Ứng dụng

Một nửa người lao động Mỹ lo sợ AI cướp công việc

Ngày càng có nhiều người Mỹ lo lắng rằng sự phát triển của công nghệ một ngày nào đó sẽ khiến họ mất việc làm.

Chia sẻ
Theo dõi VieZ trên
Một nửa người lao động Mỹ lo sợ AI cướp công việc

Theo khảo sát từ Hiệp hội Nhân sự Mỹ (ASA), 47% số người Mỹ được hỏi cho rằng các hệ thống tự động hóa có thể thay thế họ trong nhiều ngành nghề.

Đây là mức tăng đáng kể so với cuộc khảo sát tương tự năm 2017 khi chỉ có 27% người Mỹ tin rằng công nghệ tương lai, bao gồm cả robot và trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng thay thế họ.

mot nua nguoi lao dong my lo so ai cuop cong viec - anh 0
Một cánh tay robot của Mitsubishi Electric mô phỏng cách pha trà của con người.

 Thái độ của người lao động đối với trí tuệ nhân tạo đã thay đổi mạnh mẽ trong vài năm gần đây. Ban đầu, nhiều người coi các chương trình AI là hỗ trợ cho họ. Tuy nhiên, ngày nay người lao động lo ngại rằng AI có thể thay thế họ hoàn toàn.

Các ngành công nghiệp nhẹ và nặng có khả năng bị thay thế bởi máy móc dễ dàng hơn. Ngược lại, ngành y tế ít lo ngại hơn về nguy cơ này.

Nhóm người tham gia khảo sát trẻ tuổi gốc phi và Tây Ban Nha là nhóm đối tượng lo lắng nhất về thay đổi tiềm ẩn trong thị trường việc làm do sự phát triển của công nghệ.

Người Mỹ da trắng có vẻ ít lo lắng hơn về sự phát triển của robot hoặc AI so với những người khác.

 Tuy lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, phần lớn người tham gia khảo sát coi việc sử dụng công nghệ ngày càng tăng tại nơi làm việc là điều tốt. Đặc biệt, những người có cấp độ công việc cao hơn chào đón công nghệ tự động hóa hơn tại nơi làm việc.

Cuộc khảo sát này là một ví dụ về cách mà sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI và tự động hóa đang ảnh hưởng đến tư duy và thái độ của người lao động đối với tương lai của việc làm.

Hiệp Nguyễn (Nguồn: TH&PL)

Chia sẻ