Logo VieZ

iPhone mini chưa chết, sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn

Nguyễn Phương Anh|

Trong xu thế màn hình điện thoại ngày càng to ra, mọi người điều nghĩ rằng dòng máy như iPhone mini sẽ sớm khai tử. Tuy nhiên, vẫn có lý do giúp thiết bị này trụ vững, thậm chí trở lại mạnh mẽ hơn theo một cách nào đó.

iPhone mini chưa chết, sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn

Theo ý kiến cá nhân của tác giả Preslav Kateliev – người đã viết cho Phone Arena từ năm 2014 đến nay – iPhone mini thực chất vẫn tồn tại dù các tin đồn gần đây cho biết dòng iPhone 14 không có phiên bản màn hình nhỏ. Đó là sẽ chiếc iPhone SE thế hệ thứ 4 mang hình dáng iPhone mini.

iPhone mini có bị ngừng sản xuất không?

Hơn một năm qua, có nhiều tin đồn cho rằng Apple sẽ khai tử dòng iPhone mini. Trên thực tế, đây là phiên bản ít nhận được sự quan tâm. Không lâu sao thời điểm iPhone 12 mini ra mắt, thiết bị này đã bị giảm sản lượng xuất xưởng vì nhu cầu thị trường thấp hơn kỳ vọng của Apple.

i phone mini chua chet se troi day manh me hon - anh 0
iPhone mini vẫn tiếp tục tồn tại dưới tên gọi khác. Ảnh: Phone Arena.

Đến khi chuẩn bị ra mắt dòng iPhone 13, nhiều nhà phân tích cho rằng iPhone 13 mini sẽ là chiếc smartphone cuối cùng của Apple mang hậu tố mini.

Điều này có vẻ đúng. Các tin đồn trong vài tháng qua đều hướng đến việc có thêm một chiếc iPhone 14 màn hình lớn thay vì kích cỡ nhỏ hơn bản tiêu chuẩn.

Không ai thích iPhone mini?

Cả hai phiên bản mini đều ít nhận được sự quan tâm. iPhone 12 mini chỉ chiếm 5% thị phần của toàn bộ dòng iPhone 12. Tình trạng tương tự lặp lại với thế hệ kế tiếp.

Tuy nhiên, nếu phân tích rõ hơn, có thể thấy doanh số smartphone mini của Apple không đến mức quá nhỏ. Ước tính công ty đã bán hơn 100 triệu thiết bị thuộc dòng iPhone 12. Như vậy, iPhone 12 mini rơi vào khoảng 5 triệu chiếc. Đây là con số đáng mơ ước đối với nhiều thương hiệu sản xuất smartphone khác.

i phone mini chua chet se troi day manh me hon - anh 0
Doanh số iPhone mini thấp hơn kỳ vọng của Apple những vẫn đáng kể so với các thương hiệu khác. Ảnh: Phone Arena.

Ngoài ra, trên nhiều cộng đồng người dùng như YouTube, Reddit và bình luận trên báo chí, vẫn có một lượng "fan cứng" của iPhone mini. Nhu cầu thị trường vẫn có. Apple sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng nếu khai tử hoàn toàn dòng iPhone màn hình nhỏ.

iPhone mini và iPhone SE

Về mặt kích thước, cả iPhone mini và iPhone SE đều nhỏ gọn, cùng nhắm đến thị trường ngách, nhóm người dùng yêu thích smartphone cỡ nhỏ. Chúng dễ dàng để vừa trong túi quần, áo, dễ dàng mang theo bên người.

Nhược điểm của cả 2 là không cho cảm giác sử dụng thoải mái trong thời gian dài, do hạn chế không gian hiển thị. Dung lượng pin của iPhone mini và iPhone SE cũng thấp hơn phiên bản tiêu chuẩn, khó đảm đương việc chơi game liên tục, livestream hàng giờ…

i phone mini chua chet se troi day manh me hon - anh 0
iPhone mini và iPhone SE là 2 dòng điện thoại màn hình nhỏ của Apple. Ảnh: Phone Arena.

Khác biệt cơ bản giữa iPhone mini và iPhone SE chính là thiết kế. Trong khi iPhone mini mang kiểu dáng tương tự dòng iPhone cao cấp nhất, với màn hình tai thỏ, Face ID, cụm camera kép thì iPhone SE vẫn giữ kiểu dáng cổ điển có từ thời iPhone 6, kèm Touch ID.

iPhone mini sẽ trở thành iPhone SE

Preslav Kateliev cho rằng iPhone mini không biến mất, thực chất nó sẽ thay chân dòng iPhone SE, vốn mang trong mình thiết kế già cỗi, nên loại bỏ từ lâu. iPhone SE 4 sẽ mang thiết kế của iPhone mini.

Ông cho rằng một phần lý do Apple cố giữ lại kiểu dáng của iPhone SE trong thời gian qua chính là phần mềm. iPhone SE 2020 vẫn giống iPhone 6 vì hãng tiếp tục hỗ trợ cập nhật cho iPhone 8 trên iOS 16.

iPhone 8 là thế hệ hiếm hoi còn sót lại được lên đời phiên bản hệ điều hành mới. Apple vẫn phải viết mã lệnh cho phần mềm chạy trên thiết bị có nút Home tích hợp Touch ID, màn hình 16:9, truy cập Control Center bằng cách vuốt từ dưới lên…

i phone mini chua chet se troi day manh me hon - anh 0
Trải nghiệm trên toàn bộ dòng iPhone của Apple sẽ thống nhất sau khi loại bỏ thiết kế cũ. Ảnh: Phone Arena.

Nhưng trong tương lai gần, sang iOS 17, iOS 18, công ty cũng sẽ loại bỏ điều này. Danh mục thiết bị sở hữu thiết kế cổ điển chỉ còn lại duy nhất iPhone SE. Preslav Kateliev tin rằng Apple sẽ tìm cách thay đổi để tập trung hoàn toàn vào thiết kế mới.

Một lý do quan trọng khác có thể thúc đẩy Apple khai tử iPhone SE kiểu cũ là sạc MagSafe. Công ty này có một nguồn thu khá lớn từ mảng kinh doanh phụ kiện và cấp phép cho nhà sản xuất thứ 3. Gần đây, sạc MagSafe mang lại lợi nhuận béo bở cho họ.

Trong khi đó, EU chuẩn bị tiêu chuẩn hóa cổng kết nối tại khu vực này, đẩy Lightning vào bước đường cùng. Do vậy, MagSafe sẽ trở thành nguồn thu chính của mảng cấp phép chứng nhận tương thích MFi. Càng nhiều iPhone dùng sạc MagSafe, Apple càng có lợi. Thiết kế hiện tại của iPhone SE không có chỗ cho cụm nam châm MagSafe, trong khi iPhone mini lại hỗ trợ.

Như vậy, có nhiều lý do để tin rằng Apple sẽ thiết kế lại iPhone SE. Về cơ bản là họ sẽ chuyển những gì tốt nhất của iPhone mini sang và tiếp tục giữ lại dòng smartphone kích thước nhỏ gọn này.

Preslav Kateliev dự đoán iPhone SE thế hệ thứ 4, ra mắt vào năm 2024 sẽ sử dụng thiết kế của iPhone mini hiện nay, mang đến trải nghiệm thống nhất trên toàn bộ dòng smartphone của Apple.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