NFT

Thiên Long Bát Bộ: 15 năm vẫn ăn khách từ truyện, phim đến game

60 năm nguyên tác và 15 năm phát hành game ở Việt Nam, Thiên Long Bát Bộ vẫn là một cái tên hot và độc đáo với những nét rất riêng.

Chia sẻ
Theo dõi VieZ trên
Thiên Long Bát Bộ: 15 năm vẫn ăn khách từ truyện, phim đến game

Thiên Long Bát Bộ có thể nói là một trong các tác phẩm kinh điển nhất của cố nhà văn Kim Dung bên cạnh những tuyệt tác khác như Xạ Điêu Tam Bộ Khúc, Lộc Đỉnh Ký. Lần đầu tiên xuất bản là truyện dài kỳ đăng trên Minh Báo ở Hong Kong và tạp chí Nam Dương Thương Báo xuất bản ở Singapore vào năm 1963, bộ truyện này đã bước vào năm thứ 60 tồn tại trên thế gian. 

thien long bat bo 15 nam van an khach tu truyen phim den game - anh 0
Có thể nói Thiên Long Bát Bộ đã gắn liền với các giai đoạn phát triển công nghệ giải trí đặc trưng ở Việt Nam. Bộ truyện chữ đã tung hoành trong trào lưu truyện chưởng vốn cực thịnh những năm 60 – 70 thế kỷ trước.
thien long bat bo 15 nam van an khach tu truyen phim den game - anh 0
 Sau đó, trong giai đoạn phát triển băng từ VHS thì phiên bản phim truyền hình Thiên Long Bát Bộ do hãng TVB sản xuất năm 1997 tiếp tục đến tay khán giả Việt Nam trên các kệ thuê băng. Khi đĩa CD và DVD bắt đầu thịnh hành thì người hâm mộ lại tiếp tục có phiên bản Thiên Long Bát Bộ do Trung Quốc sản xuất năm 2003 được bày bán trên đĩa lẫn phát trên truyền hình. 

Chính những nền tảng đó đã trở thành bệ phóng để MMORPG Thiên Long Bát Bộ cập bến thành công tại Việt Nam vào năm 2007. Đây là khởi đầu cho hành trình 15 năm tồn tại phát triển của thương hiệu game Thiên Long Bát Bộ tại thị trường Việt. Song song với hành trình đó, giới trẻ còn được tiếp cận thêm bản truyện tranh được NXB Trẻ ấn hành năm 2012.

Nếu như truyện chữ gốc dành cho những người từng mang kỷ niệm cũng như người trưởng thành muốn tìm về nguyên tác sau khi đã trải nghiệm các sản phẩm khác thì game và truyện tranh lại là cầu nối giúp những người trẻ tuổi đến với thế giới võ hiệp hấp dẫn của bộ truyện này.

thien long bat bo 15 nam van an khach tu truyen phim den game - anh 0

Tựa game Thiên Long Bát Bộ (TLBB) phát hành năm 2007 đã tạo ra một tiếng vang mới và sau đó trở thành game kiếm hiệp nổi tiếng thứ 2 tại thị trường Việt sau Võ Lâm Truyền Kỳ của VNG. Thiên Long Bát Bộ là sản phẩm hiếm hoi ở thời điểm đó bám sát cốt truyện nguyên bản, giữ nguyên thế giới cùng các sự kiện như mô tả trong tiểu thuyết gốc. Góp thêm vào đó là hệ thống gameplay khá kỳ lạ với nhiều tính năng, hoạt động hấp dẫn giúp người chơi có những trải nghiệm chất lượng mà không thể tìm được ở sản phẩm khác. Đã từng có câu đùa rằng: "Ở nơi khác đánh cờ chỉ là trò chơi trí tuệ, trong TLBB chúng tôi đánh quân cờ theo nghĩa đen".

Và cứ như thế, thương hiệu game Thiên Long Bát Bộ đã đi vào tuổi thơ của các thế hệ game thủ suốt 15 năm tồn tại. Hơn thế nữa, sau khi NPH VNG nhận quyền phát hành tiếp nối MMORPG Thiên Long Bát Bộ bản PC từ năm 2013 thì họ cũng bắt tay đón đầu xu thế dịch chuyển lên di động bằng việc cho ra mắt  thêm hai phiên bản nữa là Thiên Long Bát Bộ 3D Mobile (2015) và Tân Thiên Long Mobile VNG (2019).

