Smartphone, laptop tại Việt Nam sắp tăng giá chóng mặt vì điều này!

Thái Âu|

Thời gian gần đây, tỷ giá đồng USD liên tục tăng cao so với VNĐ khiến giá của các sản phẩm công nghệ từ Apple, Samsung và phụ kiện đi kèm tăng theo, trước mắt làm ảnh hưởng đến phía các đại lý và sau là ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của phóng viên, giá USD do Ngân hàng Nhà nước niêm yết ngày 31/10 đang ở mức 23.693 đồng/USD, trong khi tại các nhà băng dao động từ 24.600 đến 24.800 đồng và đỉnh điểm vượt mức 25.000 đồng đối với giá USD tự do ngoài thị trường. 

Tính từ đầu năm cho đến nay, giá đồng bạc xanh liên tục lập đỉnh. Chỉ trong tuần qua, giá USD tại ngân hàng đã tăng khoảng 1,65% và so với năm trước là tăng đến 9,8%. Điều này đã tác động lên giá bán của mặt hàng công nghệ và khiến các hãng tiến hành điều chỉnh giá.

smartphone laptop tai viet nam sap tang gia chong mat vi dieu nay - anh 0
Giá bán sản phẩm công nghệ tăng có thể khiến sức mua giảm.

Thông thường, việc điều chỉnh giá chỉ diễn ra trước các kỳ mở bán sản phẩm mới để kích cầu tiêu dùng, giải tỏa hàng tồn kho. Tuy nhiên, với tình hình mới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất lên cao, kèm theo ngân hàng nhà nước cũng cho thả biên độ điều chỉnh lên mốc 5%, thị trường công nghệ dự đoán còn nhiều khó khăn khi tỷ giá sẽ tiếp tục tăng cao.

"So với thời điểm 2017 – 2018 khi tỷ giá đồng USD tăng mạnh từ 22.300 lên mốc 24.000, giá bán của các sản phẩm công nghệ vẫn không đổi. Song tình hình hiện nay đã khác và tác động trực tiếp đến đơn vị phân phối, cũng như khách hàng", ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông chuỗi hệ thống CellphoneS, nhận định.

Ông Huy cho biết việc FED tăng lãi suất cộng với đồng USD tăng giá là nguyên nhân dẫn đến đợt điều chỉnh giá ở một số sản phẩm, với mức tăng từ 3 – 5% tùy loại. Điển hình là mẫu iPad Pro M2 vừa ra mắt, mặc dù giá bán Apple đưa ra không đổi, vẫn giữ 799 USD giống thế hệ cũ song các đại lý Việt Nam đã phải tăng giá đến 5%.

Ngoài ra, các nhà phân phối cũng thông báo tăng giá cho một loạt các sản phẩm Apple như iPad, máy tính Mac, Apple Watch hay các dòng phụ kiện như Apple Pencil, bàn phím từ 3 – 5%. Tuy nhiên, đây chỉ mới là thông báo và các sản phẩm hiện tại vẫn đang có mức giá chưa điều chỉnh.

smartphone laptop tai viet nam sap tang gia chong mat vi dieu nay - anh 0
Các món phụ kiện Apple cũng sẽ tăng giá trong thời gian tới.

"Bên cạnh các sản phẩm công nghệ, mặt hàng phụ kiện như miếng dán màn hình, củ sạc, cáp sạc cũng sẽ tăng giá khoảng 5 – 8%. Trong khi đó, các hãng Android có thể không tăng giá song sẽ cắt giảm chương trình khuyến mãi như một cách ứng phó với tình hình đồng đô la biến động", ông Huy chia sẻ.

Bà Ánh Hồng, đại diện hệ thống 24h Store cũng cho biết giá iPhone 12 Pro Max bản 128 GB sẽ tăng 300.000 đồng, iPhone 13 Pro Max bản 128 GB sẽ tăng 300.000 đồng, phiên bản 256 GB tăng 400.000 đồng. Với iPhone 14 mới ra mắt, bản 128 GB tăng 300.000 đồng, trong khi các phiên bản dung lượng bộ nhớ cao hơn tăng ít nhất 600.000 đồng. 

"Phần lớn những cửa hàng nhỏ sẽ điều chỉnh giá do số lượng hàng ít và phải nhập lô mới. Tuy nhiên, hiện tại, người dùng không cần phải quá lo ngại khi các mẫu điện thoại, máy tính bảng và laptop vẫn được chúng tôi giữ ở mức giá cũ do hàng tồn. Người mua hàng nên đưa ra quyết định mua sắm trong lúc này trước khi những đại lý chính hãng buộc phải có động thái tăng giá đầu tiên, nhất là với dòng iPhone 14 Pro Max hiện đang khan hàng trên toàn khu vực", bà Hồng nói.   

Còn tại hệ thống Di Động Việt, đơn vị này xác nhận chưa tăng giá sản phẩm nào bán ra, với mong muốn giữ giá trị tốt nhất cho khách hàng của mình. Dù một vài mặt hàng đã phải tăng giá nhập kho, nhưng khi đến tay khách hàng vẫn chưa điều chỉnh giá bán. 

Không chỉ tác động đến giá bán của phần cứng, đồ công nghệ, giá bán các dịch vụ trực tuyến, gần đây nhất là YouTube Premium. Theo đó, Google đã gửi đi thông báo nâng mức giá của gói YouTube Premium tại một số nước từ ngày 21/11 với mức tăng gấp 2, gấp 3 lần so với trước đó. Tại Argentina, nơi có gói Premium rẻ nhất chỉ 0,79 USD cho cá nhân và 1,17 USD cho gia đình thì nay đã tăng đến hơn 200% lên 2,53 USD và 4,55 USD.

Hay với Apple, giá của các gói dịch vụ giải trí Apple Music và Apple TV+ đồng loạt tăng. Apple Music tăng nhẹ từ 9,99 USD/tháng và 99 USD/năm lên 10,99 USD và 109 USD cho gói cá nhân. Còn với gói gia đình, mức giá của dịch vụ này cũng tăng từ 14,99 USD lên thành 16,99 USD/tháng.

Nguồn:TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.