Ứng dụng

OpenAI có thể tự phát triển chip AI để phục vụ thị trường

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI), OpenAI, công ty mẹ của chatGPT, đang xem xét các phương án để phát triển chip AI riêng.

Chia sẻ
Theo dõi VieZ trên
OpenAI có thể tự phát triển chip AI để phục vụ thị trường

Theo thông tin từ Reuters, OpenAI đã đưa ra nhiều phương án, trong đó có phát triển chip AI tùy chỉnh hoặc hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà cung cấp chip AI khác ngoài Nvidia.

open ai co the tu phat trien chip ai de phuc vu thi truong - anh 0
OpenAI có thể tự phát triển chip AI để phục vụ thị trường

Sam Altman, CEO của OpenAI, đã công khai bày tỏ sự quan ngại về sự khan hiếm các bộ xử lý đồ họa GPU, với Nvidia chiếm hơn 80% thị phần toàn cầu trong lĩnh vực này.

Việc OpenAI muốn phát triển chip AI riêng đặt ưu tiên hàng đầu của công ty và liên quan đến hai vấn đề quan trọng: thiếu hụt chip AI tiên tiến để vận hành phần mềm của họ và chi phí đắt đỏ khi mua thiết bị cần thiết cho việc vận hành.

Tính đến năm 2020, OpenAI đã sử dụng 10.000 GPU của Nvidia để phát triển công nghệ AI tạo sinh. Tuy nhiên, việc vận hành các dự án như ChatGPT tiêu tốn nhiều tài nguyên và có thể đòi hỏi hàng tỷ USD mỗi năm nếu số lượng truy vấn tăng lên đáng kể.

OpenAI cũng muốn tự chủ nguồn cung cấp chip AI để không phụ thuộc quá nhiều vào các nhà sản xuất khác như Nvidia hay AMD.

Theo các chuyên gia, việc phát triển chip AI tùy chỉnh có thể tiêu tốn hàng trăm triệu USD mỗi năm và vẫn có rủi ro không thành công. Do đó, OpenAI cân nhắc mua lại một công ty chip AI tiềm năng để đẩy nhanh quá trình này.

Hiệp Nguyễn (Nguồn: TH&PL)

Chia sẻ