Đánh giá camera Xiaomi 12S Ultra: Khi Xiaomi bắt tay với Sony, Leica

Nguyễn Phương Anh|
|
google news

Sức mạnh cấu hình của camera Xiaomi 12S Ultra dễ dàng vượt mặt hàng loạt siêu phẩm đến từ Apple hay Samsung.

Đánh giá camera Xiaomi 12S Ultra: Khi Xiaomi bắt tay với Sony, Leica

Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc tỏ ra rất nghiêm túc với cụm camera trên Xiaomi 12S Ultra. Ngay từ đầu, họ hợp tác chặt chẽ với Sony trong việc tạo ra cảm biến 1 inch IMX 9891, đồng thời mang kinh nghiệm và công nghệ từ hãng sản xuất máy ảnh, ống kính Leica trứ danh lên flagship của mình.

danh gia camera xiaomi 12 s ultra khi xiaomi bat tay voi sony leica - anh 0
Với cảm biến kích thước lớn, Xiaomi 12S Ultra dễ dàng đánh bại các chuyên gia nhiếp ảnh như Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max. Ảnh. Phone Arena.

Kết quả là Xiaomi 12S Ultra sở hữu hệ thống camera cực mạnh về mặt phần cứng. Khi so sánh ảnh chụp thử với Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max, PhoneArena nhận định Xiaomi đã "phá nát giấc mơ nhiếp ảnh điện toán của iPhone và Galaxy thành từng mảnh".

Sức mạnh của cảm biến 1 inch

Khi so sánh vài chục tấm ảnh được chụp trong cùng điều kiện bởi Xiaomi 12S Ultra, Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max, có thể nhận thấy siêu phẩm của Xiaomi cho chất lượng tốt hơn hẳn và gần nhất với ảnh chụp bởi các máy DSLR chuyên nghiệp. Tất cả là nhờ vào cảm biến 1 inch Sony IMX 989 và nước ảnh lấy cảm hứng từ Leica.

danh gia camera xiaomi 12 s ultra khi xiaomi bat tay voi sony leica - anh 0
Ảnh chụp trong cùng điều kiện. Từ trái sang phải: Xiaomi 12S Ultra, Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max. 

Ảnh chụp bởi Xiaomi 12S Ultra sắc nét, sống động và ấn tượng. Với các ảnh cận cảnh, hiệu ứng bokeh hoàn hảo không khác gì trên máy ảnh nhờ cảm biến 1 inch và khẩu độ f/1.9.

Đương nhiên Xiaomi 12S Ultra vẫn bổ sung những yếu tố cơ bản của nhiếp ảnh điện toán hiện đại, gồm dải động rộng siêu cao và HDR. Khác biệt ở chỗ nước ảnh của Leica đưa các điểm tối sâu hơn, trong khi HDR vẫn cân bằng tốt những điểm sáng.

danh gia camera xiaomi 12 s ultra khi xiaomi bat tay voi sony leica - anh 0
Ảnh chụp trong cùng điều kiện. Từ trái sang phải: Xiaomi 12S Ultra (tắt Night Mode), Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max. 

Với Leica Authentic Mode trên Xiaomi 12S Ultra, ảnh mang lại đầy đủ chi tiết nhưng không mắc lỗi quá rực như ảnh chụp từ flagship của Samsung hay Apple, vốn sử dụng AI để tạo ra độ nét.

Khả năng kiểm soát độ nhiễu của Xiaomi 12S Ultra cũng tốt hơn nhờ cảm biến kích thước lớn thay vì sử dụng phần mềm. Xét ở khía cạnh này, Galaxy S22 Ultra tỏ ra lép vế trong khi iPhone 13 Pro Max cho chất lượng gần bằng.

Không cần chế độ đêm

Điểm nổi bật của Xiaomi 12S Ultra là hiếm khi máy chuyển sang chế độ chụp ban đêm. Chế độ chụp đêm trên smartphone được Huawei giới thiệu lần đầu vào năm 2018 trên chiếc flagship P20 Pro. Kể từ đó, hầu hết smartphone cao cấp trên thị trường đều có tính năng này.

Tuy nhiên, với cảm biến inch, Xiaomi 12S Ultra không cần phải dùng đến một công nghệ phụ thuộc lớn và phần mềm như vậy. Nó ngay lập tức chụp một tấm ảnh ở điều kiện thiếu sáng, trong khi 2 đối thủ được đem so sánh phải mất 2-3 giây để hoàn thành với chế độ chụp đêm.

danh gia camera xiaomi 12 s ultra khi xiaomi bat tay voi sony leica - anh 0
Ảnh chụp đêm của Xiaomi khi tắt Night Mode (trái) và bật Night Mode (phải). 

Trong một số tình huống, cảm biến lớn thu nhiều ánh sáng khiến cho bức ảnh ở bầu trời đêm quá sáng, các chi tiết bị bóng lên, trông không đẹp. Khi đó, Xiaomi 12S Ultra sẽ chuyển sang chế độ chụp đêm với màu đen sâu hơn, tương tự chất ảnh của iPhone 13 Pro.

Dấu ấn của Leica

Leica thật sự nhúng tay vào hệ thống camera trên Xiaomi 12S Ultra, thay vì chỉ là sự hợp tác mang tính thương mại như các trường hợp khác. Sản phẩm của liên minh Trung – Nhật – Đức này mang đến chất lượng ảnh chụp đậm chất nghệ thuật.

