Bảng giá

Góc tự hào: Apple Watch và MacBook sắp được gắn mác "Made in Vietnam"

Apple đang trong quá trình đàm phán để lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam. Đây được xem là cột mốc quan trọng, đánh dấu một thắng lợi lớn cho nước ta khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc.

Chia sẻ
Theo dõi VieZ trên
Góc tự hào: Apple Watch và MacBook sắp được gắn mác "Made in Vietnam"

Theo ba nguồn tin uy tín mà Nikkei có được, hai đối tác sản xuất thiết bị cho Apple là Luxshare Precision và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt nam với mục tiêu lần đâu tiên sản xuất thiết bị này ngoài Trung Quốc.

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam được xem là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc khi cung cấp một loạt các sản phẩm chủ lực gồm iPad và tai nghe AirPods.

Theo các chuyên gia trong ngành, Apple Watch đòi hỏi dây chuyền sản xuất tinh vi hơn vì việc đưa nhiều linh kiện vào trong một sản phẩm có kích thước nhỏ như vậy đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao. Sản xuất thiết bị này sẽ là một chiến thắng cho Việt Nam khi nước ta đang nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển lĩnh vực sản xuất công nghệ.

Sau các đợt phong tỏa vì dịch Covid-19 ở Thượng Hải dẫn tới gián đoạn chuỗi cung ứng trầm trọng, Apple đã chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam. BYD of China là đơn vị đầu tiên hỗ trợ việc chuyển đổi này nhưng nguồn tin của Nikkei cho biết Foxconn cũng đang góp phần sản xuất iPad nhiều hơn ở Việt Nam.

goc tu hao apple watch va mac book sap duoc gan mac made in vietnam - anh 0
Trong tương lai, Apple mong muốn sản xuất nhiều thiết bị công nghệ hơn ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm loa thông minh HomePod tại Việt Nam. Đối với nhóm sản phẩm MacBook, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam.

Tuy nhiên, tiến độ di dời dây chuyền sản xuất MacBook hàng loạt ở Việt Nam vẫn đang diễn ra chậm, một phần là do gián đoạn liên quan tới đại dịch Covid-19 cùng với việc sản xuất máy tính xách tay lại có liên kết với một chuỗi cung ứng lớn hơn, vốn đang tập trung ở Trung Quốc và rất cạnh tranh về chi phí sản xuất.

"Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple còn mong muốn đưa nhiều dây chuyền sản xuất về Việt Nam như AirPods, Apple Watch, HomePod và hơn thế nữa", một nguồn tin tiết lộ.

"Các thành phần của MacBook đã được mô-đun hóa nhiều hơn so với trước đây, giúp cho việc sản xuất máy tính xách tay bên ngoài Trung Quốc không còn là vấn đề trở ngại. Nhưng làm thế nào để sản phẩm có giá thành cạnh tranh hơn lại là một thách thức khác", người này cho biết thêm.

Từ năm 2020, Apple bắt chuyển dịch dây chuyền sản xuất ra ngoài Trung Quốc bằng việc sản xuất mẫu tai nghe AirPods tại Việt Nam. Động thái này diễn ra sau khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nó báo hiệu sự thay đổi trong cách tiếp cận của Apple, vốn phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất hàng loạt tại Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Với sự thay đổi chiến lược mới tại Việt Nam, Apple đã nhận được nhiều lợi ích. Phân tích của Nikkei về danh sách các nhà cung cấp hiện có mới nhất của Apple và thông tin từ các nguồn tin cho thấy, số lượng nhà cung cấp của Apple có trụ sở tại Việt Nam đã tăng từ 14 vào năm 2018 lên ít nhất 22 trong năm 2022.

Cùng với Apple, nhiều ông lớn công nghệ khác như Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập dây chuyền sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa sản xuất ngoài Trung Quốc.

Thái Âu (Nguồn: TH&PL)

Chia sẻ