Review sản phẩm

Quá trình iPhone trở thành smartphone bán chạy nhất lịch sử

Khi Steve Jobs giới thiệu iPhone vào năm 2007, nó được mô tả như là một "sản phẩm cách mạng" trong lĩnh vực thiết bị cầm tay.

Chia sẻ
Theo dõi VieZ trên
Quá trình iPhone trở thành smartphone bán chạy nhất lịch sử

Mặc dù phản ứng ban đầu của thị trường không tích cực, nhưng qua gần hai thập kỷ và 42 mẫu mới, iPhone đã trở thành một trong những chiếc điện thoại phổ biến nhất trên toàn cầu.

Tính đến nay, Apple đã bán hơn 2,3 tỷ chiếc iPhone và có hơn 1,5 tỷ người dùng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, khi iPhone xuất hiện lần đầu vào tháng 6 năm 2007 với giá 499 USD và phân phối độc quyền qua nhà mạng AT&T, thị trường không phản ứng tích cực. Các nhà đầu tư lúc đó thất vọng với dữ liệu bán hàng ban đầu từ AT&T, và iPhone được coi là "đang trên đường đến chỗ chết."

qua trinh i phone tro thanh smartphone ban chay nhat lich su - anh 0

Năm 2007, Apple chỉ bán được 1,4 triệu iPhone, trong khi đối thủ Nokia bán ra 7,4 triệu máy trong quý cuối năm. Tuy nhiên, sự đổi mới từ màn ra mắt của App Store vào năm 2008 đã thay đổi mọi thứ. App Store không chỉ tăng cường vị thế của iPhone mà còn mở ra một làn sóng các công ty công nghệ mới, giúp iPhone trở thành một hệ sinh thái đầy đủ.

Từ năm 2008, doanh số iPhone liên tục tăng, và năm 2011, với mô hình iPhone 4s, Apple đã vượt qua mốc 50 triệu đơn vị được tiêu thụ. Năm đó, họ bán được 72 triệu chiếc iPhone. Đến năm 2015, số lượng bán ra đã vượt qua con số 200 triệu mỗi năm.

Marc Weber, một nhà báo công nghệ, đồng thuận rằng iPhone đã thiết lập tiêu chuẩn cho hầu hết các điện thoại di động sau này. Gần đây, Apple vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 toàn cầu.

Gene Munster, một nhà phân tích tài sản, nhấn mạnh rằng trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2015, Apple đã đối mặt với thách thức từ Samsung và giảm thị phần toàn cầu. Tuy nhiên, sự tập trung vào xây dựng hệ sinh thái của họ đã giúp Apple giữ vững vị thế. Munster nhận xét rằng "Tôi không thể tưởng tượng Samsung có thể xây dựng một bộ sản phẩm có thể đối đầu với hệ sinh thái của Apple."

Gần đây, Apple đã tăng cường nghiên cứu về máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) trên iPhone, mặc dù vẫn còn kín tiếng với các đối thủ như Microsoft và Google. Munster dự đoán rằng AI sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong tương lai, và iPhone có thể chưa thực sự khai thác hết tiềm năng của nó trong lĩnh vực này.

Big Tech (Nguồn: TH&PL)

Chia sẻ