Review sản phẩm

Nghị sĩ Mỹ tức giận vì laptop Huawei dùng chip AI Intel

Huawei công bố máy tính trí tuệ nhân tạo (AI PC) đầu tiên của hãng có tên MateBook X Pro.

Chia sẻ
Theo dõi VieZ trên
Nghị sĩ Mỹ tức giận vì laptop Huawei dùng chip AI Intel

MateBook X Pro chạy hệ điều hành HarmonyOS và mô hình ngôn ngữ lớn Pangu tự phát triển. Sản phẩm sẽ được bán tại Trung Quốc từ 18/4 với giá 14.999 nhân dân tệ (50,6 triệu đồng).

Theo vnexpress đưa tin, điểm thu hút lớn nhất trên laptop là chip Core Ultra 9, ra mắt tháng 12/2023. Đây là bộ vi xử lý đầu tiên được Intel sản xuất bằng thiết bị in thạch bản cực tím (EUV) tiên tiến, cùng công nghệ đóng gói hiện đại nhất và có khả năng xử lý AI ngay trên thiết bị thay vì phải tải lên đám mây.

Cùng ngày, hạ nghị sĩ Cộng hòa Elise Stefanik nói sự xuất hiện của MateBook X Pro với Core Ultra 9 là dấu hiệu rõ ràng rằng Bộ Thương mại Mỹ đã cho phép Intel bán chip mới nhất cho Huawei.

"Thật không thể chấp nhận việc chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chủ động gây nguy hại cho an ninh quốc gia bằng cách cho đối thủ chiến lược lớn nhất tiếp cận được những công nghệ tối tân của Mỹ", bà Stefanik viết trên X.

nghi si my tuc gian vi laptop huawei dung chip ai intel - anh 0
Matebookj X Pro được Huawei ra mắt hôm 12/4. Ảnh: Huawei

Nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul cũng thể hiện quan điểm tương tự, khi cho rằng giới chức Mỹ phải chấm dứt việc bán chip Intel cho Huawei. "Cách đây hai năm, tôi được thông báo giấy phép sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, điều này dường như không được tiến hành", ông nói.

Các nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề cho biết bộ xử lý Core Ultra 9 được bán cho Huawei theo giấy phép có sẵn và không nằm trong danh mục chip AI bị cấm xuất khẩu đến Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận. Huawei và Intel chưa lên tiếng về thông tin.

Xuân Mai (Nguồn: TH&PL)

Chia sẻ