Đầu tiên, Xiaomi 12S Ultra sở hữu chế độ độc quyền Leica Authentic, tạo ra bức ảnh như trong các thước phim điện ảnh. Các thuộc tính cơ bản của nó gồm: bóng chủ thể (với họa tiết xung quanh) tối hơn; mức độ chi tiết rất cao; vùng sáng và vùng tối cân bằng, tạo ra bức ảnh với dải động rất cao; màu sắc sống động, đặc biệt là với màu xanh lá cây, vàng và đỏ.

danh gia camera xiaomi 12 s ultra khi xiaomi bat tay voi sony leica - anh 0
So sánh giữa chế độ Leica Authentic (trái) và Leica Vibrant (phải). 

Chế độ chụp đặc biệt thứ 2 trong Xiaomi 12S Ultra có tên Leica Vibrant. Như tên gọi, nó tạo ra một bức ảnh sống động hơn. So với Leica Authentic, ảnh từ Leica Vibrant sáng hơn, bóng mờ và điểm sáng phẳng hơn và ảnh chụp đêm vẫn đủ sáng mà không cần bật Night Mode.

Nói cách khác, Leica Authentic là sự kết hợp giữa sức mạnh của Sony IMX 989 với phương pháp tiếp cận hình ảnh của Leica, trong khi Leica Vibrant thiên theo cách tạo ra bộ lọc ảnh trên smartphone, gần với cách xử lý ảnh trên Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max.

Ba ngôi sao phần cứng

Cảm biến chính là sức mạnh cơ bản trong hệ thống camera của Xiaomi 12S Ultra. Hãng điện thoại Trung Quốc trang bị cho flagship của họ cả 3 cảm biến thuộc loại tốt nhất trong thế giới smartphone. Bao gồm cảm biến siêu rộng Sony IMX 586 1/2 inch, 13mm, f/2.2, cảm biến rộng Sony IMX 989 1 inch, 23mm, f/1.9 và cảm biến tele Sony IMX 586 1/2 inch, 120mm, f/4.1.

​​

danh gia camera xiaomi 12 s ultra khi xiaomi bat tay voi sony leica - anh 0
Xiaomi 12S Ultra chụp đêm rất tốt mà không cần Night Mode. 

Mặc dù ống kính zoom và góc siêu rộng trên Xiaomi 12S Ultra không thay đổi so với Mi 11 Ultra năm ngoái, chúng vẫn nằm trong số những cái tên tốt nhất hiện có và chất lượng hình ảnh chụp thử đã minh chứng cho điều này.

Galaxy S22 Ultra vượt trội hơn hẳn so với Xiaomi 12S Ultra khi nói đến khả năng zoom. Tuy nhiên, 12S Ultra rất mạnh ở những bức ảnh zoom 2-10x nhờ vào kỹ thuật crop cảm biến mạnh mẽ và camera 5x chuyên dụng.

​​

danh gia camera xiaomi 12 s ultra khi xiaomi bat tay voi sony leica - anh 0
Một tấm ảnh được chụp bằng ống kính zoom trên Xiaomi 12S Ultra. Ảnh: Phone Arena.

Điều rất thú vị Xiaomi 12S Ultra chỉ có một ống kính zoom 5x, nhưng cho phép người dùng chọn giữa 3 độ dài tiêu cự khác nhau nằm trong khoảng 23-120 mm của máy ảnh chính và máy ảnh zoom. Ảnh được crop từ cảm biến 1 inch 50 MP cho các chế độ chân dung đen trắng 35 mm, chân dung màu 50 mm và chân dung 90 mm.

Camera góc siêu rộng cũng rất mạnh và hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu (nhờ cảm biến lớn). Cảm biến lớn cũng giúp chụp cận cảnh với hiệu ứng bokeh tự nhiên, điều gần như không thể thấy được ở các máy ảnh góc siêu rộng.

Giải quyết vấn đề của nhiếp ảnh điện toán

Nhiều năm qua, các nhà sản xuất smartphone đã quảng bá rằng nhiếp ảnh điện toán sẽ mang sức mạnh của máy ảnh chuyên nghiệp lên chiếc điện thoại nhỏ gọn. Không cần thiết phải trang bị phần cứng vật lý quá mạnh mẽ.

danh gia camera xiaomi 12 s ultra khi xiaomi bat tay voi sony leica - anh 0
Ảnh chụp trong cùng điều kiện. Từ trái sang phải: Xiaomi 12S Ultra, Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max. 

Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại một khoảng cách lớn. Dường như sự xuất hiện của Xiaomi 12S Ultra giúp giải quyết vấn đề này. Nó thực sự là điện thoại đầu tiên trên thị trường kết hợp cảm biến loại 1 inch đầy đủ với thuật toán xử lý hình ảnh trên smartphone hiện đại.

Theo Phone Arena, Xiaomi 12S Ultra không phải là kẻ "kết thúc trò chơi" nhiếp ảnh điện toán, nhưng nó khiến luật chơi thay đổi. Các nhà sản xuất smartphone hàng đầu như Samsung, Apple vẫn phải tăng cường sức mạnh phần cứng camera, không chỉ đơn thuần dựa vào AI. Họ khó có thể bỏ qua cảm biến cỡ lớn như IMX 989 nếu muốn hoàn thiện sản phẩm.

Nguồn: TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.