Mẫu iPhone của bạn trong tương lai sẽ thế nào?

Nguyễn Phương Anh|

Theo một số chuyên gia trong ngành, sau khi bước qua tuổi thứ 15, iPhone sẽ có những thay đổi lớn dựa trên tiến bộ của công nghệ Lidar và AI.

Mẫu iPhone của bạn trong tương lai sẽ thế nào?

Với Lucy Edwards, một nhà báo, đồng thời là phát thanh viên khiếm thị sống tại Anh, việc duy trì khoảng cách xã hội trong thời kỳ đại dịch rất khó khăn. Cô ấy đã thử dùng tính năng People Detection trong ứng dụng Magnifier của iPhone. Từ thế hệ iPhone 12 Pro, Apple dùng cảm biến Lidar để xác định những người đứng gần.

"Tôi phải tập làm quen với nó, nhưng điều đáng mừng là tôi có thể kiểm soát được",  Edwards cho biết.

mau i phone cua ban trong tuong lai se the nao - anh 0
Cảm biến Lidar trên iPhone hỗ trợ tính năng People Detection. Ảnh: CNET.

Lidar là một ví dụ về sự tiến bộ của các công nghệ nền tảng trên iPhone trong 15 năm qua. Kể từ phiên bản đầu tiên, có màn hình 3,5 inch và camera 2 MP, đến nay chiếc iPhone cao cấp nhất có 3 camera chính, đủ sức quay phim chuyên nghiệp và hỗ trợ những người như Edwards xác định khoảng cách với thế giới xung quanh.

Theo nhận định của CNET, trong tương lai, iPhone có thể trở thành trọng tâm của hệ sinh thái Apple, hỗ trợ cho những thiết bị khác nhưng kính thông minh, AirPods, Apple Watch hay các phương tiện tương thích CarPlay.

Trung tâm của hệ sinh thái

Có nhiều dự đoán về thiết bị tiếp theo, sau thời đại smartphone. Nhiều gã khổng lồ công nghệ như Meta, Google nghĩ đó là kính thông minh.

Apple cũng vậy. Theo Bloomberg, nhà sản xuất iPhone sẽ ra mắt kính VR trong năm nay hoặc năm sau, hỗ trợ đồng thời thực tế ảo và thực tế tăng cường. 

Mặc dù thiết bị của Apple dự kiến ​​sẽ hoạt động như một thiết bị độc lập, các ứng dụng và dịch vụ của nó có thể sẽ xuất phát từ iPhone. Giống như Apple Watch hiện nay. Đồng hồ thông minh này hoàn toàn hoạt động độc lập mà không cần đặt gần iPhone, nhưng tính năng đáng giá nhất của nó liên quan chặt chẽ đến việc đồng bộ với smartphone của Apple.

mau i phone cua ban trong tuong lai se the nao - anh 0
iPhone tiếp tục là trung tâm của hệ sinh thái Apple. Ảnh: CNET.

Điều tương tự cũng diễn ra với AirPods, các thiết bị hỗ trợ HomeKit. Do đó, các nhà phân tích cho rằng iPhone tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái, kể cả khi thời kỳ đỉnh cao của nó đi qua và nhường chỗ cho kính thông minh.

Không chỉ giữ vai trò kết nối các thiết bị cá nhân, Apple dần biến iPhone thành một chiếc ví kỹ thuật số, ảnh hưởng sâu đến đời sống người dùng.

Apple đã đạt được nhiều tiến bộ trên lĩnh vực này trong năm qua. Hãng  tung ra các tính năng mới như ID kỹ thuật số cho Apple Wallet và Tap to Pay, biến iPhone thành một thiết bị đầu cuối thanh toán không tiếp xúc. Họ cũng vừa công bố Apple Pay Later, cho phép người dùng Apple Pay chia một giao dịch mua thành 4 lần trả góp bằng nhau, thanh toán trong vòng 6 tuần.

Nick Maynard, trưởng nhóm nghiên cứu của Juniper Research cho biết: "Rõ ràng là có rất nhiều động lực trong các dịch vụ tài chính của Apple và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy những tiến bộ hơn nữa ở đó".

Lidar tốt hơn, AI tiên tiến hơn

Lidar có thể sẽ tiếp tục là thành phần quan trọng khi Apple đi sâu hơn vào lĩnh vực thực tế tăng cường. Hãng đã thêm cảm biến này vào iPhone 12 Pro từ năm 2020 để tăng hiệu suất của các ứng dụng AR, kích hoạt các tính năng camera mới và hỗ trợ cho các tính năng trợ năng như People Detection.

