Ứng dụng

Elon Musk 'rùng mình' khi xem GPT-4o của OpenAI

Tỷ phú Elon Musk cà khịa GPT-4o mới ra mắt của OpenAI dù mô hình AI này được đánh giá rất giống con người.

Chia sẻ
Theo dõi VieZ trên
Elon Musk 'rùng mình' khi xem GPT-4o của OpenAI

Theo vnexpress đưa tin, "Demo made me cringe" (màn ra mắt làm tôi thấy rùng mình) Musk viết trên mạng xã hội X hôm 14/5, sau khi OpenAI có bản cập nhật mùa xuân cho GPT-4 với tên gọi GPT-4o. Bài đăng thu hút 1,8 triệu lượt xem sau ít giờ đăng tải.

Mô hình AI mới được trang bị loạt tính năng ấn tượng như có thể suy luận hình ảnh, âm thanh và văn bản theo thời gian thực. Giới chuyên gia đánh giá GPT-4o "giống con người một cách đáng ngạc nhiên". CEO của OpenAI Sam Altman viết trên trang cá nhân của mình thông điệp "her", ám chỉ thời đại AI giao tiếp với con người như trong bộ phim Her có thể đang đến gần.

elon musk rung minh khi xem gpt 4o cua open ai - anh 0
Đáp lại nhận định của cha đẻ OpenAI, Musk dùng từ "cringe" để nhận định về những gì GPT-4o thể hiện. "Cringe" là từ lóng, ám chỉ nghĩa "co rúm người lại vì sợ hãi". Thuật ngữ này đặc biệt phổ biến trên Reddit, sau đó lan rộng ra khắp các trang mạng xã hội. Thậm chí có riêng một emoji grimace - hình nhe răng cười với biểu cảm khó chịu để mô tả.

Theo Business Insider, Elon Musk dường như muốn truyền đi thông điệp cho thấy sản phẩm mới của OpenAI không mấy ấn tượng. Tỷ phú còn để lại một số bình luận trong những bài viết khác để chế nhạo GPT-4o. Ông cho rằng OpenAI đã biến ChatGPT thành một "bạn gái AI".

Đây không phải lần đầu tiên Musk công khai chỉ cà khịa các sản phẩm mới của OpenAI. Ông là một trong những nhà sáng lập công ty, từng giúp Sam Altman trong những ngày đầu. Sau đó vì nhiều lý do khác nhau, Musk đã rời đi.

Sau khi thành lập xAI đối đầu OpenAI, CEO Tesla đâm đơn kiện OpenAI, CEO Sam Altman và Microsoft vì từ bỏ sứ mệnh khi thành lập công ty là phụng sự nhân loại thay vì tìm kiếm lợi nhuận. OpenAI không chính thức đưa ra phản hồi. Trong một thông báo nội bộ được Bloomberg thu thập được hôm 2/3, Jason Kwon, Giám đốc chiến lược của OpenAI, nói "hoàn toàn không đồng ý" với vụ kiện mà Musk đang tiến hành. Ông cho rằng tỷ phú kiện OpenAI vì "cảm thấy tiếc nuối do không còn tham gia công ty"

Trong khi đó, OpenAI vẫn tiếp tục hợp tác cùng Microsoft, ra sản phẩm mới, tìm kiếm nguồn thu từ người dùng trả phí. Trong phiên bản mới ra mắt, công ty tuyên bố GPT-4o sẽ miễn phí trên ChatGPT trong vài tuần tới. Nếu muốn trải nghiệm AI mượt hơn với "sức mạnh gấp 5 lần", người dùng có thể chọn bản trả phí.

elon musk rung minh khi xem gpt 4o cua open ai - anh 0
Trong phần trình diễn khi ra mắt, GPT-4o cho thấy AI này không chỉ trò chuyện mà còn diễn giải biểu đồ, cảm xúc, trợ giúp mã hóa, phân tích hình ảnh qua camera, đồng thời "vẫn duy trì giọng điệu vui vẻ". Trước khi người dùng đưa ra câu lệnh, GPT-4o còn có thể tương tác.

Dù vậy, chatbot dường như có một số trục trặc. Trong một số trường hợp, AI này hiểu sai lời nhắc bằng hình ảnh hoặc bắt đầu phản hồi không chính xác trước khi câu hỏi hoàn tất. Tuy nhiên, giới phân tích đánh giá những khoảnh khắc như vậy khiến chatbot có vẻ giống con người hơn.

Yên (Nguồn: TH&PL)

Chia sẻ