Thương hiệu Thiên Long Bát Bộ nhờ đó mà tiếp tục mở rộng cả về số lượng game lẫn các nền tảng tại Việt Nam. Bằng chứng là các hoạt động cộng đồng của các tựa game này có lượt tham gia khá khủng, các video hay nội dung cũng nhận được số lượt xem và bình luận cao.

thien long bat bo 15 nam van an khach tu truyen phim den game - anh 0

Dù đã trải qua rất nhiều năm nhưng thương hiệu Thiên Long Bát Bộ vẫn là một từ khóa tìm kiếm khá tốt ở Việt Nam. Thống kê do Google Trends cho thấy sau khi phiên bản game MMORPG Thiên Long Bát Bộ (PC) phát hành thì số lượng tìm kiếm từ khóa này tại Việt Nam bắt đầu sống dậy và chưa từng "chết" (về 0) bao giờ. Các lần xu hướng tăng cao của lịch sử tìm kiếm cũng cho thấy ứng với các mốc của thương hiệu này như khi phát hành lần đầu năm 2007, công bố TLBB 3.0 tại Chinajoy 2011, chuyển giao game cho VNG năm 2014… và dự kiến các chỉ số này vẫn tiếp tục tăng đều trong thời gian tới.

thien long bat bo 15 nam van an khach tu truyen phim den game - anh 0

Bước vào những năm 2020 với thế hệ GenZ trẻ trung năng động, nhưng cũng không kém phần khó tính khi lựa chọn các hình thức giải trí. Họ đòi hỏi các thương hiệu phải vừa có giá trị về danh tiếng (IP) vừa đẹp tuyệt mỹ và phải cập nhật các xu thế mới (trend). Do vậy, Thiên Long Bát Bộ nhìn chung vẫn tiếp tục cố gắng chiếm lấy tình cảm của nhóm khách hàng này bằng việc liên tục có những nỗ lực làm lại (remake) các bộ phim với cách tiếp cận mới, dàn diễn viên mới nhưng dường như các phiên bản phim sau này đều chưa thoát khỏi cái bóng của 2 bản phim huyền thoại năm 1997 và 2003. 

Ở mảng game, với 2 phiên bản kinh điển 1 cho PC và 2 cho di động tiếp cận và chiếm được cảm tình của giới trẻ khả ổn thì cộng đồng cũng đang mong chờ một bản game mới có những đột phá hơn. Họ cần một tựa game vừa bắt kịp các xu thế công nghệ vừa đẹp và trendy. Vì thế, thông tin về một phiên bản Thiên Long Bát Bộ 2 do Perfect World sản xuất và được VNGGames độc quyền phát hành tại Việt Nam với tên gọi Thiên Long Bát Bộ 2 VNG đang khiến cộng đồng game thủ trẻ xôn xao và chờ đón. Liệu tựa game này có đáp ứng các yêu cầu của fan hâm mộ và thành công gia nhập vào seri game Thiên Long Bát Bộ vốn được VNG phát hành rất thành công này?

thien long bat bo 15 nam van an khach tu truyen phim den game - anh 0
Đây hứa hẹn sẽ là tựa game chuẩn IP Thiên Long Bát Bộ vừa quy tụ đủ những đặc trưng của dòng game này vừa đem đến những cải tiến mới mẻ như: Khinh công chiến đấu - kỹ năng độc nhất hiện nay ở dòng MMORPG; tính năng Ủy thác đội trưởng đầy mới lạ dành cho game thủ bận rộn; cùng với đó sự trở lại của hệ thống Giao dịch tự do - người chơi có thể tự do giao dịch trực tiếp với nhau trong game hoặc mở sạp bày bán tại Lạc Dương thành.

Câu hỏi đó rất khó trả lời. Nhưng chúng ta có thể kỳ vọng rằng với sự phát triển bền vững của thương hiệu game Thiên Long Bát Bộ suốt 15 năm tại Việt Nam cùng với sự yêu thích của giới trẻ, của cộng đồng game thủ với thương hiệu này, đó sẽ là một kịch bản thú vị để chứng kiến. 

Yukaya Tek (Nguồn: TH&PL)

Chia sẻ