Ứng dụng

TikTok sẽ phải thay đổi gì sau loạt vi phạm tại Việt Nam?

Sau cuộc kiểm tra giữa tháng 5, TikTok Việt Nam sẽ phải cải thiện kiểm duyệt, giới hạn thời gian với người dưới 18 tuổi, và có giải pháp chống hàng giả trên TikTok Shop.

Chia sẻ
Theo dõi VieZ trên
TikTok sẽ phải thay đổi gì sau loạt vi phạm tại Việt Nam?

Theo Vnexpress, tại Việt Nam, TikTok có hai pháp nhân là Văn phòng đại diện TikTok và Công ty TikTok Việt Nam. Tuy nhiên sau quá trình kiểm tra, hai pháp nhân này được xác định "không trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam".

Thay vào đó, TikTok Singapore trực tiếp quản lý, vận hành. Vai trò duy nhất của Văn phòng TikTok là thực hiện thủ tục đăng ký thiết lập Sàn giao dịch thương mại theo ủy quyền của TikTok Singapore.

tik tok se phai thay doi gi sau loat vi pham tai viet nam - anh 0
Sau cuộc kiểm tra giữa tháng 5, TikTok Việt Nam bị đánh giá là có nhiều vi phạm.

Từ thực tế đó, đoàn kiểm tra kiến nghị các bộ, ngành liên quan yêu cầu đã TikTok Singpore phải thực hiện lưu trữ dữ liệu của người dùng và ủy quyền cho pháp nhân tại Việt Nam đảm bảo an toàn, an ninh thông tin theo quy định.

Nền tảng cũng phải gỡ bỏ 100% nội dung vi phạm và ngăn chặn việc đăng tải lại, đồng thời bổ sung việc tuân thủ pháp luật Việt Nam vào Tiêu chuẩn cộng đồng. Ngoài ra cần cấm đăng nội dung, quảng cáo chính trị có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trong vấn đề bảo vệ trẻ em, đoàn kiểm tra kiến nghị các bộ buộc TikTok triển khai giải pháp xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trẻ em khai không đúng tuổi, xóa tài khoản dưới 13 tuổi, giới hạn thời gian truy cập với người dưới 18 tuổi và không cho phép trẻ em kiếm tiền qua TikTok.

TikTok cũng phải có biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ, như cần có sự đồng ý hoặc phải che mặt, làm mờ hình ảnh trẻ em trước khi đăng lên; cảnh báo về độ tuổi cho video, kiểm soát video có nội dung nhảm nhí, độc hại, không phù hợp với lứa tuổi, nghiên cứu xây dựng ứng dụng dành riêng cho trẻ em tại Việt Nam.

tik tok se phai thay doi gi sau loat vi pham tai viet nam - anh 0
TikTok Việt Nam sẽ phải gỡ bỏ 100% nội dung vi phạm và ngăn chặn việc đăng tải lại.

Ngoài ra, TikTok được yêu cầu cải thiện hệ thống kiểm duyệt nội dung, bao gồm cả công nghệ, phần mềm, nhân sự, quy trình và các tiêu chí kiểm duyệt, để chủ động ngăn chặn nội dung vi phạm, xấu độc, tin giả. Ngoài ra, cần có thỏa thuận với cơ quan báo chí Việt Nam khi phân phối, chia sẻ nội dung nhằm đảm bảo vấn đề bản quyền.

Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị Bộ Công thương có biện pháp buộc TikTok Singapore khắc phục sai phạm trong việc cung cấp dịch vụ sàn thương mại xuyên biên giới vào Việt Nam.

Cụ thể, TikTok sẽ cần phối hợp và cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan chức năng về danh sách người bán trên TikTok Shop để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan tới thương mại điện tử và thuế.

Nền tảng cũng phải có giải pháp ngăn chặn và loại bỏ các sản phẩm thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định. Tiktok phải có công cụ và biện pháp kiểm soát và lọc thông tin theo từ khóa trước khi hiển thị trên ứng dụng.

Khi nhận được yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, nền tảng sẽ phải gỡ bỏ thông tin về hàng hóa, dịch vụ vi phạm trong 24 giờ. Với cá nhân, thương nhân, tổ chức có hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật, TikTok Shop cần có biện pháp cảnh cáo hoặc từ chối cung cấp dịch vụ có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Tại cuộc họp chiều 5/10, đại diện TikTok Việt Nam đánh giá những thay đổi trên "lớn và phức tạp", nhưng cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan để tìm hướng giải quyết cho các ý kiến được đề cập.

Bảo Trung (Nguồn: TH&PL)

Chia sẻ