca mot show truyen hinh viet hoa - anh 0
 Khi đến với di tích đền thờ và mộ vua Mai Hắc Đế, thử thách được đặt ra là đấu vật bởi đây là bộ môn yêu thích của vua Mai Hắc Đế.
2 ngay 1 dem hon ca mot show truyen hinh viet hoa - anh 0
 Hay khi ghé thăm Làng sen quê Bác tại Nghệ An, những câu hỏi cung cấp kiến thức cho người xem cũng được lồng ghép khéo léo vào nội dung trò chơi.

Ngoài ra, đến với mỗi tỉnh thành, chương trình đều chuẩn bị những món ăn đặc sản để đưa vào nội dung phần ăn uống. Ở chặng Bình Định, rất nhiều món ngon đã xuất hiện như: bánh hỏi cháo lòng, chả ram tôm đất, gỏi tré, bánh cuốn Tây Sơn, nhum nướng, mực nướng,  bột mì nhứt, v.v..

Hay đến Nghệ An cũng không thể thiếu: mực nhảy Cửa Lò, nhút Thanh Chương, hến xúc bánh đa, cá lăng hấp dưa, bê và lươn xứ Nghệ, v.v..

2 ngay 1 dem hon ca mot show truyen hinh viet hoa - anh 0
Các món đặc sản là phần không thể thiếu trong mỗi chặng của "2 Ngày 1 Đêm".

Nhìn lại 41 tập đã phát sóng của 2 Ngày 1 Đêm, 16 tỉnh thành đã đi qua, 76 địa điểm đã được đặt chân đến, 64 món đặc sản đã được thưởng thức, 16 loại hình nghệ thuật đặc sắc ở các địa phương đã được tái hiện, v.v..

Đây là những con số biết nói, thể hiện sự nỗ lực không ngừng của dàn cast cũng như ê-kíp trong việc quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam. 

Ngọc Phước: Đến '2 Ngày 1 Đêm' mới gặp 'những người chỉ thấy trên TV'

'2 Ngày 1 Đêm' - tập 41: 80% đội Lê Dương Bảo Lâm được ngủ sướng

'2 Ngày 1 Đêm': Ngô Kiến Huy bị Nhã Phương gắn mác 'người thứ ba'

Chủ đề:2 NGÀY 1 ĐÊM
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