Xem ngay cách kiểm tra ứng dụng đang theo dõi bạn trên iPhone!

Nguyễn Phương Anh|
|
google news

Apple có riêng một tính năng đặc biệt, dùng để giám sát các ứng dụng, tránh việc bên thứ 3 lén lút đánh cắp thông tin người dùng.

Xem ngay cách kiểm tra ứng dụng đang theo dõi bạn trên iPhone!

Trong những năm gần đây, Apple đã biến quyền riêng tư trở thành nền tảng của trải nghiệm người dùng iPhone. Công ty tuyên bố "quyền riêng tư là một quyền cơ bản của con người". Các lãnh đạo cấp cao của họ cũng thường xuyên khẳng định quyền riêng tư là một trong những giá trị cốt lõi của Apple.

xem ngay cach kiem tra ung dung dang theo doi ban tren i phone - anh 0
Apple rất chú trọng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Ảnh: BGR.

Bên cạnh các chiến dịch quảng cáo khác nhau giới thiệu tính năng bảo vệ quyền riêng tư, Apple hiện thực hóa cam kết bằng cách đều đặn bổ sung nhiều lớp bảo mật sau mỗi bản cập nhật iOS.

Đáng chú ý nhất, Apple giới thiệu tính minh bạch theo dõi ứng dụng với bản cập nhật iOS 14.5. Tính năng này cho phép người dùng quyết định ứng dụng nào có thể theo dõi hoạt động của họ trên các ứng dụng và trang web để quảng cáo hoặc chia sẻ với các nhà môi giới dữ liệu.

Do đó, tất cả các ứng dụng iOS hiện nay đều cần sự cho phép rõ ràng của người dùng trước khi theo dõi hành vi trên các ứng dụng và trang web khác. Mặc định, app không được phép theo dõi người dùng kể từ iOS 14.5. Tuy nhiên, có thể bạn đã vô tình hoặc thậm chí cố ý bật tính năng này cho một số ứng dụng.

Cách kiểm tra ứng dụng đang theo dõi trên iPhone

Nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư trên iPhone và muốn xem những ứng dụng nào đang theo dõi thì Apple cung cấp phương thức kiểm tra rất dễ dàng. Đầu tiên, hãy mở Cài đặt. Tiếp theo, chọn mục Quyền riêng tư và nhấn vào Theo dõi.

xem ngay cach kiem tra ung dung dang theo doi ban tren i phone - anh 0
Các ứng dụng buộc phải hỏi ý kiến của người dùng trước khi theo dõi hoạt động. Ảnh: BGR.

Sau khi thực hiện bước này, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng đã yêu cầu quyền theo dõi. Từ danh sách, bạn có thể dễ dàng từ chối hoặc cấp quyền cho app truy cập vào các thông tin cụ thể.

Nếu bạn rất chú trọng đến quyền riêng tư, không muốn bất kỳ ứng dụng nào theo dõi có thể đi đến mục Cài đặt > Quyền riêng tư > Theo dõi và nhấn tắt tại mục Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi ở phía trên màn hình.

Nguồn: TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.