Tuy nhiên, các cảm biến Lidar hiện tại của iPhone chưa đủ tinh vi để đưa tham vọng thực tế tăng cường của Apple thành hiện thực, Gene Munster  – chuyên gia phân tích tại quỹ đầu tư công nghệ Loup Ventures cho biết.

"Việc lập bản đồ thế giới thực cần chính xác hơn. Và cho đến khi điều đó thành công, AR sẽ không thực sự xảy ra", Munster giải thích thêm.

mau i phone cua ban trong tuong lai se the nao - anh 0
Lidar đóng vai trò quan trọng khi Apple phát triển kính thực tế ảo. Ảnh: Pocketlint.

Lidar cải thiện khả năng nhận biết chiều sâu của iPhone, nhưng vẫn tùy thuộc vào bộ xử lý để hiểu tất cả dữ liệu đó. Apple đã dựa vào trí thông minh nhân tạo - một trong những từ thông dụng được yêu thích ở Thung lũng Silicon trong những năm gần đây - để cung cấp cho iPhone và các sản phẩm khác nhiều bối cảnh hơn về người dùng và môi trường xung quanh họ.

Có thể nhìn vào Apple Watch để xem hiệu quả của giải pháp này. Đồng hồ thông minh của Apple sử dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu thu thập được từ các cảm biến để như theo dõi giấc ngủ và nhận biết khi nào bạn đang rửa tay.

Màn hình và công nghệ sạc có thể thay đổi lớn

Một trong những câu hỏi lớn nhất xung quanh kế hoạch phát triển smartphone trong tương lai của Apple là có tạo ra một chiếc iPhone màn hình gập hay không. Samsung, đối thủ lớn nhất của Apple trong lĩnh vực di động, đã tung ra nhiều thế hệ điện thoại với thiết kế linh hoạt.

Motorola, Huawei và Microsoft đều đã làm theo. Google được cho là đang làm việc trên một chiếc Pixel có thể uốn cong. Các lô hàng smartphone màn hình gập tăng 264,3% vào năm 2021 so với năm 2020, theo số liệu của IDC.

​​

mau i phone cua ban trong tuong lai se the nao - anh 0
Doanh số smartphone màn hình gập vẫn còn nhỏ bé so với phần còn lại của thị trường. Ảnh: CNET.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn hoài nghi về việc Apple làm điện thoại màn hình gập. Doanh số bán điện thoại gập đang tăng lên, nhưng vẫn còn khiêm tốn so với smartphone thông thường. Câu hỏi quan trọng là các thiết bị gập có mang lại điều gì thực sự mới mẻ hoặc có ý nghĩa cho trải nghiệm hay không.

Munster cho rằng việc tạo ra thiết bị như vậy cũng có thách thức riêng. Galaxy Z Flip của Samsung có màn hình bằng kính, nhưng lớp kính đó cũng được kết hợp với "một vật liệu đặc biệt" để "đạt được độ cứng nhất định".

"Phần còn thiếu theo quan điểm của tôi là cách Apple sẽ thực sự làm được điều đó", Munster nói.

Trải nghiệm sạc của iPhone cũng có thể sẽ được nâng cấp. Hệ sinh thái Apple đang rối rắm với các tùy chọn USB-C, Lightning và MagSafe. Song song đó, các nhà lập pháp tại châu Âu cùng một số thượng nghĩ sỹ Mỹ có thể yêu cầu iPhone trang bị cổng sạc USB-C trong tương lai.

Ngoài ra, tin đồn về một chiếc iPhone hoàn toàn không có cổng đã lan truyền trong nhiều năm và Maynard cho rằng điều đó hoàn toàn không nằm ngoài dự đoán. "Tôi nghi ngờ nếu có nhà cung cấp nào định tung ra một hệ thống hoàn toàn không cổng kết nối thì đó có thể là Apple", Maynard nói.

Mặt khác, các nhà phân tích hy vọng sẽ thấy Apple thường xuyên nâng cấp camera của iPhone trong tương lai.

Không thể biết chắc chắn điều gì tiếp theo sẽ xảy ra với iPhone nếu không có thông tin chính thức từ Apple. Nhưng các chuyên gia tin rằng những tính năng hiện tại như Lidar, AI sẽ là nền móng cho sự phát triển trong tương lai.

Nguồn:TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.