Tin công nghệ

FaceBook và Instagram mạnh tay trong việc kiểm duyệt nội dung phá thai

Facebook và Instagram đang cố gắng kiểm soát và xóa các bài đăng cung cấp thuốc phá thai cho những phụ nữ.

Chia sẻ
Theo dõi VieZ trên
FaceBook và Instagram mạnh tay trong việc kiểm duyệt nội dung phá thai

Những bài đăng cung cấp thuốc phá thai dường như nhằm mục đích giúp đỡ những phụ nữ sống ở các bang tại Mỹ mà luật cấm phá thai có hiệu lực vào 24/6. Đó là khi tòa án cấp cao bác bỏ quyết định của Roe kiện Wade, năm 1973 tuyên bố quyền được phá thai là một quyền hiến định.

face book va instagram manh tay trong viec kiem duyet noi dung pha thai - anh 0
Instagram đã xóa, giới hạn hashtag "thuốc phá thai".

Một số bài đăng chia sẻ về cách có thể nhận thuốc phá thai hợp pháp qua đường bưu điện trên khắp nước Mỹ. Thông qua các dịch vụ hỗ trợ phá thai như Hey Jane, Just the Pill và Choix ở các tiểu bang nơi dịch vụ chăm sóc sức khỏe này hợp pháp. Một số thậm chí còn đề nghị gửi đơn thuốc qua đường bưu điện cho những phụ nữ sống ở các bang hiện cấm hành động này.

Hãng thông tấn AP đã thu được ảnh chụp màn hình vào ngày thứ Sáu của một bài đăng trên Instagram từ một phụ nữ đề nghị mua hoặc chuyển tiếp thuốc phá thai qua đường bưu điện, vài phút sau khi tòa án ra phán quyết lật đổ quyền phá thai theo hiến pháp.

face book va instagram manh tay trong viec kiem duyet noi dung pha thai - anh 0
Ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết công nhận quyền phá thai của phụ nữ, gây ra phản ứng trái chiều và các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

"Gửi tin nhắn cho tôi nếu bạn muốn đặt thuốc phá thai", bài đăng trên Instagram. Instagram đã gỡ nó xuống trong giây lát. Vice Media lần đầu tiên đưa tin vào hôm thứ Hai cho rằng Meta, công ty mẹ của cả Facebook và Instagram, đã gỡ các bài đăng về thuốc phá thai.

Hôm thứ hai, một phóng viên của AP đã kiểm tra xem công ty sẽ phản hồi như thế nào đối với một bài đăng tương tự trên Facebook: "Nếu bạn gửi cho tôi địa chỉ của bạn, tôi sẽ gửi thuốc phá thai cho bạn qua đường bưu điện", rất nhanh chóng, bài viết đã được gỡ bỏ trong vòng một phút.

Hiện nay, Facebook và Instagram đã bắt đầu xóa một số bài đăng này. Theo một phân tích của công ty Zignal Labs, những đề cập chung về thuốc phá thai cụ thể như mifepristone và misoprostol, đột ngột tăng vọt vào sáng thứ Sáu trên Twitter, Facebook, Reddit và các chương trình truyền hình.

 (Nguồn: th&pl)

Chia sẻ