Phần mềm gián điệp ngày càng tinh vi, Apple cao tay tung ra tính năng siêu bảo mật cho iPhone!

Phú Quốc|

Apple vừa bổ sung tính năng Lockdown Mode nhằm bảo vệ người dùng thiết bị của hãng trước nguy cơ bị những phần mềm dò thám tấn công.

Phần mềm gián điệp ngày càng tinh vi, Apple cao tay tung ra tính năng siêu bảo mật cho iPhone!

Apple đang nổ lực để tăng cường bảo mật cho người dùng với một tính năng mới trong iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura được gọi là Lockdown Mode. Tính năng này tăng cường khả năng bảo mật của iPhone, iPad hoặc Mac theo cách làm gián đoạn các cuộc tấn công có chủ đích.

Theo Apple, Lockdown Mode không mặc định kích hoạt mà người dùng có thể tùy chọn trong phần cài đặt thiết bị. Nếu kích hoạt, thiết bị sẽ chặn các tệp đính kèm trong tin nhắn, tắt xem trước liên kết, vô hiệu hóa một số web mặc định, chặn lời mời và cuộc gọi FaceTime từ các nguồn không xác định, tắt chức năng thêm hồ sơ cấu hình mới hoặc đăng ký quản lý thiết bị di động (MDM)...

phan mem gian diep ngay cang tinh vi apple cao tay tung ra tinh nang sieu bao mat cho i phone - anh 0
Lockdown Mode dự kiến được phát hành vào nửa cuối năm nay. 

  Tính năng trên được Apple đưa ra sau khi phần mềm gián điệp Pegasus bị phát hiện có thể theo dõi người dùng một cách tinh vi. Phần mềm này khai thác lỗ hổng zero-day trên iPhone, tạo điều kiện mã độc âm thầm xâm nhập vào điện thoại và đọc dữ liệu trên đó, bao gồm cả tin nhắn và các thông tin liên lạc khác. Tháng 7/2021, Pegasus bị cáo buộc được sử dụng để đánh cắp dữ liệu từ các nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền và lãnh đạo, quan chức cấp cao của một số quốc gia. Tổng thống Pháp Macron khi đó đã phải đổi điện thoại di động và thay số liên lạc do bị phần mềm gián điệp Pegasus tấn công.

 Lockdown Mode được đánh giá chỉ thích hợp với những người dùng như nhà báo, chính trị gia. Còn những người dùng bình thường khác, cần cân nhắc khi bật tính năng này. Bởi, trên thực tế tính năng này sẽ khiến trải nghiệm thiết bị không liền mạch. Ví dụ: Khi bật Lockdown Mode, tính năng sẽ chặn các cuộc gọi FaceTime từ những số điện thoại không lưu và thậm chí từ những liên hệ mà người dùng không liên lạc trong một thời gian.

phan mem gian diep ngay cang tinh vi apple cao tay tung ra tinh nang sieu bao mat cho i phone - anh 0
Ivan Krstić - Giám đốc kiến ​​trúc và kỹ thuật bảo mật của Apple.

"Mặc dù phần lớn người dùng sẽ không phải là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng có mục tiêu cao. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ làm việc không mệt mỏi để bảo vệ một số lượng nhỏ người dùng. Điều đó bao gồm việc tiếp tục thiết kế các biện pháp phòng thủ đặc biệt cho những người dùng này, cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu và tổ chức trên khắp thế giới thực hiện công việc cực kỳ quan trọn", ông Ivan Krstić, Giám đốc kiến ​​trúc và kỹ thuật bảo mật của Apple nói.

Nguồn:TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.