Kinh tế khó khăn, sửa chữa điện thoại đắt hàng dịp Tết

Minh Anh|

Theo các hệ thống chuyên sửa chữa, bán lẻ, nhu cầu mua sắm hàng công nghệ dịp Tết không quá cao. Thay vào đó, dịch vụ sửa chữa, tân trang điện thoại đắt hàng.

Ông Xà Quế Nguyên, CEO HnamMobile cho biết iPhone 14 vẫn đang là dòng sản phẩm được người dùng Việt ưa chuộng. Doanh số tăng vì mức giá tốt hơn rất nhiều so với tháng trước cùng với đó là nguồn hàng ổn định. Đồng thời, các loại loa như Marshall, Harman Kardon, JBL…  được mua nhiều vì Tết nhu cầu giải trí cao. 

"Tôi nghĩ doanh số của ngành hàng công nghệ dịp Tết này sẽ giảm 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái vì kinh tế khá khó khăn. Mặt khác, năm ngoái cũng vừa lúc hết dịch nên nhu cầu mua sắm cao hơn", ông Nguyên nói thêm.

Không chỉ ông Nguyên, các hệ thống khác cũng thừa nhuận về việc nhu cầu mua sắm smartphone, laptop dịp cận Tết có phần ít hơn so với năm trước. Thay vào đó, nhiều người dùng chọn cách sửa chữa, tân trang để tiết kiệm chi phí. 

kinh te kho khan sua chua dien thoai dat hang dip tet - anh 0

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS, tính cả tháng giáp Tết thì nhu cầu sửa chữa tân trang điện thoại năm nay có tăng so với những tháng trước nhưng không tăng so với cùng kỳ năm trước. 

Có lẽ là do Tết 2022, thị trường bị dồn nén trong 3 tháng phong toả, nhu cầu sửa chữa các thiết bị điện thoại, máy tính cho công việc học tập tại nhà bùng nổ ở những tháng cuối năm kéo dài tới ra sau Tết 2022. Điều này năm nay không còn lặp lại. 

Tuy nhiên, trong khoảng 2 tuần giáp Tết, nhu cầu sửa chữa các thiết bị tăng cao, do mọi người tranh thủ sửa các thiết bị cũ để về quê, đi du lịch. Bên cạnh đó, có thể đem các thiết bị cũ cho người thân ở quê cũng như tránh thiết bị lỗi hư hỏng là điều không may mắn cho ngày đầu xuân. Ở một số khung giờ tan làm, nhiều khách hàng tranh thủ ghé sửa cũng có gặp tình trạng tắc nghẽn do nhiều người cùng tới lúc.

"Những dịch vụ đang đắt khách như thay pin, thay vỏ, thay kính, thay camera. Nhóm khách hàng iPhone có nhu cầu sửa sang điện thoại đón Tết cao hơn. Lượng người dùng iPhone ở Việt nam mình rất lớn, có thông tin tới hơn 20 triệu người sử dụng smartphone là người dùng iPhone. Do vậy lượng khách hàng có nhu cầu sửa chữa iPhone vẫn luôn cao hơn so với các dòng máy Android. Thêm nữa các thiết bị iPhone có thể sử dụng và giữ giá trị tốt hơn Android sau nhiều năm chỉ cần thay pin, thay mặt kính… thì vẫn dùng tốt được hoặc đem cho người thân trong gia đình", ông Huy chia sẻ. 

kinh te kho khan sua chua dien thoai dat hang dip tet - anh 0

Ông Huy cho biết thêm, đối với các trung tâm bảo hành Apple chính hãng như Điện Thoại Vui ASP thì chỉ có lượng khách thay pin đang tăng thời điểm cận Tết. Lượng tăng 15-25%, dịch vụ nhiều ở dòng iPhone 12 Pro Max.

Nhu cầu sửa chữa, tân trang điện thoại chuẩn bị đón Tết Nguyên đán năm nay tăng trưởng hơn 15% so với năm ngoái và tăng khoảng 10% so với cùng kỳ tháng trước.

Trong khi đó, ông Đỗ Nguyễn Tấn Trạng, đại diện Viện Di Động cho biết ở thời điểm cuối năm, nhu cầu sử dụng điện thoại sẽ tăng cao với sự linh hoạt hơn hẳn máy tính và cùng với đó là tính chất công việc đã được tạm gác lại để đón Tết nên lượng khách đến sửa chữa, thay thế laptop có tăng. Cụ thể, nhu cầu sửa chữa, tân trang điện thoại chuẩn bị đón Tết Nguyên đán năm nay tăng trưởng hơn 15% so với năm ngoái và tăng khoảng 10% so với cùng kỳ tháng trước.

"Về linh kiện thì số lượng các dòng smartphone tầm trung và cao cấp đang chiếm tỷ trọng cao. Các thiết bị có nhu cầu sửa chữa nhiều nhất là các dòng iPhone và Android. Những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất là thay pin, ép kính và thay màn hình", ông Trạng nói thêm.

Nguồn:TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.